Khi ý thức của người dân được khơi dậy

24/09/2013 - 16:32

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh Bến Tre ổn định, phạm pháp hình sự được kiềm chế, điều tra khám phá án đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, một số loại tội phạm như: cướp giật tài sản, ma túy… có khuynh hướng tăng.

Trước tình hình đó, lực lượng công an các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như các hành vi vi phạm pháp luật của nhân dân ngày càng nâng cao.

Từ đầu năm đến nay, nhân dân đã cung cấp hàng ngàn nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều vụ việc phức tạp về ANTT. Không những vậy, nhiều người dân còn dũng cảm trực tiếp truy bắt tội phạm, giao cho công an xử lý. Tiêu biểu như anh Trần Văn Lỳ (xã Sơn Phú - Giồng Trôm) đã truy đuổi và bắt được đối tượng Trịnh Ngọc Tiến (sinh năm 1984, thường trú tại phường Phú Tân - TP. Bến Tre), khi Tiến vừa giật sợi dây chuyền của một phụ nữ trên tỉnh lộ 887. Việc bắt giữ Trịnh Ngọc Tiến đã giúp cơ quan công an làm rõ thêm nhiều vụ cướp giật tài sản xảy ra gần đây trên địa bàn TP. Bến Tre và huyện Giồng Trôm.

Từ thông tin do nhân dân cung cấp, lực lượng phòng, chống tội phạm về ma túy Công an huyện Giồng Trôm xác định Nguyễn Trung Thành (sinh năm 1987, thường trú tại xã Phong Mỹ) có dấu hiệu phạm tội. Sau thời gian theo dõi, ngày 31-8-2013, lực lượng chức năng phát hiện Thành đang vận chuyển ma túy từ TP. Bến Tre về Giồng Trôm tiêu thụ. Khi bị kiểm tra, đối tượng này đã bỏ chạy. Nghe tiếng tri hô, anh Phạm Quốc Hùng (xã Phong Nẫm) cùng một số thanh niên địa phương đang đá bóng gần đó đã nhanh chóng truy đuổi và bắt được tên Thành; đồng thời, hỗ trợ công an tìm kiếm số ma túy mà đối tượng này đã vứt bỏ trong quá trình trốn chạy. Anh Hùng chia sẻ: “Tôi thấy bắt tội phạm đâu chỉ là nhiệm vụ của công an, mà là của mọi công dân. Bắt được một tên tội phạm thì cuộc sống của mình và mọi người xung quanh sẽ yên ổn hơn”.

Trước đó không lâu, ngày 21-8-2013, trong lúc đi chợ, anh Hồ Nguyễn Trọng Nhân (thường trú tại phường 7 - TP. Bến Tre) nhìn thấy hai thanh niên phóng xe mô-tô với tốc độ cao, phía sau lại nghe tiếng tri hô của một phụ nữ vừa bị giật túi xách. Không chút chần chừ, anh Nhân đã đuổi theo hai đối tượng đến một hẻm cụt. Khi chúng quay xe chạy ra, anh đã chủ động lao xe vào làm hai đối tượng ngã xuống đường. Kết quả, anh Nhân đã trực tiếp bắt được một tên, sau đó cùng nhân dân trong khu vực truy đuổi và bắt tiếp tên còn lại.

Những vụ việc và con người cụ thể trên đây đã phần nào phản ánh hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Bến Tre. Thực tế cho thấy, ở nơi nào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh, nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống tội phạm, thì tình hình ANTT luôn được giữ vững và nếu có phát sinh vấn đề phức tạp về ANTT cũng đều được giải quyết nhanh chóng. Do vậy, khi mọi người thật sự nhận thấy đấu tranh phòng chống tội phạm chính là bảo vệ cuộc sống bình yên cho bản thân, gia đình và toàn xã hội, tích cực phối hợp với lực lượng công an, thì tội phạm sẽ bị đẩy lùi, ANTT sẽ được giữ vững, góp phần xây dựng xã hội ấm no, phồn thịnh.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN