Khi phụ nữ làm báo...

16/06/2010 - 09:21
Nhà báo Nguyễn Hằng Nga. Ảnh: Thanh Long

Gần đến kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, cũng như nam giới, giới báo nữ rôm rả hẳn lên. Họ chia sẻ với nhau chuyện nghề nghiệp, không phân biệt tuổi nghề. Sau đây là cuộc trò chuyện giữa phóng viên Báo Đồng Khởi với nhà báo Nguyễn Hằng Nga, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập Báo Người Lao động.

* Thưa chị, phóng viên nữ ngày nay có khác gì so với các chị thời trước?
- Phóng viên ở thời nào cũng vậy, em ạ. Phụ nữ khi đã chọn nghề báo thì đều là những người có tâm huyết. Chúng tôi ngày xưa cũng như các bạn trẻ bây giờ, luôn xông xáo đi khắp hang cùng ngõ hẻm, ngóc ngách của cuộc sống săn tin và “đẻ” ra những đứa con tinh thần khi đã thai nghén đủ tháng đủ ngày. 
* Có thể nói, nữ giới đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam, mà người khởi xướng là nữ ký giả Sương Nguyệt Anh. Tuy nhiên, hình ảnh nữ giới dường như chưa được tôn vinh đúng mức. Một số cơ quan báo chí vẫn còn khắc khe, chưa có cái nhìn “bình đẳng” đối với phóng viên nữ (nhất là trong việc tuyển dụng). Quan điểm của chị như thế nào?
- Một số lãnh đạo cơ quan báo chí “ngại” tuyển phóng viên nữ vì nghĩ họ chân yếu tay mềm, không thể chịu đựng nổi áp lực môi trường làm việc của nghề “đặc thù” này. Quan điểm đó không sai nhưng chưa sát hợp lắm. Riêng bản thân tôi, khi còn làm Tổng biên tập Báo Người Lao động, tôi đã không ngại tuyển phóng viên nữ. Từng là phóng viên nên tôi rất hiểu, mặc dù trên vai nặng gánh việc gia đình, song niềm yêu nghề, đam mê cầm bút là động lực để  phóng viên nữ lao động sáng tạo, miệt mài, thậm chí không ngại hiểm nguy, gian khổ. Phóng viên nữ cũng như phóng viên nam, sẵn sàng đi vào từng ngõ ngách của cuộc sống, như con ong cần mẫn xây mật ngọt cho đời. Chúng ta cũng thấy đấy, nữ phóng viên Cam Ly (Báo Tuổi Trẻ) đã không ngần ngại lao vào chiến trường I-rắc để viết hàng loạt bài về cho báo.
Hiện nay, ở các tờ báo lớn, đẳng cấp phóng viên không dựa vào giới mà dựa vào năng lực. Họ luôn trân trọng thành quả lao động và tạo mọi điều kiện thuận lợi để phóng viên nữ tác nghiệp. 
* Nói như chị thì lao động nhà báo của phóng viên nữ không hề thua kém phóng viên nam. Vậy theo chị, đâu là vũ khí sắc bén của giới nữ chúng ta?
- Phụ nữ rất có lợi thế về giới, như dịu dàng, cởi mở, đầy tình cảm... vì thế chúng ta rất dễ thâm nhập vào thực tế, cảm nhận đa chiều hơi thở cuộc sống và nhạy cảm với các vấn đề đang xảy ra; rất dễ dẫn dắt nhân vật vào câu chuyện để khai thác thông tin, thậm chí những thông tin nhạy cảm nhất...
l Để làm báo trong thời đại hội nhập như hiện nay, theo chị, phóng viên nữ cần hội đủ những yếu tố nào?
- Không riêng gì phóng viên nữ, tất cả người làm báo phải không ngừng học tập và trau dồi kiến thức chuyên môn lẫn ngoại ngữ; biết sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại; tâm huyết với nghề, không ngừng rèn luyện ngòi bút để có vị trí trong lòng công chúng.
* Vấn đề bạo hành nhà báo càng ngày càng nhiều, trong đó có phóng viên nữ. Với tư cách là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, chị có ý kiến gì về vấn đề này?
- Đương nhiên, lên án là việc làm đầu tiên. Bên cạnh đó, tôi nghĩ, Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí cần có sự quan tâm hơn nữa đối với phóng viên nữ, có biện pháp tích cực phòng tránh tình trạng bạo hành xảy ra đối với phóng viên nữ. Bởi khi bị bạo hành, phóng viên nữ sẽ chịu hậu quả nặng hơn so với phóng viên nam, bởi trời sinh ra họ vốn là người có sức chống đỡ yếu, dễ bị chấn thương tinh thần. Suy cho cùng, quan tâm đến phụ nữ là cần việc, điều này rất đúng với lòng mong muốn của Bác Hồ.

H.THI (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN