Khi ấp đội trưởng làm cộng tác viên dân số

22/07/2015 - 13:29
Anh Nguyễn Văn Tân trong lần đi thăm hộ dân.

Kể từ khi anh Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1968) - ấp đội trưởng ấp Thạnh Hòa B, thị trấn Thạnh Phú nhận làm cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) từ tháng 8-2011 đến nay, chất lượng dân số ở ấp từng bước được nâng lên. Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ luôn được người dân quan tâm thực hiện tốt, đặc biệt là không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên.

Anh Tân cho biết, là người sống ở địa phương nhiều năm, anh nhận thấy có gia đình vì sinh nhiều con mà lâm vào cảnh túng thiếu, không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình mà còn cản trở sự phát triển của địa phương. Đó là lý do anh nhận làm cộng tác viên dân số. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, anh luôn dành nhiều thời gian cùng cộng tác viên ở các ấp đi thăm hộ dân để học hỏi kinh nghiệm; tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm DS-KHHGĐ để trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, kỹ năng; tìm hiểu thêm thông tin trên báo, đài nhằm bổ sung, nâng cao nhận thức để tuyên truyền cho người dân đạt hiệu quả cao. Anh chú trọng giới thiệu chủ trương mới của ngành Dân số là “Mỗi gia đình hãy sinh 2 con” thay cho trước đây là “Mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 - 2 con”. Anh cũng tích cực tuyên truyền đến các đối tượng về cách làm mẹ an toàn; về sàng lọc trước sinh và sau sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc người cao tuổi, những lợi ích của các biện pháp tránh thai hiện đại. Nét mới trong tuyên truyền của anh là, ngoài đối tượng cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, anh còn quan tâm đến đối tượng người già. Vì theo anh, khi đối tượng này thấu hiểu vấn đề KHHGĐ thì sẽ có sự tác động liên tục đến con cháu trong gia đình, vì vậy hiệu quả tuyên truyền sẽ tăng gấp đôi.

Ngoài tuyên truyền lồng ghép vào các cuộc họp tổ nhân dân tự quản (NDTQ) theo từng chuyên đề hàng tháng, hàng quý, thì mỗi khi thị trấn tổ chức thực hiện Đề án 52, anh đều tích cực đi “gõ cửa từng nhà”, vận động, nhắc nhở chị em đến điểm khám phụ khoa đầy đủ để thực hiện KHHGĐ và chăm sóc sức khỏe. Với sự nhiệt tình của anh nên gần 4 năm qua, 146 hộ với hơn 560 nhân khẩu trên địa bàn anh quản lý (tổ NDTQ số 4, 5, 7, 13 và 14) luôn giữ được sự ổn định, không có hộ sinh con thứ ba (dù có đến 13 hộ có con một bề). Phụ nữ từ 15 - 49 tuổi có 179 người, có chồng là 91 chị, trong số này có hơn 80% sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Ở thời điểm 6 tháng đầu năm 2015, anh Tân hoàn thành nhiều chỉ tiêu do Ban DS-KHHGĐ thị trấn giao. 3 năm liền (2012-2014), anh Tân được UBND thị trấn Thạnh Phú khen thưởng với thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ DS-KHHGĐ.

Chia sẻ về chuyện nghề nghiệp, anh Tân cho biết, kỷ niệm làm anh nhớ nhất là vào năm 2014, anh phải mất gần 10 lần đến tuyên truyền, vận động, thuyết phục thì đôi vợ chồng trẻ Cổ Vĩnh Đông và Lê Thị Ngọc Viên mới chấp nhận thực hiện KHHGĐ. Vốn dĩ là đôi vợ chồng này có 2 con một bề là trai, muốn sinh thêm một bé gái cho “có nếp có tẻ”, trong khi gia đình anh chị là hộ nghèo. Viện nhiều lý do đặt vòng hay dùng thuốc viên sợ bị bệnh nên anh chị cứ lần lựa mãi không chịu thực hiện KHHGĐ. Với sự nhiệt tình và trách nhiệm, anh Tân đã từng bước thuyết phục, rồi kết hợp với cán bộ chuyên trách thị trấn tuyên truyền, đưa ra nhiều dẫn chứng, nhất là bản thân anh cũng có 2 con một bề, phải vất vả để lo cho cuộc sống, sinh thêm con sẽ là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. “Mưa dầm thấm lâu”, cuối cùng, vợ chồng anh Đông và chị Viên chấp nhận thực hiện KHHGĐ, nhờ vậy cuộc sống gia đình mới khá giả lên, 2 con được học hành đàng hoàng.

Chị Đào Thị Hương, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ thị trấn Thạnh Phú cho biết: “Thời gian làm cộng tác viên dân số của anh Nguyễn Văn Tân chưa lâu, nhưng bù lại, anh rất nhiệt tình và tâm huyết với công việc này. Anh luôn chịu khó học hỏi ở những người đi trước. Dù địa bàn rộng, đi lại khó khăn, nhưng việc quản lý được anh thực hiện rất chặt chẽ, từ khâu rà soát đối tượng đến khâu tuyên truyền vận động, khi nào đạt kết quả mới thôi. Bên cạnh đó, việc cập nhật dữ liệu dân cư cũng được anh thực hiện đầy đủ, kịp thời báo cáo hàng tháng về trên. Nhiều chỉ tiêu KHHGĐ được trên giao đều được anh hoàn thành với tinh thần trách nhiệm cao nhất”.

Bài, ảnh: Vĩnh Thừa Ngã

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN