Không dễ liên kết trong hội nghị lịch sử tại Iran

16/10/2007 - 17:11

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Iran Amahdinejad.

Tờ báo Iran đưa tin vào cuối tuần qua cho biết, chuyến công du của ngài Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Iran sẽ đi vào lịch sử từ thế chiến thứ II vì ông là vị lãnh đạo đầu tiên của Nga đến Tehran kể từ năm 1943. Sự hiện diện của ông Putin trên đất nước Iran phần nào đã nói lên rằng chính sách cô lập của các nước phương tây đối với Iran đã phá sản. Đây cũng được xem như là sự thành công của Iran về chính sách ngoại giao.

Tuy nhiên, theo dự đoán thì Nga và Iran khó có thể đạt được các thoả thuận về các mối quan hệ giữa hai nước. Vì sự mâu thuẫn hai bên vẫn chưa được giải quyết và các hoài nghi lẫn nhau vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Iran muốn hợp tác với Nga như là một cường quốc, một nước láng giềng và cũng như là một quốc gia đáp ứng được công nghệ mà Iran cần, theo lời ông Abbas Maleki, Chủ tịch Viện nghiên cứu quốc tế Caspian ở Tehran...

Hôm thứ hai, Bộ Ngoại giao Iran cho biết sẽ có tin tốt lành cho Bushehr. Đó là những dự án cuối cùng được hoàn thành vào năm tới và sau đó sẽ mở đường rộng hơn cho chương trình hạt nhân ở Iran.

Trong khi đó, Washington đang nhấn mạnh xoay quanh vấn đề về việc phê chuẩn của LHQ vì Iran từ chối kết thúc chương trình làm giàu uranium.

Về phía Moscow, họ đang làm trở ngại những phê chuẩn mới của LHQ cho cơ quan giám năng lượng hạt nhân (IAEA) và cơ quan giám sát hạt nhân của LHQ làm việc với Iran để giải quyết sáng tỏ các vấn đề vướng mắc về chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, Iran và IAEA đã đạt được thoã thuận rằng hạn chót để chấm dứt chương trình làm giàu uranium vào tháng 12-2007.

Cho đến lúc này, Nga vẫn còn có những thiện cảm đối với Iran và Nga sẽ quyết định đơn phương ủng hộ Iran khi các mối nghi ngờ giữa hai nước được sáng tỏ.

Theo chương trình thì ngày hôm nay (16-10), ông Putin sẽ đến Tehran sau khi kết thúc chuyến công tới Đức để có cuộc hội đàm với bà Angela Merkel.

Quốc Hùng (Theo BBC).

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN