Không vội nghỉ ngơi

06/06/2018 - 07:09

BDK - “Còn sức là còn làm” là suy nghĩ của nhiều cô chú sau khi hưu trí. Mỗi người một cách, có thể họ lui về với điền viên, cũng có thể họ chọn con đường tiếp tục cống hiến cho xã hội. Để rồi họ cùng làm thành mảnh ghép hoàn chỉnh của những người cao tuổi sống vui, sống có ích.

Chú Hồ Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hội Bảo trợ thăm hỏi bệnh nhân.

Chú Hồ Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hội Bảo trợ thăm hỏi bệnh nhân.

Gieo niềm vui cho hiện tại

7 giờ sáng, tôi đến trụ sở Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh (Hội bảo trợ) cũng là lúc các chú chuẩn bị đón đoàn y, bác sĩ của Trường Đại học Mercer, Hoa Kỳ tổ chức đợt khám xương khớp và lắp tay chân giả cho bệnh nhân. Trước khi bước vào việc, chiếc máy đo huyết áp được chuyền tay nhau. Tình thương yêu như một đại gia đình. “Anh Năm ơi, huyết áp anh hơi thấp, sáng anh có uống thuốc chưa”, “Ngũ Hóa ơi, chỉnh lại xíu để đo cho chính xác”… Đây có thể xem là việc làm đầu tiên trong ngày của các chú và được duy trì nhiều năm qua mà không phải nơi nào cũng có. Chú Hồ Hoàng Hải - nguyên Phó giám đốc Sở Y tế, hiện là Phó chủ tịch hội chia sẻ lý do, vì những thành viên của thường trực hội đều đã ở tuổi “thất thập cổ lai hi”. Nhìn vào chi tiết nhỏ ấy tôi càng thêm cảm phục ý chí của những người mang trên vai trọng trách giúp đỡ bao người.

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai…”. Các chú, các bác - những người sinh vào những năm 40 của thế kỷ trước - gần như đã dành cả thanh xuân để cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Gần một đời hy sinh, nhưng đến lúc được nghỉ ngơi, các chú lại bước vào một chặng đường mới. Việc gắn bó với công tác từ thiện xã hội như một cách để đáp lại ân tình của nhân dân trong thời kháng chiến. “Dù về hưu nhưng anh em cùng ráp lại mà làm, xem đây như sự tri ân nhân dân đã đùm bọc, chở che trong kháng chiến, đồng thời cùng chính quyền tỉnh nhà thực hiện chính sách an sinh xã hội ngày càng tốt hơn”, chú Trần Công Ngữ (Vũ Hoàng) - Phó chủ tịch hội tâm sự.

Tình cảm đồng chí, đồng đội được tôi luyện trong kháng chiến càng thêm sáng trong giai đoạn hiện nay. Nhiều người biết đến tình anh em đồng chí của Lê Huỳnh - Vũ Hoàng, từng công tác chung đoàn Văn công giải phóng, người làm trưởng, người làm phó đoàn. Sau mấy mươi năm, trải qua nhiều vị trí khác nhau, đến lúc hưu trí hai người lại cùng công tác tại Hội bảo trợ. Và, vẫn người làm trưởng, người làm phó. Sự ăn ý được kết tinh từ trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần đoàn kết của những người trong cuộc mà đến nay, sau gần 15 năm hoạt động, các chú, các bác đã gắn kết trên 2.000 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thực hiện các chương trình của hội trị giá trên 542 tỷ đồng. Từ đó, tổ chức phẫu thuật cho trên 1.000 ca tim, trên 22.800 lượt bệnh nhân đục thủy tinh thể, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 418.769 lượt bệnh nhân, trao 23.424 lượt suất học bổng cho trẻ em sau phẫu thuật tim, trẻ em nghèo, mồ côi và khuyết tật…

Hay với chú Trịnh Văn Y (Trịnh Mai Sơn), đó là không quản khó khăn, cực nhọc trong việc làm đầu mối vận động xây dựng cầu, lộ nông thôn. Mười mấy năm qua, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh, do chú làm chủ tịch, đã vận động xây dựng trên 2.100 cây cầu. Những vùng sâu, vùng kháng chiến cũ cũng luôn được chú đặc biệt quan tâm.

Ai có ngờ rằng, chú Lê Huỳnh và Trịnh Mai Sơn mang trong người bao căn bệnh của người cao tuổi và họ đã kiên trì vượt qua thử thách của bản thân, cố gắng làm vì cộng đồng. Hai chú là tượng đài anh hùng đầy tự hào của nhân dân tỉnh nhà.

Gặt hạnh phúc đến ngày sau

Và còn nhiều cô chú ở khắp các địa phương xa gần trong tỉnh, mỗi người một việc, đã cùng sát cánh, làm điểm tựa cho lớp trẻ hôm nay trên mọi lĩnh vực.

Chú Phạm Hữu Thừa dù đã hơn 80 tuổi nhưng vẫn được đồng đội tín nhiệm, tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh liên tiếp 3 nhiệm kỳ.

Chú Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đã dày công đưa hoạt động của Hội Cựu chiến binh tỉnh ngày càng đi vào thực chất hơn, với nhiều phong trào, mô hình sôi nổi, như “5+1”, “Nhà nghĩa tình đồng đội”…

“Trẻ” nhất có lẽ là chú Nguyễn Tấn Đạt - Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh; bước vào nhiệm vụ khi chuẩn bị nghỉ hưu. Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị tỉnh có các hoạt động nổi lên trong thời gian qua: ra mắt 3 tổ chức thành viên: Việt - Hàn, Việt - Nhật và Ban liên lạc kiều bào; dự kiến tháng 7-2018 sẽ ra mắt hội Việt Nam - Campuchia; vận động viện trợ phi chính phủ, ký quy chế liên tịch với TP. Hồ Chí Minh về đối ngoại, đi thăm các tổ chức đã giúp Bến Tre... Có thể thấy khối lượng, tính chất công việc không hề đơn giản, nhưng chú đã không ngừng nỗ lực những mong tiếp tục đóng góp công sức vào sự phát triển chung của tỉnh.

Làm công tác hội vừa vất vả, chế độ thù lao không nhiều thì đã sao. “Sau nghỉ hưu, đi làm để có sự hòa nhập mới, có những đồng nghiệp mới, vừa phụng sự xã hội vừa mang lại niềm vui cho bản thân”, chú Nguyễn Tấn Đạt nói. Còn các thành viên “thất thập cổ lai hy” của Hội bảo trợ cố gắng giữ gìn sức khỏe để quy tụ những người đồng chí hướng có thể đi đến tận cùng mong muốn trong công tác từ thiện xã hội. Từng tổ chức hội như những ngón tay trên một bàn tay, cùng góp phần xoa dịu, giúp đối tượng yếu thế trong xã hội vượt qua khó khăn, có đời sống ngày càng tốt hơn. Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cũng đã từng thốt lên: “Tôi đánh giá cao và ngưỡng phục Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, cũng như tất cả tấm lòng thiện nguyện đã đồng hành cùng hội trong gần 15 năm qua”.

Trong quá trình làm việc, đôi khi không chịu nổi sự cạnh tranh, áp lực có những người mong muốn được... nghỉ hưu sớm cho khỏe thân. Nhưng, với sự trải nghiệm, những người càng có tuổi càng trân trọng những giá trị của thời gian, tâm sức của bản thân và những người xung quanh. Họ đang cố vun vào để xây đắp một xã hội tốt đẹp hơn. Cuộc sống là dòng chảy không ngừng, sự chuyển giao giữa các thế hệ cũng không dừng. Sự nhiệt tình không ngơi nghỉ của các cô chú, anh chị đi trước còn là tấm gương để các bạn trẻ soi rọi lại về cách đối với người, đối việc để mai này không hối tiếc.

Với quan niệm sống “không chọn việc nhẹ nhàng”, các chú vẫn miệt mài gieo niềm vui cho hiện tại, cho những người xung quanh gặt hạnh phúc đến ngày sau.

Bài, ảnh: Khải Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích