Khẩn trương ngăn chặn dịch tai xanh, tạo điều kiện tiêu thụ heo khỏe mạnh

07/09/2010 - 17:53

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch heo tai xanh huyện Mỏ Cày Nam, vào ngày 6-9-2010, ông Lê Tấn Hữu - Chi cục trưởng Chi cục Thú y cho biết, Trung tâm Thú y vùng VI vừa thông báo kết quả mẫu bệnh lấy từ hộ chăn nuôi ở xã An Thạnh là dương tính đối với bệnh heo tai xanh.

Như vậy, tại huyện Mỏ Cày Nam, có 3 xã có dịch bệnh heo tai xanh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang trình UBND tỉnh ra quyết định công bố dịch heo tai xanh trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam đúng theo quy định. Như vậy, tình hình tiêu thụ heo sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Để heo khỏe mạnh đến thời điểm xuất chuồng được vận chuyển, tiêu thụ thuận lợi, ông Hữu đề nghị huyện tập trung tuyên truyền để hộ chăn nuôi có ý thức tốt hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc vật nuôi khỏe mạnh. Hộ chăn nuôi có tổng đàn dưới 50 con thì nên tiêu thụ trong phạm vi huyện. Hộ chăn nuôi có từ 50 con trở lên phải đăng ký với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch heo tai xanh huyện để lấy huyết thanh heo gởi đi xét nghiệm. Hộ chăn nuôi chịu chi phí xét nghiệm 3 mẫu huyết thanh, với số tiền khoảng 1,5 triệu đồng. Nếu  mẫu xét nghiệm âm tính, heo được vận chuyển sang các tỉnh để tiêu thụ và có giá trị tham khảo trong một tháng. Bên cạnh đó, huyện Mỏ Cày Nam phải công bố tuyến đường, phương tiện vận chuyển được phép lưu thông, hình thành các chốt chặn kiểm tra, phun hóa chất khử trùng; heo vận chuyển ra khỏi vùng dịch phải đảm bảo đầy đủ thủ tục quy định và không để phát tán mầm bệnh.
Theo ông Phan Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch heo tai xanh huyện Mỏ Cày Nam, số liệu thống kê của 17 xã, thị trấn cho thấy, toàn huyện có 13.605 hộ chăn nuôi, chiếm 32,35% hộ dân toàn huyện, với tổng đàn 342.523 con heo. Lực lượng cán bộ thú y trên địa bàn huyện rất mỏng, nếu như xảy ra 20 ổ dịch mỗi ngày, thì huyện sẽ gặp khó khăn trong việc phân loại heo cần phải tiêu hủy, cách ly để điều trị. Ngoài việc đề nghị Chi cục Thú y hỗ trợ cán bộ, huyện sẽ trưng dụng cán bộ ở các phòng, trạm và kêu gọi sự tham gia của hộ chăn nuôi trong việc tiêu hủy heo bệnh. Chủ trương của huyện là khẩn trương dập dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho hộ chăn nuôi tiêu thụ được heo khỏe mạnh.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN