Khép kín chuỗi giá trị cho rau an toàn

21/02/2014 - 07:53

Vùng sản xuất rau an toàn của xã Sơn Đông.

Với sự “tiếp sức” của các ngành chức năng, một tư nhân mạnh dạn đầu tư cơ sở sơ chế đóng gói và bao tiêu sản phẩm rau an toàn để thu mua sản phẩm của tất cả các tổ liên kết sản xuất rau an toàn trong tỉnh. Cơ sở có sức chứa 10 tấn rau an toàn thành phẩm trong ngày. Thị trường, tiềm năng tiêu thụ đang ổn định và đầy triển vọng.

Ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Với sự ra đời của Cơ sở sơ chế đóng gói và bao tiêu sản phẩm Rau an toàn Minh Tâm (do ông Nguyễn Minh Tâm - ấp 3 xã Sơn Đông, TP. Bến Tre làm chủ) thì bà con trong các tổ liên kết sản xuất rau an toàn của tỉnh yên tâm hơn để sản xuất, bởi sức tiêu thụ rất lớn với giá cả rất hấp dẫn. Đây không chỉ là chuỗi giá trị khép kín cho rau an toàn mà còn góp phần để hoàn thành một trong 19 tiêu chí nông thôn mới và là để tái cấu trúc ngành Nông nghiệp. Theo đó, Cơ sở ra đời với sự góp sức 30% vốn Nhà nước, còn lại do tư nhân bỏ ra. Ngoài việc hỗ trợ vốn, các ngành chức năng cũng tham gia tích cực để hỗ trợ chủ cơ sở tìm và mở rộng thị trường tiêu thụ, trước mắt là các bếp ăn tập thể tại các khu, cụm công nghiệp, các trường học, nhà trẻ, bệnh viện… trong tỉnh. Sau đó, sẽ tiến tới thành lập các quầy hàng rau an toàn tại các chợ huyện, các chợ xã trung tâm. Ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ Cơ sở khẳng định: Rau an toàn hiện được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt với các bếp ăn tập thể. Sức tiêu thụ hiện nay đã hơn 2 tấn/ngày, nếu được sự “tiếp sức” của các ngành chức năng, sức tiêu thụ và thị trường sẽ còn cao hơn. Trước đây, tôi cũng từng thành lập Cửa hàng rau an toàn ở chợ phường III của thành phố, sản phẩm bán rất chạy. Vùng nguyên liệu hiện được ông Tâm ký kết với các Tổ sản xuất rau an toàn của xã Sơn Đông (TP. Bến Tre), Sơn Hòa (Châu Thành), Hưng Nhượng, Tân Thanh (Giồng Trôm). Nếu thị trường mở rộng, Cơ sở sẽ đặt đại lý thu mua tại các huyện có Tổ liên kết sản xuất với giá bao tiêu cao hơn giá cả ngoài thị trường 20%. Các mặt hàng hoa màu của bà con trong tỉnh thường là các loại rau ăn lá, bầu, bí, dưa leo... Để đa dạng chủng loại, Cơ sở phải nhập các loại củ, quả từ vùng sản xuất rau an toàn của Đà Lạt như bắp cải, su hào, củ cải đỏ…

Qui trình sản xuất và đóng gói gồm cắt, tỉa - rửa bằng nước muối - nước sạch - nước thổi Ôzon - nước rửa trôi - đóng gói - đông lạnh. Hiện tại, Cơ sở của ông Tâm có 4 lao động  làm việc thường xuyên với mức lương tối thiểu 2 triệu đồng/người/tháng. Khi Cơ sở đi vào hoạt động, sẽ thu hút 10 lao động nhàn rỗi tại địa phương có việc làm và thu nhập ổn định. Cũng theo ông Tâm, vấn đề còn lại là cái tâm của bà con sản xuất rau, phải tuân thủ qui trình chứ đừng chạy theo lợi nhuận mà vi phạm qui trình sản xuất, ký hợp đồng với bà con các Tổ liên kết nhưng nếu để xảy ra vi phạm trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, Cơ sở sẽ không thu mua bởi yếu tố an toàn cho người sử dụng luôn phải đặt lên trên hết.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN