Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp đến với người người, nhà nhà

09/08/2017 - 07:03
Người dân tham quan cơ sở sản xuất bưởi da xanh Hương Miền Tây. Ảnh: Hữu Hiệp

Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (DN) tỉnh Bến Tre theo Chương trình hành động số 10 của Tỉnh ủy đã và đang nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp và của các thành phần kinh tế, DN. Cùng với tinh thần quyết tâm mạnh mẽ của Tỉnh ủy về việc thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển DN, cả hệ thống chính trị Mỏ Cày Bắc đã nhanh chóng hòa vào khí thế đó, góp phần tạo sự đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Thành lập mới 7 công ty TNHH

Để bắt tay vào cuộc, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành có liên quan trong việc triển khai, cụ thể hóa Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN. Đặc biệt, huyện tạo điều kiện thực hiện nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm tạo môi trường kinh doanh tốt, khuyến khích DN, doanh nhân và các hợp tác xã phát triển trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xây dựng DN có năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững; đồng thời khơi dậy những ý tưởng khởi nghiệp trong các giai tầng xã hội.

Để tạo được sự thống nhất, triển khai thực hiện đồng bộ và có hiệu quả Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và giao việc cụ thể cho từng ngành, đơn vị cụ thể. Theo đó, UBND huyện chủ động cụ thể hóa thành kế hoạch thực hiện sát với tình hình thực tế trên địa bàn huyện. MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện và đảng ủy các xã trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực phối hợp cùng với UBND huyện triển khai thực hiện. Ban Tuyên giáo Huyện ủy định hướng, hướng dẫn các địa phương, đơn vị nội dung tuyên truyền để chuyển tải mạnh mẽ đến mọi người dân, đặc biệt là trong thanh niên, học sinh về văn hóa khởi nghiệp, kinh doanh, khơi dậy tình yêu và niềm đam mê thật sự với công việc, kích thích tinh thần khởi nghiệp; tạo ra những giá trị đích thực cho bản thân và có ích cho cộng đồng.

Qua thời gian triển khai thực hiện, lãnh đạo huyện Mỏ Cày Bắc cảm nhận được sự năng động, sáng tạo và dám nghĩ, dám làm của cộng đồng DN, cùng với đó là sự đồng hành nhiệt tình từ cấp ủy, chính quyền địa phương. Vào mỗi thứ Bảy đầu tháng, thông qua mô hình Cà phê DN đã tạo không gian gần gũi giữa lãnh đạo huyện với các DN để trao đổi, thảo luận cởi mở trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng hướng về mục tiêu phát triển. Huyện cũng đã tổ chức họp mặt giữa lãnh đạo huyện với DN, hộ kinh doanh cá thể, các tổ hợp tác (THT), các hộ kinh tế trang trại nhân dịp Tết Nguyên đán 2017, và hoạt động này sẽ được tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo.

Sản xuất bưởi da xanh xuất khẩu tại Cơ sở bưởi da xanh Hương Miền Tây. Ảnh: T. Huyền

Tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa lãnh đạo huyện với các DN, doanh nhân và củng cố được lòng tin nên ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư. Từ đầu năm 2017 đến nay, có 7 công ty TNHH mới được thành lập với vốn 10,4 tỷ đồng và 2 chi nhánh công ty; thành lập mới 164 hộ kinh doanh cá thể với tổng số vốn đăng ký là 24,8 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 7-2017, lũy kế số hộ kinh doanh trên địa bàn huyện là 3.193 với tổng vốn đăng ký trên 230 tỷ đồng. Dự kiến sẽ sớm có 30 hộ kinh doanh có thể chuyển đổi hình thức kinh doanh lên DN. Huyện đã thành lập mới 3 THT nuôi dê tại xã Tân Phú Tây, bưởi da xanh Tân Thanh Tây và Thanh Tân, củng cố Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh Nhuận Phú Tân và Thành An, THT nuôi gà nòi Phú Mỹ và chăn nuôi bò Khánh Thạnh Tân; thành lập mới các THT sản xuất kiểng lá, sản xuất bưởi da xanh… lũy kế toàn huyện có 40 THT. Huyện đã thẩm định và cấp 8 giấy chứng nhận trang trại chăn nuôi heo xã Thành An và Phước Mỹ Trung, lũy kế đến nay có 61 trang trại; lập thủ tục thành lập 2 HTX nông nghiệp gồm: bưởi da xanh Tân Thành Bình và chăn nuôi heo xã Tân Thanh Tây.

Thực hiện Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN, điều mà lãnh đạo huyện cảm thấy phấn khởi đó là có sự góp mặt của đông đảo các bạn trẻ là đoàn viên, thanh niên, học sinh với nhiều ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Nổi bật là Mô hình sản xuất, kinh doanh Mỹ phẩm handmade Ngọc Thư ở xã Khánh Thạnh Tân. Đến nay đã hoàn thành các hồ sơ, thủ tục chứng nhận các sản phẩm và hỗ trợ lên DN, dự kiến trong năm 2017.

Năm 2020: Phát triển mới ít nhất 40 DN khởi nghiệp

Thực hiện Chương trình số 10 của Tỉnh ủy, Mỏ Cày Bắc đặt ra mục tiêu đến năm 2020, trên địa bàn huyện phát triển mới ít nhất 40 DN khởi nghiệp và 120 DN các loại, nâng tổng số DN các loại hình đạt 246 DN, nâng tổng số hộ kinh doanh cá thể lên 1,5 lần (khoảng 4.600 hộ) số đang hoạt động hiện nay. Từ mục tiêu này, huyện rà soát, thống kê, đánh giá số lượng và phân loại hoạt động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện để kiến nghị tỉnh có chương trình hỗ trợ phù hợp; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ngành liên quan thực hiện tốt những chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho hộ kinh doanh cá thể, nhất là chính sách đầu tư vào nông nghiệp, thủy sản, đầu tư vào nông thôn, tín dụng. Hỗ trợ các HTX thực hiện chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012; thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ về đất đai, nguồn vốn, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, thu hút cán bộ trẻ có trình độ về làm việc tại HTX, tiếp cận thị trường. Xây dựng môi trường sản xuất, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện. Thực hiện các hoạt động đa dạng hỗ trợ kinh doanh cá thể, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản xuất hàng hóa; tiếp tục xây dựng và phát triển các mối liên kết thực chất giữa nông dân với nông dân thông qua các tổ chức hợp tác; tạo điều kiện tốt nhất cho DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ tiếp cận thị trường, mở rộng đầu tư, kết nối ngân hàng với hộ kinh doanh, DN nhằm thực hiện, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay đòi hỏi các cấp, các ngành và cộng đồng DN phải luôn năng động, sáng tạo, đổi mới để thích nghi và phát triển. Để DN phát triển bền vững, bên cạnh năng lực của từng DN thì cần có sự đồng hành và hỗ trợ từ các cấp, các ngành, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Các cấp ủy, hệ thống chính quyền cần đổi mới nhận thức, phương thức lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 10 của Tỉnh ủy về Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN nói riêng, phát động của Thủ tướng Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp và Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XII) nói chung.

Lê Kiến Tính - Bí thư Huyện ủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN