Khơi dậy sức mạnh từ nhân dân

12/02/2014 - 08:20
Công an xã Phước Long phối hợp với dân phòng tuần tra an ninh địa phương.

Phước Long là xã trung tâm tiểu vùng IV của huyện Giồng Trôm, với nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ, mua bán, địa bàn nằm dọc theo tuyến tỉnh lộ 887, rất thuận tiện cho việc thông thương giữa các vùng, cũng là điều kiện dễ phát sinh các loại tội phạm.

Nhận thức được đặc điểm tình hình ấy, qua sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, chính quyền và nhân dân địa phương, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã thời gian qua luôn được giữ vững ổn định, góp phần đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), Công an xã Phước Long đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia công tác giữ gìn ANTT; đồng thời, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua Đài Truyền thanh của xã hoặc lồng ghép tại các cuộc họp đoàn thanh niên, buổi họp dân, tổ tự quản hàng tháng để tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nêu rõ những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa, tham gia tố giác và truy bắt tội phạm, giúp lực lượng Công an hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhờ vậy, trong năm 2013, nhân dân đã cung cấp hơn 25 nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT, giúp lực lượng Công an xử lý kịp thời nhiều vụ trộm cắp, đánh bạc, giải tán nhiều tụ điểm thanh thiếu niên tụ tập băng nhóm đêm khuya gây mất trật tự công cộng hoặc trực tiếp tham gia truy bắt các đối tượng phạm tội giao cho Công an xử lý. Nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình trong tham gia phòng, chống tội phạm ở địa phương đã được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện và UBND xã khen thưởng đột xuất, như các anh: Lê Minh Việt, Phan Văn Dũng, Huỳnh Văn Lia, Trần Văn Chư, Lê Minh Hùng… Điển hình, khoảng 1 giờ ngày 14-9-2013, lợi dụng đêm khuya, Trần Minh Khôi, thường trú tại xã Lương Phú và Phan Văn Đạt, ngụ tại xã Sơn Phú (Giồng Trôm) lẻn vào Bưu điện xã Phước Long lấy trộm 8 CPU. Lúc này, anh Lê Minh Hùng và anh Lê Minh Việt phát hiện, bí mật theo dõi. Khi hai đối tượng trên chuẩn bị tẩu tán tài sản trộm được ra bên ngoài, anh Hùng chặn ngay ở cửa ra vào và tri hô. Người dân đã nhanh chóng có mặt phối hợp, vây bắt hai trên trộm cùng tang vật giao cho Công an xử lý.

Bên cạnh đó, để góp phần bảo vệ sự bình yên cho gần 11 ngàn người dân trong xã, song hành với lực lượng Công an tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, hai năm qua, dù chế độ chính sách còn nhiều hạn chế nhưng Đội Dân phòng cơ động xã đã vượt qua khó khăn, thử thách, tham gia tuần tra, truy bắt nóng nhiều đối tượng vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, tạo được niềm tin của nhân dân vào lực lượng làm công tác giữ gìn ANTT tại địa phương. Cũng như thường lệ, khuya ngày 28-11-2011, trên đường tuần tra, Đội Dân phòng cơ động nhận được tin báo của bị hại phát hiện 2 kẻ lạ mặt lẻn vào nhà dân lấy trộm 1 điện thoại di động và hơn 2 triệu đồng, sau đó phóng xe mô-tô tẩu thoát về hướng TP. Bến Tre. Ngay lập tức, anh em Đội Dân phòng liền truy đuổi theo hơn 20km, khi đến xã Sơn Đông (TP. Bến Tre), các anh đã áp sát và bắt được bọn chúng giao cho Công an huyện Giồng Trôm xử lý. Tại cơ quan điều tra, bọn chúng khai nhận tên Thái Hữu Thọ, thường trú tại xã An Thủy (Ba Tri) và Cao Võ Thuận, ngụ tại tỉnh Cà Mau, là đối tượng có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Đầu năm 2014, Công an xã đã tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng mô hình “Dân vận khéo” về phòng ngừa, quản lý, giáo dục các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật trên cơ sở cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của nhân dân. Vì vậy, đến nay, 71 đối tượng nằm trong diện quản lý của lực lượng công an đều chuyển biến tốt và có công ăn việc làm ổn định.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm qua, Công an xã đã làm tốt chức trách, nhiệm vụ của mình, vực dậy được phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm ở địa phương, là tiền đề để xã nhà vững bước đi lên xây dựng đô thị loại V vào năm 2015.

Bài, ảnh: Nguyễn Xuân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN