Khuyến cáo thả giống tôm biển các tháng cuối năm 2017

22/09/2017 - 07:25

Qua kết quả khảo sát thực tế, dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và kết quả quan trắc môi trường của Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo việc thả giống tôm biển. 

Theo đó, các vùng nuôi có độ mặn thấp nên chuyển sang nuôi các đối tượng thủy sản nước ngọt hoặc cải tạo cho ao nghỉ đến khi nước mặn sẽ triển khai vụ nuôi 2018; chỉ thả tôm giống biển nuôi ở những vùng có độ mặn trên 6%o (huyện Bình Đại gồm các xã: Bình Thắng, Thừa Đức, Thạnh Phước và Thới Thuận; huyện Ba Tri: Bảo Thuận, Bảo Thạnh, An Thủy và Tân Thủy; huyện Thạnh Phú: Thạnh Hải, Thạnh Phong và Giao Thạnh).

Ao nuôi phải cải tạo tốt, sát trùng trước khi thả tôm giống nuôi và cấp nước bằng chlorine với liều lượng 30kg/1.000m2 (sản phẩm thương mại có chứa 70% chlorine), nhằm hạn chế sự xâm nhập của các vật chủ trung gian mang mầm bệnh; kiểm tra lưới rào, hạn chế người, động vật vào khu vật nuôi. Hộ nuôi thường xuyên bón vôi CaCO3 quanh bờ ao trước khi trời mưa; sau khi mưa nhiều phải kiểm tra các yếu tố môi trường (pH, kiềm, oxy…) để điều chỉnh kịp thời, có thể tháo bỏ lớp tầng mặt khi mưa lớn. Quản lý chặt chẽ lượng thức ăn hàng ngày, cần bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Khi nhiệt độ thấp dưới 260C hay trên 300C giảm cho tôm ăn và mở quạt nước thường xuyên. Mực nước ao nuôi duy trì từ 1,2 - 1,5m. Kiểm tra sức khỏe tôm hàng ngày như: màu sắc tôm, khả năng hoạt động, vỏ tôm, khối gan tụy, ruột… để có các biện pháp kỹ thuật hợp lý.

Người nuôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và kết quả quan trắc môi trường khu vực nuôi; theo dõi tình hình dịch bệnh, tổ chức khoanh vùng, xử lý tốt khi dịch bệnh xảy ra, tuyệt đối không xả thải bùn đáy ao và mầm bệnh ra kênh rạch tự nhiên khi chưa xử lý. Thực hiện nghiêm quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết nuôi tôm chân trắng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Đối với trường hợp đã thả nuôi tôm chân trắng trong vùng ngọt thì yêu cầu người dân khi thu hoạch không thả nuôi trở lại và không để phát sinh diện tích nuôi mới.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý người dân tuyệt đối không được khoan giếng lấy nước mặn để nuôi tôm biển. Người dân không thả tôm biển nuôi liên tục nhiều vụ/năm, cần dành nhiều thời gian để ngưng vụ nuôi hoặc có thể thả các đối tượng nuôi khác như: cá rô phi, cá nâu, tôm càng xanh… để luân vụ và chuẩn bị ao nuôi thật kỹ cho vụ nuôi chính vào đầu năm 2018. Người nuôi thường xuyên truy cập vào trang web: www.sonongnghiep.bentre.gov.vn để theo dõi thông tin và kết quả quan trắc môi trường.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN