Khan hiếm lao động thu hoạch lúa vụ Hè Thu

30/08/2017 - 07:35

Cánh đồng vào mùa thu hoạch nhưng rất hiếm nhân công.

Hiện nay, đã đến thời điểm thu hoạch vụ lúa Hè Thu nhưng lao động trên lĩnh vực này đang bị thiếu do phần lớn lao động trẻ đi làm tại các công ty, xí nghiệp. Thêm nữa, đang trong đợt mưa bão nên lao động càng khó tìm. Nhiều địa phương đã đầu tư máy gặt đập liên hợp nhưng do nền đất mặt ruộng gặp mưa, dễ bị lún nên vẫn phải thuê lao động thu hoạch.

Lao động cắt lúa khan hiếm nên giá thuê lên từ 550 - 650 ngàn đồng/công (cắt và vận chuyển đến sân nhà), tăng hơn 200 ngàn đồng/công so với thời điểm này của những năm trước. Hơn một tháng trước khi thu hoạch ruộng lúa 6 công của mình, anh Nguyễn Văn Khoa, xã An Phú Trung (Ba Tri) đã thuê một nhóm chuyên cắt lúa mướn ở xã lân cận với giá 500 ngàn đồng/công. Thế nhưng đến ngày thu hoạch lúa không có ai đến. Trong khi đó, đám lúa bị dính mưa, nước nhấn chìm gần 10 ngày. Thân lúa nằm bẹp xuống ruộng, hạt lúa đang rơi rụng dần. “Họ đến trễ khiến lúa tôi bị thất thoát nhiều. Nói thật, dù họ không yêu cầu tăng tiền lên 650 ngàn đồng/công thì tôi cũng phải trả, bởi lúa ngã đổ cắt rất khó”, anh Khoa nói. 

Trước tình hình trên, một số nông dân áp dụng giải pháp vần công như cách của những năm trước. “Nhiều nông dân có ruộng liền kề hoặc bạn bè, họ hàng hỗ trợ nhau thu hoạch vụ lúa. Ruộng nào chín trước hay đang bị mưa ảnh hưởng nghiêm trọng hơn sẽ làm trước”, anh Bùi Văn Sáu ở xã An Bình Tây (Ba Tri) bộc bạch.

Vụ Hè Thu năm 2017, toàn tỉnh gieo sạ hơn 16 ngàn héc-ta, tập trung ở 2 huyện Ba Tri và Giồng Trôm. Hiện có hơn 35% diện tích lúa gieo sạ đã thu hoạch, năng suất trung bình 4,3 tấn/ha. Trước tình trạng thất thoát nhiều trong khi thu hoạch và giá thuê nhân công cao, nhiều nông dân không còn nghĩ đến chuyện lời lãi từ vụ lúa Hè Thu năm nay. Bởi, lợi nhuận vài trăm ngàn đồng/công/vụ chỉ bằng phân nửa giá trị rơm dùng trong chăn nuôi gia súc. Nhưng mưa gió liên tục tái diễn, chẳng những lúa bị lên mộng mà rơm cũng đứng trước nguy cơ mục. 

Tin, ảnh: Mã Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN