Khởi công xây dựng luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu

28/12/2009 - 14:53
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tặng quà cho cán bộ công nhân trên công trường.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia với mục tiêu xây dựng luồng tàu biển ổn định cho tàu trọng tải 10.000 tấn đầy tải và tàu 20.000 tấn có giảm tải ra vào các cảng trên sông Hậu.

Ngày 27/12, tại xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát lệnh khởi công Dự án xây dựng luồng tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu.

Đây là dự án trọng điểm quốc gia với mục tiêu xây dựng luồng tàu biển ổn định cho tàu trọng tải 10.000 tấn đầy tải và tàu 20.000 tấn có giảm tải ra vào các các trên sông Hậu. Dự án này hoàn thành, góp phần tích cực thúc đẩy giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu và phát triển kinh tế xã hội của cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án đầu tư xây dựng luồng tàu biển cho tàu lớn vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố tỉnh Trà Vinh là một trong những dự án lớn, đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực hàng hải, công ty tư vấn quốc tế và trên cơ sở đánh giá, nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều năm qua, dự án đầu tư xây dựng luồng tàu biển cho tàu lớn vào sông Hậu ra đến cửa biển có chiều dài 40 km gồm các hạng mục kè bảo vệ hai bên bờ kênh, đê chắn sóng...

Tổng khối lượng nạo vét để đào kênh mới và cải tạo các đoạn kênh hiên hữu tới độ cao – 6,5m hệ hải đồ khoảng 28 triệu m3. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 5 nghìn tỷ đồng và mục tiêu sẽ hoàn thành sau 36 tháng thi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Dự án đầu tư xây dựng luồng tàu biển cho tàu lớn vào sông Hậu có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bởi cảng Cần Thơ và Cái Cui là hai cảng lớn nhất khu vực cũng chỉ mới tiếp nhận tầu đến 5000 tấn do cửa Định An dẫn từ cảng cần Thơ ra biển thường xuyên bị bồi lắng. Vì vậy hơn 60% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của đồng bằng sông Cửu Long phải trung chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh gây tốn kém chí phí, thời gian và giảm sức cạnh tranh của hàng hóa. Lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long là 30 triệu tấn mỗi năm thì chi phí tăng thêm trung chuyển hàng hóa qua cảng thành phố Hồ Chí Minh lên tới trên 2 tỷ USD.

Thủ tướng nhấn mạnh: Xây dựng luồng tàu biển cho tàu lớn vào sông Hậu là trăn trở của Chính phủ và ngành hàng hải hàng nhiều năm nay. Hơn 10 năm qua, Bộ Giao thông Vận tải năm nào cũng bố trí vốn đầu tư nạo vét luồng tàu qua khu vực cửa biển Định An nhưng không đem lại hiểu quả. Vấn đề không phải là vốn đầu tư mà là tính toán phương án nào chống bồi lắng để đảm bảo luồng tàu biển mới hoạt động ổn định.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của Bộ Giao thông Vận tải, Chủ đầu tư là Cục hàng hải Việt Nam, các Bộ, ngành, tỉnh Trà Vinh, các nhà khoa học, tư vấn quốc tế đã khắc phục nhiều khó khăn, vướng mắc hoàn tất thủ tục pháp lý, phương án tối ưu xây dựng luồng tàu biển mới để hôm nay tổ chức khởi công công trình quan trọng này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng Hải Việt Nam, nhà thầu, tư vấn và các đơn vị liên quan ngay sau lễ khởi công này bắt tay ngay vào thi công quyết liệt triển khai dự án đúng tiến độ, an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các hộ dân phải bàn giao mặt bằng để xây dựng dự án, đồng thời yêu cầu lãnh đạo tỉnh Trà Vinh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư tiếp tục thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, bố trí tái định cư cho các hộ dân gắn với tạo công ăn việc làm và cuộc sống ổn định cho người dân.

Trên cở sở quy hoạch xây dựng dự án đầu tư xây dựng luồng tàu biển cho tàu lớn vào sông Hậu, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Trà Vinh rà soát quy hoạch, tính toán cơ hội phát triển các cảng, khu, cụm, công nghiệp để khai thác, phát huy tối đa những lợi ích khi luồng tầu biển đưa vào vận hành, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích