Khuyến cáo của ngành y tế

01/10/2008 - 09:37

Từ khi có thông tin về sữa Trung Quốc có chứa melamine - một chất có khả năng gây sạn thận ở trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, lứa tuổi phải sử dụng sữa thường xuyên, người tiêu dùng ở Việt Nam thực sự hoang mang lo lắng. Đã có những trường hợp, các bậc phụ huynh tạm thời không cho con dùng sữa. Trước tâm lý này của người tiêu dùng, ngành y tế đã đưa ra các khuyến cáo đối với người tiêu dùng.

Hiện tại Viện dinh dưỡng Quốc gia đang gấp rút triển khai phân tích, kiểm nghiệm các mẫu sữa được Bộ Y tế và các công ty sản xuất, kinh doanh sữa và các sản phẩm sữa gửi đến viện ngày một nhiều.

Viện dinh dưỡng Quốc gia là nơi hiện có khoảng 200 mẫu sữa và các sản phẩm từ sữa đang được kiểm định. Mỗi ngày ở đây nhận được rất nhiều mẫu sữa và các sản phẩm từ sữa, trong đó có không ít công ty sản xuất và kinh doanh sữa. Hiện tại đã có hơn 100 mẫu đã được viện kiểm định, 21 mẫu được công bố chính thức, những mẫu sữa này không nhiễm melamin. Đã có nhiều thông tin cho thấy, việc các mẫu sữa đựoc gửi đến ồ ạt tại các viện và trung tâm kiểm nghiệm chất lượng ở HN và TP.HCM đang gây ra tình trạng quá tải. Trong tình hình cấp bách hiện nay, các trung tâm này đang phải làm việc liên tục kể cả ngoài giờ

Trung bình một ngày, trung tâm kiểm nghiệm được vài chục mẫu sữa và sản phẩm từ sữa. Các mẫu kiểm nghiệm sẽ phải trải qua 2 công đoạn để tìm ra chất melamin, nếu có. Kết quả cuối cùng sẽ có sau 4 - 5 giờ đồng hồ.

Hiện nay trên thị trường sữa, người tiêu dùng đang thực sự hoang mang và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn sữa cho con em mình. Đã có không ít gia đình tạm dừng không cho con uống sữa để chờ kết luận cuối cùng của ngành chức năng. Tuy nhiên vẫn có không ít gia đình không thể không dùng sữa cho con vì sữa là một thực phẩm không thể thiếu, đặc biệt là đối với các cháu nhỏ từ 2 tuổi trở xuống.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý hoang mang của các ông bố, bà mẹ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên các bậc phụ huynh không nên loại bỏ sữa hoặc hạn chế sữa trong thực đơn hàng ngày của trẻ vì đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Theo báo cáo của ngành y tế, hiện nay đã có hơn 200 mẫu sữa được công bố kiểm định không chứa melamin trong tổng số 500 mẫu đang được kiểm định tại 3 trung tâm ở Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến trong khoảng 20 ngày, kết quả cuối cùng của 500 mẫu sữa này sẽ được công bố đầy đủ. Trong khoảng thời gian chờ đợi này, các bậc phụ huynh nên có sự lựa chọn sáng suốt các sản phẩm sữa cho con em mình, cách tốt nhất là là lựa chọn những sản phẩm đã có uy tín và có xác nhận của ngành chức năng về chất lượng và các thành phần an toàn trong sữa.

Nguồn VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích