Khảo sát tình hình sản xuất, tiêu thụ dừa ở huyện Châu Thành

21/09/2022 - 15:34

BDK.VN - Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Khê làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế tại Công ty XNK trái cây Mêkông (Mekong Fresh Fruit, xã Hữu Định) và Công ty Chế biến nông sản Thuận Phong (ấp Long Hòa, xã Giao Long) ở huyện Châu Thành.

 Đoàn khảo sát thực tế, trao đổi và hỗ trợ giải quyết vướng mắc tại Công ty XNK trái cây Mêkông.

 Đoàn khảo sát thực tế, trao đổi và hỗ trợ giải quyết vướng mắc tại Công ty XNK trái cây Mêkông.

Đại diện lãnh đạo hai công ty được khảo sát đã trao đổi thông tin về hoạt động kinh doanh cũng như những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp cùng đoàn. Tại Mekong Fresh Fruit, dừa công ty thu mua phải có thời gian trồng từ 5 năm trở lên. Công ty thu vào khoảng 10 ngàn trái/ngày. Mua tại vườn nhà nông đã thu hoạch giá 75 ngàn đồng/chục (xiêm xanh) và 70 ngàn đồng/chục (xiêm đỏ), chưa tính công hái và vận chuyển sản phẩm. Mekong Fresh Fruit đã chuẩn bị sẵn sàng thủ tục về định vị nhà vườn, mã số vùng trồng cho dừa khi cần thiết phù hợp sẽ triển khai ngay. Sản phẩm của công ty đã vào được thị trường của 22 nước trên thế giới.

Đoàn khảo sát thực tế, trao đổi và hỗ trợ giải quyết vướng mắc tại Công ty Chế biến nông sản Thuận Phong.

Đoàn khảo sát thực tế, trao đổi và hỗ trợ giải quyết vướng mắc tại Công ty Chế biến nông sản Thuận Phong.

Công ty Chế biến nông sản Thuận Phong có vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Sản xuất và kinh doanh trên 100 mặt hàng nông sản như: nước dừa 250 - 300 tấn/ngày, nước cốt dừa từ 120 - 150 tấn/ngày, dầu dừa 20 tấn/ngày, cơm dừa lồng sấy từ 50 - 55 tấn/ngày. Công ty đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hỗ trợ sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ.

Đại diện công ty cho biết: Để thực hiện vùng nguyên liệu dừa hữu cơ cần có chuyên đề cụ thể được phổ biến đến tận người dân. Mặt hàng của công ty đã xuất khẩu sang thị trường: châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và có kho lạnh 240C trữ được hàng hóa khoảng 2 năm.

Đoàn khảo sát đã ghi nhận những kiến nghị của 2 công ty và sẽ kiến nghị đến ngành chức năng sớm có hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tin, ảnh: Lê Đệ

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN