"Khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng đang lan rộng trên toàn cầu"

26/09/2018 - 07:09

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 20-9-2018. Nguồn: THX/TTXVN
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 20-9-2018. Nguồn: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 25-9-2018, phát biểu khai mạc phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh cuộc khủng hoảng lòng tin nghiêm trọng đang lan rộng trên toàn cầu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nêu rõ trong phạm vi các quốc gia, người dân đang ngày càng mất lòng tin vào các thể chế chính trị, trong khi tình trạng phân cực đang gia tăng và chủ nghĩa dân túy trở nên phổ biến.

Trong quan hệ giữa các quốc gia, hợp tác trở nên ít chắc chắn và khó khăn hơn. Lòng tin vào hệ thống quản trị toàn cầu trở nên mong manh trong bối cảnh những thách thức của thế kỷ 21 vượt xa khả năng xử lý của những thể chế và quan niệm của thế kỷ 20.

Cũng theo Tổng Thư ký, thế giới đang phải đối mặt với một loạt những nghịch lý. Thế giới được kết nối nhiều hơn, song các xã hội lại ngày càng trở nên manh mún hơn. Những thách thức ngày một "hướng ngoại" trong khi nhiều người lại đang "hướng nội." Chủ nghĩa đa phương bị chỉ trích gay gắt đúng vào lúc các quốc gia cần điều này nhất.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cảnh báo thế giới đang theo xu hướng đa cực, song bản thân điều này không thể đảm bảo hòa bình hay giải quyết các vấn đề của toàn cầu.

Ông viện dẫn châu Âu cách đây một thế kỷ, khi đó một cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc đã xảy ra do thiếu những khuôn khổ đa phương mạnh cho sự hợp tác và giải quyết vấn đề trên toàn châu Âu.

Ngày nay, trong bối cảnh cán cân quyền lực có những thay đổi, nguy cơ đối đầu giữa các quốc gia có thể gia tăng.

Ông nhấn mạnh rằng nếu các nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chiến lược và kiểm soát những lợi ích trái chiều nhau, thế giới có thể tránh được chiến tranh và trở nên an toàn hơn.

Bên cạnh đó, ông thừa nhận rằng lãnh đạo các quốc gia đều có nghĩa vụ cải thiện phúc lợi cho người dân, song cũng có nghĩa vụ phải thúc đẩy và ủng hộ một cơ chế đa phương được củng cố, được cải cách và được đổi mới.

Ông kêu gọi các quốc gia nối lại cam kết duy trì một trật tự dựa trên các quy định, với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm cùng những thể chế và hiệp ước khác nhau đã làm nên Hiến chương Liên hợp quốc.

Ông cũng nêu bật sự cần thiết phải thể hiện giá trị gia tăng của hợp tác quốc tế bằng cách đem lại hòa bình, bảo vệ quyền con người, thúc đẩy tiến bộ kinh tế và xã hội cho người dân trên toàn thế giới.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN