Không để hồ sơ trễ hẹn

21/06/2015 - 20:30

Cơ sở vật chất được trang bị khá đầy đủ là điều kiện tốt giúp công chức bộ phận một cửa xã Châu Bình phục vụ tốt nhất cho người dân.

Đó là khẳng định của tổ trưởng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (một cửa) Nguyễn Văn Thanh với chúng tôi. Theo ông Thanh, trong khâu tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ cho bà con, phương châm của bộ phận một cửa phải là nhanh, gọn và chính xác.

Đối với những hồ sơ có thủ tục đơn giản, bộ phận một cửa sẽ giải quyết ngay trong ngày như: hồ sơ xin việc làm, tạm vắng, tạm trú… Đối với những hồ sơ đòi hỏi phải đúng trình tự thủ tục hành chính như: hồ sơ trên lĩnh vực hôn nhân gia đình, lĩnh vực đất đai, bộ phận cần có thêm thời gian đi xác minh thực tế (như chữ ký), có khi trong ngày, bộ phận một cửa đã giải quyết xong hồ sơ và trả kết quả cho bà con. Trừ những trường hợp đặc biệt, có tình tiết khó, có liên quan đến nhiều người, cơ quan (như hồ sơ phân chia tài sản, thừa kế), buộc bộ phận một cửa phải ra phiếu hẹn. “Nếu không thể giải quyết được hồ sơ cho bà con, chúng tôi cũng nhanh chóng báo cáo lên người phụ trách cao nhất (hàng tuần, công chức bộ phận một cửa đều có họp giao ban với đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã). Trong quá trình xác minh hồ sơ, công chức bộ phận một cửa phải đi thực tế, sát cơ sở, tuyệt đối không dùng điện thoại để có thông tin bởi như thế có khi hồ sơ giải quyết không chính xác”, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm.

Về cơ sở vật chất tại bộ phận một cửa, ông Thanh cho rằng, so với trước đây, hiện nay cơ sở vật chất như bàn làm việc, kệ đựng hồ sơ, máy vi tính, bàn ngồi chờ, nước uống, quạt máy, bàn viết hồ sơ dành cho công chức bộ phận một cửa, dành cho bà con đến liên hệ công tác được trang bị khá đầy đủ. Ở bộ phận này, đơn vị đã bố trí đủ nhân sự với 4 công chức như Tư pháp, Hộ tịch, Địa chính, Lao động - Thương binh và Xã hội (đang chờ xin thêm công chức phụ trách lĩnh vực Trẻ em và giảm nghèo). Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, công chức bộ phận này được đào tạo đủ chuẩn.

Ông Nguyễn Văn Trung - công chức trực tiếp nhận và trả kết quả cho biết thêm: “Năm 2014, bộ phận một cửa của xã được huyện công nhận đạt chuẩn mô hình Dân vận khéo trong cải cách hành chính. Với một địa phương vừa đạt chuẩn nông thôn mới, để cải cách hành chính tại đơn vị ngày càng đi vào thực chất, chúng tôi mạnh dạn đăng ký mô hình này lên cấp tỉnh trong năm 2015. Trong nhiều cuộc khảo sát của các ngành chức năng, bộ phận một cửa của xã cũng được đánh giá khá cao. Trong từng tháng, quý, chúng tôi đều đặn triển khai lấy phiếu về chỉ số hài lòng của bà con nhân dân. Kết quả chỉ số này gần đây nhất, đạt hơn 80%”.

Ông Huỳnh Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã, người phụ trách bộ phận một cửa cho biết: “Hiện lãnh đạo xã rất yên tâm về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ lý luận chính trị của công chức ở bộ phận này. Chúng tôi bố trí đồng chí tổ trưởng trực tiếp theo dõi tất cả các khâu, nhưng cái quan trọng nhất là tinh thần và thái độ tiếp công dân của công chức ở bộ phận này. Những hành vi, biểu hiện của công chức ở bộ phận một cửa luôn được uốn nắn, nhắc nhở nên trong nhiều năm qua, tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân của công chức ở bộ phận này được đánh giá khá tốt”.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN