Không khí đón Tết của người Việt Nam ở nước ngoài

25/01/2009 - 15:20
Chương trình đón Xuân Kỷ Sửu 2009 ở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Những ngày này, khu Asian Garden Mall - còn gọi là Thương xá Phúc Lộc Thọ, ở quận Cam (Califonia, Mỹ), tấp nập người Việt đi sắm Tết. Tại đây, người Việt chiếm tới 15% dân số.

Khác với những trung tâmmua sắm lớn ở Mỹ hay châu Âu, khách hàng đến với Thương xá Phúc Lộc Thọ đa phần là người già. Họ không chỉ đến để mua sắm, mà để tụ họp và nói tiếng Việt với nhau. Ngày 29 và 30 Tết năm nay rơi vào những ngày nghỉ cuối tuần nên đây cũng là dịp dạo phố ngày Xuân.

Dù bánh tét, bánh chưng, giò lụa tại đây gói bằng nilon in hình lá chuối, nhưng vẫn có đông người mua. Giá mỗi cái bánh chưng từ 10-12 USD. Mứt sen, mứt bí và các loại chuối, cam vàng, quả Phật thủ, dứa, hoa cúc, hoa lan cũng được bà con Việt kiều mua về chưng bàn thờ Tết.

** Chiều tối ngày 24/1, tức 29 Tết, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức gặp mặt đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga. Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh thông báo một số nét chính về tình hình trong nước cũng như quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga trong năm qua và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nga. Đại sứ Bùi Đình Dĩnh chúc toàn thể bà con cộng đồng, các cán bộ Đại Sứ quán và gia đình một năm mới an khang, thịnh vượng, chúc cộng đồng người Việt Nam tại Nga ngày càng lớn mạnh, đoàn kết hơn, tiếp tục là cầu nối cho mối quan hệ giữa hai nước và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Trong cuộc gặp mặt đón xuân Kỷ Sửu, bà con người Việt tại liên bang Nga được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc của đoàn nghệ sỹ, người mẫu từ trong nước sang biểu diễn phục vụ bà con trong những ngày đầu Xuân.

** Tối 23/1 (tức 28 Tết), Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức đón Xuân Kỷ Sửu với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên, công nhân lao động đang làm việc tại Qatar.

Những người tham dự được nghe lời chúc Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Đại sứ Việt Nam tại Qatar Phùng Thế Long thông báo cho bà con cộng đồng về tình hình kinh tế xã hội, những thành tựu chủ yếu của Việt Nam năm qua trong đó có phần đóng góp quan trọng của kiều bào và những anh em lao động ở nước ngoài. Tại buổi lễ đón năm mới, bà con kiều bào và Đại sứ cùng thưởng thức các món ăn truyền thống và nghe các làn điệu dân ca Việt Nam.

** Ngày 24/1, Đại sứ quán  Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức giải thể thao hai môn bóng bàn và golf vườn với sự tham dự của đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện nước ta tại Tokyo.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình cho biết Bộ Ngoại giao xác định năm Kỷ Sửu 2009 là Năm ngoại giao văn hóa. Giải thể thao này sẽ giúp nâng cao đời sống tinh thần và thể chất cho cán bộ và nhân viên sứ quán, giúp họ có thêm quyết tâm hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao. Lễ trao giải sẽ được tiến hành trong đêm Giao thừa.

** Cùng ngày, tại thủ đô Dhaka, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh cũng đã tổ chức đón Xuân Kỷ Sửu với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Nhiều bạn bè địa phương và quốc tế có quan hệ gắn bó với Việt Nam cũng tham gia hoạt động này. Nhân dịp này, Ban Liên lạc người Việt Nam tại Bangladesh đã chính thức ra mắt.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Nguyễn Văn Thật khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn trân trọng và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh tiếp tục truyền thống đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, và có các hoạt động tích cực hướng về đất nước.

** Cùng trong những hoạt động chào đón xuân Kỷ Sửu, tối 23/1, khoảng 300 khách mời là đại diện của Hội Gia đình các trẻ nuôi Việt Nam của Mỹ, cộng đồng người Việt đang sinh sống tại thủ đô Washington và các bang lân cận đã tham dự buổi tiếp khách do Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng tổ chức nhân dịp đón xuân Kỷ Sửu 2009.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Lê Công Phụng thông báo về quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2008 và tình đoàn kết gắn bó của người Việt tại Mỹ, cũng như chủ trương nỗ lực của Nhà nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho  người Việt ở nước ngoài hướng về Tổ quốc.

Đại sứ bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Mỹ ngày càng lớn mạnh, hòa nhập tốt vào xã hội Mỹ và thêm gắn bó với quê hương đất nước, chúc người Mỹ gốc Việt, người Việt và bạn bè người Mỹ năm mới hạnh phúc và thành công. Đại sứ cũng bày tỏ sự tin tưởng quan hệ Việt-Mỹ ngày càng được củng cố và phát triển trong năm 2009 và những năm tiếp theo.

** Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã tổ chức cuộc gặp mặt và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam nhân dịp mừng Xuân Kỷ Sửu 2009. Tới dự còn có Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), Thượng nghị sĩ Alberto Anaya cùng nhiều lãnh đạo đảng PT; Chủ tịch Viện hữu nghị và hợp tác Mexico với Việt Nam, Virgilio Caballero và thành viên ban lãnh đạo Viện, đại diện Bộ Ngoại giao và chính quyền thành phố Mexico Citi, các hạ nghị sĩ và đại diện các tổ chức, ngành Mexico.

Đại sứ Phạm Văn Quế khẳng định mặc dù bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, nhưng tình hình Việt Nam vẫn ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 6,25%. Việt Nam tích cực tăng cường hoạt động trên trường quốc tế, trong đó quan hệ với Mexico phát triển tốt đẹp, trao đổi thương mại tăng 20%.

Đại sứ nhấn mạnh việc khánh thành Công viên Tự do của các dân tộc, nơi đặt tượng đồng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mexico Citi, và sắp tới đặt tượng Bác Hồ tại thành phố biển Acapulco, Mexico, là những biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Đại sứ cũng cảm ơn các vị khách và bạn bè Mexico về sự đóng góp trong việc củng cố và phát triển đi vào chiều sâu quan hệ giữa hai nước.

Cũng tại cuộc gặp, Tổng Bí thư PT Alberto Anaya đã ca ngợi những thành quả đáng khích lệ của công cuộc đổi mới ở Việt Nam và nhấn mạnh những thành quả của Việt Nam là sản phẩm của sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

** Tối 23/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cũng đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Kỷ Sửu với sự tham dự của đông đảo bà con cộng đồng, sinh viên, học sinh đang sinh sống, học tập tại đây.

Đại biện lâm thời, Tham tán Phạm Công Dũng, sau khi điểm lại một số thành tựu nổi bật trong năm qua và nêu ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết cổ truyền dân tộc, đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của ta cùng bà con cộng đồng Việt Nam tại Nam Phi đoàn kết thương yêu giúp đỡ nhau trong công tác, học tập và làm ăn, tích cực đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

** Nhân dịp Tết cổ truyền Kỷ Sửu, ngày 22/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã phối hợp với Ban quản lý lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Đoàn do Đại sứ Phạm Tiến Vân dẫn đầu, đã đến thăm một nông trại ở thị trấn Pojeon thuộc tỉnh Kyungye nơi có nhiều lao động nữ Việt Nam đang làm việc.

Tại đây, Đại sứ Phạm Tiến Vân đã động viên chị em đoàn kết, giúp đỡ nhau, yên tâm, nỗ lực lao động nhằm vượt qua những khó khăn trước mắt. Đại sứ cho biết Đại sứ quan và Ban quản lý lao động, các ban ngành liên quan luôn quan tâm sát sao và sẵn sàng hỗ trợ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lao động của ta ở nước ngoài.

** Trước đó, tối 19/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Hội người Việt Nam tại Kiev đã tổ chức buổi gặp mặt cộng đồng đón Tết Kỷ Sửu. Tham dự buổi gặp mặt có cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đông đảo bà con cộng đồng, sinh viên, học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ukraine, lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Kiev, đại diện một số tổ chức của Ukraine cùng các phóng viên báo chí và truyền hình địa phương.

Nhân dịp này, các cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng, phát triển cộng đồng và những học sinh, sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc đã được khen thưởng.

Cuối cùng là liên hoan ẩm thực với hương vị đặc trưng của ngày Tết quê nhà. Kết nối mọi người trong buổi gặp mặt mừng Xuân là tấm lòng tha thiết hướng về quê hương của những người Việt Nam sống xa Tổ quốc./.

Nguồn TTTin - VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN