Khẩn trương hoàn thành khối lượng công trình đường giao thông

22/07/2016 - 07:05

Để đẩy nhanh tiến độ, các chiến sĩ Khoa Cơ khí tăng thêm giờ làm khi trời nắng tốt bằng lều che di động. Ảnh: T. Lập

Thầy Võ Tấn Thông - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch tình nguyện hè (Chiến dịch) Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh khẳng định với chúng tôi như thế. Một đợt thi đua trong “nội bộ” các khoa (các đội hình) đã được phát động cao điểm đẩy nhanh tiến độ để Chiến dịch chuyển sang các hoạt động khác…

Tiến độ gắn liền với chất lượng công trình

Thầy Lê Văn Hạnh - Chỉ huy phó đội hình Khoa Cơ khí Trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh cho biết, đến nay đã đạt hơn 50% khối lượng thi công tuyến đường cấp B liên xã Hưng Khánh Trung A (Mỏ Cày Bắc) và Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách). Theo chỉ tiêu giao ước, bình quân mỗi ngày các chiến sĩ phải hoàn tất 10 tấm bê-tông (mỗi tấm dài 3m, ngang 3,5m). Những hôm trời nắng, các bạn trong đội cố gắng làm vượt chỉ tiêu từ 10 - 12 tấm/ngày. Đây là đội hình “phát pháo” đầu tiên của Chiến dịch. Ngay sau lễ ra quân cao điểm (5-7-2016), 60 chiến sĩ của khoa đã chia làm 2 đội hình và bắt tay ngay vào công việc.

Chỉ huy trưởng đội hình Khoa Kỹ thuật - Hóa học Phan Nguyễn Quỳnh Anh tại xã Long Thới cho biết, tại mặt trận này, 60 chiến sĩ thi công tuyến đường cấp C (ấp An Thạnh) dài 800m, đã đạt gần 60% khối lượng công việc công trình; 60 chiến sĩ của Khoa Công nghệ vật liệu đang đóng quân tại xã Vĩnh Thành cũng thi công đạt gần 70% khối lượng. Riêng tại xã Phú Phụng, các chiến sĩ Khoa Điện - Điện tử đã hoàn tất 1 trong 2 tuyến đường cấp C. “Đây là tin nóng cho toàn mặt trận bởi đã có một phong trào thi đua được phát động trong nội bộ trước đó nhằm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ để chuyển toàn Chiến dịch sang các hoạt động khác. Chỉ vài ba ngày nữa thôi sẽ có rất nhiều tuyến đường hoàn tất và đưa vào sử dụng” - thầy Võ Tấn Thông nhấn mạnh.

Theo Phó bí thư Thường trực Huyện Đoàn Chợ Lách Nguyễn Tấn Kha, đến nay, trên mặt trận Chợ Lách, 11 tuyến đường giao thông nông thôn với hơn 8km  được xây dựng, trong đó có 4 tuyến đường cấp B với chiều dài gần 1km. Qua theo dõi các mặt trận, tiến độ thi công được đảm bảo, một vài đơn vị còn vượt chỉ tiêu. “Không phải thi công nhanh là đạt, mà chất lượng công trình và sự an toàn trong lao động phải được đặt lên hàng đầu” - thầy Đào Vũ Hoàng Nam - Chỉ huy trưởng Chiến dịch Trường Đại học Bách Khoa cho biết thêm.

“Sinh viên nhiệt tình lắm”

Ông Nguyễn Văn Lượm ở ấp Phú Hưng, xã Hưng Khánh Trung B cho biết: “Tôi chỉ mới tham gia ngày nay để làm lực lượng đối ứng cùng các chiến sĩ. Mặc dù đi rất sớm nhưng khi tới nơi tôi thấy các cháu đã làm việc rồi. Nói thật, các cháu làm nhiệt tình lắm, đúng giờ giấc. Cứ sáng 7 giờ, chiều là 13 giờ làm răm rắp, không ngại khó”. Trưởng ban Mặt trận ấp Phú Hòa Lê Văn Hùng cũng nhận xét, các em luôn tuân thủ tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ luôn đạt - quy định 10 tấm/ngày, hoặc vượt hơn chứ ít khi nghỉ sớm - trừ trời mưa. Đó là những phần việc, nhiệm vụ của chiến sĩ nam. Các chiến sĩ nữ, ngoài công tác hậu cần, các bạn còn tổ chức ôn tập hè, sân chơi cho thiếu nhi, tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, tư vấn tuyển sinh, tuyên truyền an toàn giao thông…

Ngoài hoạt động chính tại mặt trận Chợ Lách là xây dựng giao thông nông thôn, các chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Bách Khoa còn trao tặng 10 bộ năng lượng mặt trời cho người dân ở cồn Lác, cồn Kiếng (xã Tân Thiềng); tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho 400 người dân là gia đình chính sách, hộ nghèo của các xã Tân Thiềng, Vĩnh Thành và Hưng Khánh Trung B; trao hai bộ lọc nước, 63 thùng sơn cho Trường Tiểu học Long Thới và Hòa Nghĩa.

Được biết, các chiến sĩ tại mặt trận có kỷ luật rất nghiêm. Quy chế của trường và Ban Chỉ đạo quy định, theo từng cấp chỉ huy, chiến sĩ, thành viên Ban chỉ đạo, nếu có mặt trên công trình mà không có bảng hiệu đều bị phạt rất nặng bằng tiền mặt. Cũng như trong việc tham gia giao thông, nếu cho người dân chở mà không đội mũ bảo hiểm thì cũng sẽ bị phạt. “Phải quy định như thế thì mới đảm bảo tính an toàn. Việc quy định và phạt này đôi lúc còn rất hiệu quả và ý nghĩa. Năm 2007, tại mặt trận Thạnh Phú, số tiền phạt chúng tôi gởi lại địa phương… đủ để xây dựng một căn nhà tình nghĩa” - Thầy Thông cho biết.

Ngày 21-7-2016, đoàn lãnh đạo TP. Bến Tre do ông Nguyễn Văn Thương -  Phó chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè TP. Bến Tre năm 2016 làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà các chiến sĩ (sinh viên Trường Đại học Cần Thơ và Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh) tại xã Nhơn Thạnh và Sơn Đông.

Trong 2 tuần qua, mặc dù gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng các chiến sĩ tình nguyện tại 2 xã đã tích cực thực hiện các công trình, phần việc như: trồng cây xanh trên các tuyến đường, đền thờ liệt sĩ; tuyên truyền xây dựng xã nông thôn mới, tổ chức sinh hoạt hè cho học sinh, phát quang vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, tham gia xây dựng giao thông nông thôn.

Tại buổi gặp mặt ông Nguyễn Văn Thương đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, điều kiện công tác của các chiến sĩ tình nguyện; động viên các chiến sĩ vượt qua khó khăn cùng địa phương hoàn thành tốt công trình, phần việc của chiến dịch; đồng thời, gửi tặng các chiến sĩ nhiều phần quà là các nhu yếu phẩm. (Hồng Quốc)

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN