Khảo sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19

12/01/2022 - 16:19

BDK.VN - Ngày 12-1-2022, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do Trưởng ban Huỳnh Văn Cuộn làm Trưởng đoàn có buổi khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh và Trung tâm Y tế Mỏ Cày Nam về chế độ, chính sách đối với lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát Huỳnh Văn Cuộn phát biểu.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát Huỳnh Văn Cuộn phát biểu.

Báo cáo với Đoàn khảo sát, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh cho biết: Bệnh viện hiện có 432 nhân viên; trong đó, có 337 biên chế và 95 lao động hợp đồng. Thời gian qua, bệnh viện phân bổ nguồn nhân lực theo từng cấp độ, đáp ứng tốt việc thu dung, điều trị bệnh Covid-19 theo tình hình thực tế; đồng thời, duy trì tốt chức năng khám, chữa bệnh và cấp cứu, chạy thận nhân tạo (không phải bệnh nhân Covid-19), thực hiện tốt việc phân luồng và chống lây nhiễm chéo.

Công tác điều động nhân sự mang tính chất luân phiên theo hình thức: Vào khu cách ly điều trị F0 và nghỉ dưỡng sau điều trị F0. Các nhóm được điều động mang tính đồng đều giữa các chuyên khoa. Các y, bác sĩ được tập huấn và cập nhật thường xuyên để bảo đảm công tác chuyên môn trong điều trị.

Sau khi tiếp nhận các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên về việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lực lượng chống dịch, bệnh viện đã chỉ đạo các phòng chức năng dự toán kinh phí và triển khai thực hiện. Năm 2021, bệnh viện đã chi hơn 1,650 tỷ đồng cho phụ cấp phòng, chống dịch tại bệnh viện qua 2 đợt, từ tháng 2-2021 đến tháng 11-2021 trên tổng số tiền 1,926 tỷ đồng ngân sách nhà nước cấp.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các chỉ tiêu về khám, chữa bệnh của bệnh viện đạt thấp so với kế hoạch và giảm mạnh so với các năm trước. Việc cân đối tài chính gặp khó khăn, gây ảnh hưởng đến chế độ, chính sách đối với y, bác sĩ. Trong quá trình áp dụng thực hiện chi phụ cấp chống dịch cho lực lượng tham gia thu dung, điều trị Covid-19, bệnh viện cũng gặp khó khăn. Vì thế, bệnh viện đề nghị: UBND tỉnh, Sở Tài chính có văn bản hướng dẫn chi tiết các chế độ phụ cấp chống dịch để thống nhất áp dụng tại các đơn vị y tế trong tỉnh; đồng thời, xem xét cấp bổ sung kinh phí để bệnh viện đảm bảo hoạt động do trong 2 năm bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ chi thường xuyên cũng là thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến nguồn thu của bệnh viện dẫn đến khó khăn trong cân đối tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát Huỳnh Văn Cuộn ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh và Trung tâm Y tế Mỏ Cày Nam; đồng thời, chia sẻ những khó khăn mà các đơn vị gặp phải.

Trong thời gian tới, ông đề nghị các đơn vị ghi nhận ý kiến đóng góp của thành viên trong đoàn để có sự thống nhất trong quá trình tổ chức, thực hiện; tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng đối với đội ngũ y, bác sĩ và đẩy mạnh công tác xã hội hóa. Khi có vấn đề khó khăn trong việc chi xuất, bệnh viện và trung tâm nên có văn bản tổng hợp và gởi về ngành chuyên môn; trong đó, đề nghị, kiến nghị cụ thể, rõ ràng để ngành chuyên môn kiến nghị với UBND tỉnh, các ngành có liên quan tháo gỡ.

Lãnh đạo địa phương cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ngành chức năng, nhất là Phòng Tài chính - Kế hoạch, hướng dẫn việc chi tiêu trong quá trình thực hiện chế độ, chính sách đảm bảo đúng theo quy định. Quan tâm, bảo vệ tốt đội ngũ cán bộ trực tiếp điều trị F0; có sự phân công khoa học, hợp lý để thực hiện tốt việc trực phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đối với những ý kiến, kiến nghị của 2 đơn vị, đoàn ghi nhận và đưa vào báo cáo để tiếp tục kiến nghị đến các ngành chức năng, nhằm tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Trung ương.

Tin, ảnh: Thảo Lam - Nguyễn Kha

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN