Khảo sát công tác giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp và Khu tái định cư Phú Thuận

02/06/2023 - 16:51

BDK.VN - Ngày 2-6-2023, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cùng đoàn công tác của UBND tỉnh có chuyến khảo sát thực tế công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu công nghiệp (KCN) và Khu tái định cư Phú Thuận (Bình Đại).

Đoàn khảo sát thực tế Khu công nghiệp và Khu tái định cư Phú Thuận.

Đoàn khảo sát thực tế Khu công nghiệp và Khu tái định cư Phú Thuận.

Tham dự cùng đoàn, có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, UBND huyện Bình Đại.

KCN Phú Thuận có tổng diện tích đất thu hồi 231,78ha (đất hộ dân sử dụng 216,2ha, đất công và thủy lợi 15,58ha). UBND huyện Bình Đại đã ban hành quyết định thu hồi các hộ dân đã sử dụng với diện tích 216,2ha (đạt 100%). Lũy kế về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư  2.018,92 tỷ đồng. Trong đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã thực hiện giải ngân cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh 1.969,95 tỷ đồng. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã chi trả cho các hộ dân 1.876,47 tỷ đồng (đạt 94%).

Tổng diện tích quy hoạch hạ tầng Khu tái định cư phục vụ KCN Phú Thuận 48,24ha. Diện tích đất đã bồi thường hỗ trợ 38,53ha (129 hộ), đạt khoảng 88% diện tích. Đã giải ngân cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp 247,77 tỷ đồng, chi trả cho hộ dân 246,04 tỷ đồng (còn lại 1,73 tỷ đồng). Phương án bố trí tái định cư 2 lần, với 27 hộ (22 hộ nhận phương án, 5 hộ không nhận phương án). Khu tái định cư có 632 nền, khối lượng thi công đến nay ước đạt 66,14% (đạt tỷ lệ 55,8% giá trị hợp đồng). Hiện nay, đã hoàn chỉnh hạ tầng cơ bản đáp ứng nhu cầu 300 nền tái định cư cho các hộ dân, 332 nền còn lại dự kiến ngày 10-6-2023 đơn vị thi công sẽ hoàn thành. Kế hoạch vốn năm 2023 là 115,6 tỷ đồng và đã giải ngân 27,71 tỷ đồng (đạt 24%), vốn còn lại là 87,89 tỷ đồng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát buổi tại buổi khảo sát.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh phát biểu tại buổi khảo sát.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh đề xuất, các đơn vị liên quan cùng địa phương cần thống nhất đồng bộ giữa lộ và khuôn viên Khu tái định cư cho người dân thuộc quy hoạch KCN Phú Thuận. Đảm bảo hệ thống thoát nước sinh hoạt và nước thải cho đơn vị thi công. Kêu gọi đơn vị đầu tư, đấu thầu xây dựng nhà ở cho công nhân KCN Phú Thuận.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam  đánh giá cao, các đơn vị liên quan và địa phương trong triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng KCN và Khu tái định cư Phú Thuận. Cần nghiên cứu và thực hiện ý kiến đề xuất của đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh.

Trước mắt, tập trung đấu thầu thi công các con đường chính. Tổ chức nhà xử lý nước thải cho đơn vị thi công, kêu gọi các nhà đầu tư sau khi có diện tích đất đã thu hồi và giao đất cho nhà đầu tư sớm nhất. Giao nhà tái định cư sớm nhất cho người dân sau khi đã thẩm định rõ ràng, cụ thể. Đề nghị địa phương, ban, ngành và các đơn vị liên quan làm trên tinh thần quyết liệt. Riêng khu tái định cư, cố gắng làm đẹp với những hạng mục công trình liên quan như công viên, sân bóng đá,....

Huyện Bình Đại phối hợp với các đơn vị liên quan để chỉ đạo giải quyết những thắc mắc của người dân. Giao nhiệm vụ các sở, ngành có liên quan KCN và Khu tái định cư trong việc giải quyết hợp lý và kịp thời gian. Công tác phối hợp phải thật chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan và địa phương. Đối với các hộ nghèo không có tiền mua nhà trong Khu tái định cư, huyện cần nghiên cứu hướng giải quyết hợp lý và thỏa đáng. Việc cắt giao thông trong quá trình thi công, cần thông báo trong dân nắm bắt rõ ràng và kịp thời.

Sau đợt GPMB và tiến hành khởi công, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Phòng Nội vụ huyện Bình Đại tổ chức sơ kết và thống kê những cá nhân hay đơn vị có đóng góp tích cực, tiêu biểu trong việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành KCN và Khu tái định cư Phú Thuận.

Tin, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN