Khó khăn thời dịch heo tai xanh

25/08/2010 - 08:28
Điểm trung chuyển heo của thương lái tại ấp An Nhơn I, Đa Phước Hội (Mỏ Cày Nam).

Cẩm Sơn là xã dẫn đầu của huyện Mỏ Cày Nam về số lượng đàn heo. Năm 2010 là năm thứ 3, bệnh heo tai xanh xảy ra trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, nhưng tổng đàn heo của Cẩm Sơn nói riêng và của huyện nói chung vẫn trong chiều hướng gia tăng. Điều này cho thấy, heo là vật nuôi góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngay thời điểm này, người chăn nuôi heo hết sức khó khăn…

Chị Phạm Thị Liên ở xã Cẩm Sơn cho biết, năm 2009, dịch heo tai xanh xảy ra trên địa bàn xã, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Hiện tại, dù chưa phải là ổ dịch, nhưng địa bàn xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp; hộ chăn nuôi lo lắng, rất ngại cho người lạ tiếp cận vật nuôi, sợ phát tán mầm bệnh. Theo chị Liên, khi có thông tin cho rằng ở các tỉnh, dịch heo tai xanh đã xuất hiện, giá heo hơi liên tục giảm, còn heo con thì không có ai mua. Chị Liên ngao ngán nhìn vào 30 con heo trong chuồng, nói: Heo đạt trọng lượng 80kg/con trở lên, nhưng tôi đành phải xuất chuồng, chứ bán mức giá như hiện tại thì không đủ trả tiền thức ăn cho đại lý. Giá heo hơi giảm dần (chỉ còn từ 20.000 đến 23.000 đồng/ký), trong khi đó mỗi ngày chị Liên phải mua 3 bao thức ăn, với số tiền 645.000 đồng. Hiện chị Liên đã nợ đại lý 200 bao thức ăn, tương ứng số tiền vài chục triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Nhã (cùng xã) vừa xuất chuồng 49 con heo, giá 2 triệu đồng/tạ. Anh tính nhẫm: Heo con mua về nuôi đến ba tháng rưỡi, thì bán. Mỗi con ăn hết 8 bao thức ăn, tương đương 1,6 triệu đồng, chưa tính tiền mua con giống và vac-cin tiêm phòng dịch bệnh. Trong số heo anh Nhã vừa bán, mỗi con trung bình có trọng lượng 80kg, anh phải chịu lỗ tổng số tiền 43,5 triệu đồng. Qua các lần xuất chuồng trong một tháng nay, anh Nhã lỗ hơn 100 triệu đồng. Theo anh Nhã, thông tin từ bạn bè ở các tỉnh cho biết, giá heo hơi giảm không hẳn do thương lái ép mà do sức tiêu thụ tại các chợ giảm đáng kể. Thịt heo bày bán được cơ quan chức năng xác nhận là sạch, nhưng người tiêu dùng rất ngại mua.

Ngoài nuôi heo, hộ anh Nguyễn Văn Nhã còn là đại lý thức ăn gia súc, cung cấp thức ăn heo cho hơn 80 hộ chăn nuôi trong xã Cẩm Sơn. Anh Nhã đã thỏa thuận với hộ chăn nuôi, cung cấp thức ăn cho vật nuôi theo phương thức trả tiền gối đầu. Hàng ngày, hộ chăn nuôi nhận thức ăn về cho heo ăn, đến khi heo xuất chuồng, người nuôi mới thanh toán tiền cho anh. Với cách đó, mỗi bao thức ăn có giá bán cao hơn 7.000 đồng so với cách trả tiền ngay khi mua. Hiện, các hộ chăn nuôi đã nợ anh gần 2 tỷ đồng. Trong khi đó, hộ anh làm đại lý cấp 2, mua 1.000 bao thức ăn thì được đại lý cấp 1 cho nợ 500 bao và phải thanh toán dứt nợ, mới được tiếp tục mua. Ngay thời điểm này, người chăn nuôi và đại lý cấp 2 phải nắm tay nhau để tồn tại. Đại lý không thể ngưng cung cấp thức ăn khi heo nuôi chưa đến thời điểm xuất chuồng. Đại lý vận động hộ chăn nuôi, khi bán heo, nên khẩn trương trả tiền để đại lý cấp 1 vẫn “rót” thức ăn về cho heo. Theo số liệu thống kê, các đại lý thức ăn ở xã Cẩm Sơn trung bình mỗi tháng cung cấp 30.000 tấn thức ăn cho hộ chăn nuôi, nhưng tình trạng như hiện nay, một số đại lý cấp 2 chỉ cung cấp thức ăn gối đầu cho các hộ quen thuộc. Nhiều hộ chăn nuôi tự “bơi” tìm nguồn tiền mua thức ăn cho heo. Và như vậy, heo sẽ ăn những loại thức ăn rẻ tiền hơn, hệ lụy là đàn heo thiếu dinh dưỡng, nguy cơ bộc phát các bệnh cơ hội.

Theo ông Phan Văn Hợp - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam, tổng đàn heo của huyện hơn 200.000 con. Khi các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long công bố dịch heo tai xanh, thương lái các tỉnh đến thu mua heo tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày có 25 xe tải, thu mua 2.000 con heo kiểm dịch xuất khỏi huyện. Đến khi xã Minh Đức xuất hiện ổ dịch heo tai xanh, một số tỉnh gởi công văn tạm ngưng thu mua heo của Bến Tre, sức tiêu thụ đã giảm. Cũng theo ông Hợp, ngày 23-8-2010, Chi cục Thú y tỉnh điện thoại cho biết, mẫu heo bệnh lấy ở xã Tân Trung có kết quả dương tính với vi-rút gây bệnh heo tai xanh. Như vậy, thêm một xã nữa phát hiện có dịch bệnh heo tai xanh, tỉnh sẽ công bố dịch bệnh heo tai xanh trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam, tình hình tiêu thụ heo hơi trên địa bàn huyện tiếp tục lâm vào cảnh khó khăn. Chủ trương chung của huyện là tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ chăn nuôi tiêu thụ được heo không bị bệnh. Huyện chỉ đạo các xã, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hộ chăn nuôi trong việc vệ sinh chuồng trại, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho heo. Bởi theo ông Hợp, trong số đàn heo khỏe mạnh có khoảng 40% heo mang mầm bệnh heo tai xanh, chỉ cần thời tiết thay đổi hoặc sức đề kháng của heo giảm là bệnh bùng phát. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Cục Thú y mới đây, huyện đã đề xuất hỗ trợ cho người nuôi trong việc tiêu thụ heo thịt. Lãnh đạo Cục Thú y đồng ý sẽ có điều chỉnh phạm vi vận chuyển, tiêu thụ heo trong vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm theo hướng rộng và thoáng hơn. Cục Thú y cũng xác định, dịch heo tai xanh đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Tuy nhiên, vẫn chưa phát hiện cơ chế lây lan bệnh từ heo sang người. Huyện Mỏ Cày Nam cần theo dõi và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, đảm bảo cung cấp thịt heo “sạch” cho người tiêu dùng.

Thông tin mới nhất (chiều 24-8-2010) từ Chi cục Thú y tỉnh, cho biết: Toàn tỉnh có 5 xã có dịch heo tai xanh, gồm: Minh Đức, Tân Trung (Mỏ Cày Nam); Thới Thạnh (Thạnh Phú); Vang Quới Tây, Châu Hưng (Bình Đại).

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN