Khi trẻ...…“vào đời sớm”, xử lý ra sao?

21/08/2009 - 10:01
Ảnh minh họa.

Vấn đề trẻ vị thành niên (VTN) mang thai khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường đang là nỗi lo lớn trong xã hội hiện nay.

Ở một trường THPT trong huyện nọ có trường hợp VTN mang thai khi còn đang học lớp 10, phải dở dang chuyện học hành để chuẩn bị sinh con ở tuổi mười lăm. Các bậc phụ huynh có con lâm vào hoàn cảnh trên khi nhận được tin báo: “Mẹ ơi! Con có… thai rồi!” nghe mà chới với và không biết xử sự như thế nào. Có bà gào lên: “Con ơi! Con giết mẹ rồi!” một bà mẹ khác thì gầm thét lên: Trời ơi! Nuôi con bao nhiêu năm để giờ này trả ơn cha mẹ thế này hả, con ơi là con!.... Đa số các bà mẹ khi nghe tin dữ đều khóc ngất, rũ riệt mất ăn, mất ngủ…

Trước tình thế đó, đa số các “bà mẹ trẻ” bị bỏ rơi, mất phương hướng và tự tìm ra những phương pháp giải quyết mà trí óc non nớt của chúng có thể nghĩ ra được. Sợ bố mẹ buồn, hay đánh chửi nên nhiều em lâm vào cảnh nầy đã lặng lẽ đi phá thai và những hậu quả khó lường sẽ xảy ra cho các em là điều không tránh khỏi. Nên chăng, các bậc cha mẹ dù có đau lòng nhưng phải cố gắng bình tĩnh khi nhận “tin dữ”, để tìm cách giải quyết ổn thỏa, giúp các em vượt qua những vấp ngã đầu đời. Một em cho biết: “Cháu chỉ mong cha mẹ chỉ bảo cháu phải làm gì lúc này, chứ đừng mắng chửi cháu. Chuyện đến thế này thì mắng chửi cũng vô ích mà thôi”.

Nếu trường hợp cha mẹ không biết cách đối phó ngay sau khi biết con mình mang thai thì phải có thời gian bàn tính suy nghĩ, để tìm phương cứu vãn. Không nên đổ tội cho nhau, tại cha cưng hay tại mẹ nuông chiều mà phải tìm người chuyên môn hỏi về mọi vấn đề: hủy thai hay sinh nở, cưới hỏi, học hành, việc làm, trách nhiệm nuôi cháu và tương lai của bà mẹ trẻ sau này… Có em sau khi sinh con đã gởi cha mẹ nuôi dưỡng, đến trường tiếp tục việc học hành.

Mỗi gia đình có phương pháp giải quyết khác nhau. Quở mắng “người trong cuộc” lúc này là quá muộn màng và không có lợi. Hãy đưa vai phụ gánh với con, san sẻ bớt nỗi đau lớn nhất trong đời.

Ngọc Loan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN