Khẩn trương khắc phục sự cố trên đường dẫn vào cầu Cổ Chiên

10/02/2017 - 07:19

Xe tải qua đoạn đường này đều phải giảm tốc độ. Ảnh: H. Hiệp

Sau nhiều lần phản ánh của người dân và các tài xế xe về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng và nguy hiểm của đường dẫn vào cầu Cổ Chiên, Ban An toàn giao thông tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông huyện Mỏ Cày Nam đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường đoạn đường này và nhận thấy mặt đường bị hư hỏng, có nhiều ổ gà. 

Tại vòng cua ngã ba cầu Tân Hội, nhiều ổ gà, ổ voi hút sâu rất nguy hiểm khi xe qua lại. Đặc biệt, phần tiếp giáp giữa mặt đường với hai cống qua đường tại km08+903 và km09+352, hai bên rìa mặt cống bị lún sâu nên đường ngang 2 cống nhô lên quá cao, gần 1cm so với mặt đường nhựa bình thường, vắt dài qua mặt đường, làm cho đường nhựa bị nhô lên, gây cản trở giao thông.

Sáng 8-2-2017, ông Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, ông Cao Phong - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cùng cơ quan truyền thông cũng đã có mặt tại hiện trường, nghe bà con xung quanh khu vực phản ánh việc thi công đoạn đường này, nhất là phần đường nhô lên chạy dài theo hai đường cống vắt ngang qua đường là rất nguy hiểm. Một chị bán quán nước sát bên cống tại km08+903 bức xúc kể, mỗi ngày xảy ra ít nhất 3 - 4 vụ tai nạn giao thông. Tuy chưa xảy ra chết người nhưng trường hợp gãy tay, chân, té xuống cống liên tục xảy ra, nhất là vào ban đêm. Chính gia đình chị đã trực tiếp cứu được nhiều người bị tai nạn ở khu vực này. Nhiều tháng qua liên tục xảy ra tai nạn, người dân đã phản ánh nhiều lần nhưng không thấy ai đến sửa chữa.

Thấy có đoàn khảo sát đến, các tài xế xe tải đi qua đoạn đường này đều nhoài người ra chỉ vào phần đường nhô lên la lớn: “Làm đường gì kỳ cục, sửa liền đi mấy anh ơi, không thì xảy ra tai nạn nguy hiểm lắm!”. Khoảng một giờ đồng hồ khảo sát, chúng tôi thấy hầu hết các loại xe khi qua đoạn đường này đều chạy rất chậm. Đã vậy, không thấy có biển báo nào, chỉ thấy trên mặt đường ai đó viết chữ: “Stop, chạy chậm chậm”. Còn ngay làn nhựa nhô lên, một chị bán nước mía gần đây cho biết, thấy nguy hiểm nên mẹ chị tự đi mua sơn về xịt lên để người tham gia giao thông biết mà chạy chậm.

Được biết, ngày 6-2-2017, ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh đã có Công văn số 19 gởi Ban Quản lý giao thông 7 về việc đảm bảo an toàn giao thông đoạn đường vào cầu Cổ Chiên, trên quốc lộ 60, phía Bến Tre. Công văn nêu rõ: Qua phản ánh của người dân, tài xế, hiện nay trên đoạn đường vào cầu Cổ Chiên, trên tuyến quốc lộ 60 có nhiều hư hỏng, gây mất an toàn giao thông trên tuyến, đề nghị cần khẩn trương sửa chữa ngay. Hiện Ban Quản lý giao thông 7 đang triển khai kế hoạch để thực hiện việc sửa chữa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông của người dân, đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện khi qua khu vực này.

* Ngày 8-2-2017, ông Lê Quang Vịnh - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch tuyên truyền vận động hoàn trả mặt bằng đã bồi thường trên tuyến quốc lộ 60 đoạn vào cầu Rạch Miễu đi qua địa bàn xã An Khánh, thị trấn Châu Thành và Tam Phước. Mục đích nhằm trả lại mặt bằng thông thoáng cho đơn vị thi công tiến hành thi công công trình nâng cấp mở rộng 4 đoạn tuyến quốc lộ 60 nối cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên, trong đó huyện Châu Thành nằm trong giai đoạn 1 của dự án. Thời gian bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là ngày 15-3-2017.

Theo kế hoạch, đến ngày 15-2-2017, xã An Khánh, Tam Phước và Thị trấn thành lập đoàn vận động đến từng hộ dân buôn bán lấn chiếm trên tuyến, cam kết tự tháo dỡ quầy, sạp, lều quán. Từ ngày 16-2 đến 6-3-2017, các hộ dân tự giác di dời trả lại mặt bằng, các trường hợp không tự giác di dời hàng, quán trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu sẽ bị xử lý theo quy định. Phạm vi giải phóng mặt bằng từ tim đường vào mỗi bên 23m. Đây là phần đất mở rộng đường trước đây đã được Nhà nước bồi thường nhưng thời gian qua các hộ dân lấn chiếm buôn bán, dựng lều, quán, vật kiến trúc, biển quảng cáo.

Công trình dự kiến thi công vào cuối quý I-2017. Khi công trình hoàn thành, tuyến quốc lộ 60 nối từ cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên sẽ được mở rộng, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm, lễ, Tết.

H. Hiệp - H. Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN