Không tham của rơi

17/06/2016 - 06:52

Anh Lê Văn Qua

Dù cuộc sống nghèo khó, phải bươn chải nuôi mẹ già, số vàng và tiền nhặt được trên đường có thể bằng 4 tháng làm thuê của mình, nhưng anh Lê Văn Qua, ngụ tổ nhân dân tự quản số 13, ấp An Bình, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam đã không hề so đo, tính toán mà trả lại ngay cho người đã mất.

Anh Qua kể lại, vào ngày 23-5-2016, trong lúc đi phụ đám tiệc tại gia đình hàng xóm, anh tình cờ nhìn thấy 1 cái bóp nằm cạnh lề đường. Nhặt bóp lên anh kiểm tra thấy trong bóp có số tiền mặt gần 9 triệu đồng cùng 2 chỉ vàng 24K. Lúc này xung quanh không có ai, nhưng thoáng thấy có dáng người phụ nữ đi trước mình khoảng vài trăm mét, với lại trên đoạn đường này chỉ có 4 gia đình, đoán số tiền ấy là do người phụ nữ kia đánh rơi, anh quyết định chạy theo. Sau khi đã kiểm chứng thông tin cụ thể, anh liền trả lại chủ nhân, đó là chị Đoàn Thị Tám, hàng xóm của anh Qua.

Tiếp khách trong căn nhà còn trống trước hở sau, không có vật dụng gì quý giá ngoài chiếc tivi cũ kỹ. Khi được hỏi về việc làm trên, anh Qua  cười cho biết: “Dù cuộc sống còn nhiều khốn khó nhưng tuyệt đối không tham tiền bạc hay tài sản của người khác. Hàng ngày, tôi đi đặt lọp, làm đất, bồi bùn, cực khổ lắm mới có vài chục ngàn nên tôi hiểu giá trị của đồng tiền. Tôi nghĩ để có số tiền đó, người ta phải đổ nhiều mồ hôi, công sức lắm. Vì vậy, khi nhặt được của rơi, tôi phải tìm người đánh rơi để trả lại”.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của người hàng xóm, chị Tám xúc động nói: “Đây là số tiền vợ chồng tôi dành dụm trong thời gian làm thuê, làm mướn ở Bình Phước, dự định sẽ ra chợ mua ít vật dụng trong gia đình, phần còn lại để dành lo cho con ăn học. Lúc đánh rơi cái bóp, tôi hoàn toàn không hay biết, cho đến khi anh Qua “chạy bộ” theo hỏi có đánh rơi gì không. Nếu không có anh Qua nhặt và trả lại, có lẽ gia đình tôi đã lâm vào khó khăn”.

Được biết, anh Qua về cư ngụ tại địa phương đến nay đã gần 10 năm. Tuy gia cảnh khó khăn nhưng trước giờ anh chưa một lần để hàng xóm phiền hà vì những hành động không tốt. Anh luôn giữ mối quan hệ hòa đồng với mọi người. Thời gian gần đây, sức khỏe anh có phần suy giảm do phải làm thuê, làm mướn nuôi mẹ già, với mức thu nhập hàng tháng chỉ trên dưới 2 triệu đồng.

Việc làm trên của anh Qua rất đáng trân trọng. Vừa qua, MTTQ đã tham mưu cho UBND xã An Thạnh tặng giấy khen cho anh để kịp thời động viên, nhân rộng gương “Người tốt, việc tốt”.

Bài, ảnh: Vu Ngã

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích