Khí thế tấn công tội phạm ở cơ sở

20/08/2014 - 07:48
Xử lý công khai các đối tượng vi phạm tại xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc. Ảnh: T.Trúc

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh trong thời gian diễn ra các hoạt động chào mừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ngày 16-7-2014, Giám đốc Công an tỉnh đã phát lệnh mở cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, giữ gìn ANTT.

Thông qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như qua các buổi sinh hoạt tổ nhân dân tự quản, lực lượng công an đã phổ biến đầy đủ mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của đợt cao điểm tấn công tội phạm đến các tầng lớp nhân dân để mọi người biết và cùng thực hiện. Ông Phạm Văn Nửa ở ấp 3, xã Sơn Đông, TP. Bến Tre, cho biết: “Tôi cũng như nhiều người dân khác rất đồng tình với việc công an các cấp triển khai thực hiện cao điểm tấn công tội phạm. Tôi cho rằng mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, cùng với lực lượng công an đấu tranh phòng chống tội phạm thì mới giữ gìn được ANTT tại nơi mình sinh sống”.

Việc triển khai thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm lần này đúng vào thời điểm các địa phương tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nên khí thế tham gia phòng chống tội phạm trong nhân dân càng được nâng lên. Từ khi triển khai thực hiện cao điểm đến nay, nhân dân các nơi trong tỉnh đã cung cấp hàng trăm tin tố giác tội phạm, qua đó giúp lực lượng công an kịp thời giải quyết các vấn đề về ANTT và bắt giữ đối tượng phạm tội. Không những vậy, nhiều bà con còn trực tiếp truy bắt tội phạm giao cho công an xử lý.

Tiêu biểu như anh Phan Tấn Đức và anh Trần Văn Thành, cùng ngụ ấp Bình Thạnh 3, xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại đã bắt được Đoàn Văn Khơi, sinh năm 1994, đăng ký thường trú (ĐKTT) tại địa phương, khi đối tượng này vừa lấy trộm một xe đạp điện và một điện thoại di động của một người dân trong ấp.

Cũng với tinh thần đó, nhiều người dân ở TP. Bến Tre đã cùng vây bắt Lê Duy Khánh, sinh năm 1987, ĐKTT tại xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, khi Khánh giật bóp tiền của một phụ nữ tại siêu thị Co.op Mart.

Một trường hợp khác là chị Huỳnh Thị Hiền, ngụ xã Tân Thủy, huyện Ba Tri đã theo dõi và báo công an đến bắt Lưu Văn Tài, sinh năm 1996, ĐKTT xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri sau khi tên này lấy trộm 6 điện thoại di động và 8 triệu đồng. Chị Hiền chia sẻ: “Nhà tên trộm cách nhà tôi không xa. Nó có tiếng là côn đồ ở xóm này nhưng tôi không sợ. Khi phát hiện nó trộm tài sản, tôi không thể ngồi yên để nó cứ lộng hành”.

 Cùng với công tác vận động quần chúng, công an các xã, thị trấn đã phối hợp với lực lượng dân phòng, dân quân địa phương tăng cường tuần tra vũ trang tại các điểm nóng trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề về ANTT; quản lý chặt địa bàn, thường xuyên gọi răn đe giáo dục các đối tượng có biểu hiện vi phạm trên lĩnh vực ANTT; triệt xóa nhiều tụ điểm cờ bạc, tệ nạn xã hội. Mặt khác, khi xảy ra các vụ việc về ANTT, lực lượng công an cơ sở đã kịp thời có mặt giải quyết theo thẩm quyền, trong đó chú trọng xử lý nhanh chóng và công khai các đối tượng vi phạm để tuyên truyền, giáo dục chung. Có mặt tại buổi công khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng tại xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, chúng tôi nhận thấy hầu hết bà con đều hài lòng với việc xử lý nhanh chóng, công khai các trường hợp vi phạm của lực lượng công an. Ông Nguyễn Trung Thanh - Trưởng Công an xã Tân Thanh Tây, phấn khởi cho biết: “Vụ đánh nhau, gây rối trật tự này đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân, nên từ khi vụ việc phát sinh, chúng tôi đã nhanh chóng giải quyết và tổ chức xử lý công khai trước dân, tạo được sự đồng tình ủng hộ của đa số bà con. Tôi nghĩ đây là một việc làm rất cần thiết để nâng cao tinh thần phòng chống tội phạm của nhân dân, nhất là trong thời gian thực hiện cao điểm tấn công tội phạm”.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhân dân khắp nơi trong tỉnh nên sau một tháng thực hiện cao điểm, lực lượng công an các cấp đã đấu tranh có hiệu quả với nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ổn định ANTT tại địa phương. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, mong rằng bà con nhân dân tỉnh nhà tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, mạnh dạn tố giác tội phạm, cùng với lực lượng công an lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 8 và tháng 9, trong đó có kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 9 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN