Khảo sát, giải quyết khó khăn Dự án khu đô thị mới Đông Bắc Phú Khương

28/03/2023 - 10:51

BDK.VN - Ngày 28-3-2023, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn và lãnh đạo UBND TP. Bến Tre cùng các sở ngành liên quan đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với nhà đầu tư để giải quyết những khó khăn trong triển khai Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Phú Khương, TP. Bến Tre.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn và lãnh đạo UBND TP. Bến Tre, các sở ngành khảo sát thực địa tại khu vực Dự án Khu đô thị Đông Bắc Phú Khương.

Dự án Khu đô thị mới Đông Bắc Phú Khương, TP. Bến Tre có phía Bắc giáp khu dân cư hiện hữu dọc đường Nguyễn Thị Định, phía Tây giáp đường khu dân cư hiện hữu dọc Đại lộ Đồng Khởi và nhà thi đấu thể dục thể thao, phía Nam giáp khu dân cư hiện hữu dọc đường Ca Văn Thỉnh, phía Đông giáp khu dân cư hiện hữu dọc đường Nguyễn Huệ. Dự kiến tổng dự án có 634 thửa đất và 525 chủ sử dụng đất bị ảnh hưởng, với quy mô diện tích khoảng 28,2ha. Chủ đầu tư dự án là Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển đô thị Phúc An Phát.

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Bến Tre, đến nay, đã trao thông báo thu hồi đất cho chủ sử dụng đất 603/632 thửa. Tổng số thửa đã đo đạc xong là 575/634 thửa, số thửa chưa thực hiện đo đạc là 59 thửa/48 hộ (có 37 hộ/45 thửa chưa cho kiểm đếm tài sản trên đất). Đã kiểm đếm tài sản trên đất được 456/525 hộ (552/634 thửa), còn 68 hộ dân và 1 tổ chức chưa kiểm đếm được. Khó khăn hiện tại còn 29 chủ sử dụng đất chưa nhận thông báo thu hồi đất (trong đó không đồng ý nhận thông báo 20 thửa; đất trống, xâm canh không liên hệ được là 9 thửa); có 58 chủ sử dụng đất chưa được mời họp để biết thông tin về dự án nên không cho đoàn vào kiểm đếm tài sản. Ngoài ra, nhiều chủ sử dụng đất yêu cầu chủ đầu tư phải thương lượng giá đền bù, yêu cầu bố trí nền tái định cư tại địa bàn nhưng không phải là khu đất nghĩa địa như quy hoạch đã công bố, các hộ thuộc khu vực mặt tiền đường Nguyễn Thị Định - Nguyễn Huệ chưa đồng thuận.

Tại buổi làm việc, UBND TP. Bến Tre, đại diện các sở, ngành và phía nhà đầu tư đã có những trao đổi cụ thể về các vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình kiểm đếm, giải tỏa mặt bằng. Qua công tác kiểm đếm thực tế, UBND TP. Bến Tre cũng đề nghị giảm khoảng 2.500m2 đất khỏi dự án, nguyên nhân do đất công, đất quốc phòng, đất bìa chéo, hẻm. Nhà đầu tư cũng kiến nghị UBND tỉnh, UBND TP. Bến Tre có mốc thời gian cụ thể để hoàn thành việc bàn giao mặt bằng.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Bến Tre và các đơn vị liên quan triển khai dự án theo đúng kế hoạch được phê duyệt và nghị quyết của HĐND tỉnh, đặt tiến độ dự án lên hàng đầu. Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đề nghị các đơn vị rà soát cơ sở pháp lý của dự án cũng như pháp lý về việc thu hồi đất. Nhà đầu tư cần sớm có lộ trình tổng thể triển khai dự án để theo dõi, báo cáo thực hiện, có lực lượng túc trực tại địa phương để phối hợp thực hiện.

Đối với việc giảm diện tích đất trong dự án sau kiểm đếm, UBND TP. Bến Tre thống kê và phối hợp để đìều chỉnh, thực hiện các quy trình xin điều chỉnh giảm theo đúng quy định. Đồng thời khẩn trương lập kế hoạch tổng thể dự án về lộ trình kiểm đếm, áp giá đền bù, tiến độ giải phóng mặt bằng, tập trung vào thực hiện trước khu vực bố trí tái định cư cho người dân. Sở Xây dựng chủ trì xem xét lại các chỉ tiêu kiến trúc và bố trí tổng thể của dự án. Chốt thời gian khởi động dự án, công bố chính thức là trong quý III-2023.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn yêu cầu công tác vận động người dân cần có sự linh hoạt, thuyết phục và thống nhất nguyên tắc thực hiện theo đúng dự án được duyệt, hài hòa lợi ích, chia sẻ khó khăn giữa người dân - nhà đầu tư - nhà nước, tạo sự đồng thuận. Có chính sách cho các hộ bị mất đất nhiều, hộ mặt tiền được tiếp cận nhà ở thương mại. Cần quyết tâm triển khai dự án, xem đây là 1 trong 5 dự án đô thị mà tỉnh tập trung triển khai, cần lập kế hoạch và đưa vào diện họp kiểm tra tiến độ dự án hàng tháng.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN