Khuyến học, khuyến tài, tiếp sức đến trường

03/09/2014 - 07:11
Ông Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao học bổng Nhân Thiện cho học sinh. Ảnh: H. Vũ

Hoạt động khuyến học, khuyến tài của tỉnh được duy trì, từng bước phát huy vai trò động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất cho các em học sinh nghèo, học sinh đặc biệt khó khăn ngay trong đầu năm học mới.

Ông Trần Anh Tuấn - Ủy viên Thường trực Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Năm học 2014-2015, Hội đã vận động các tổ chức và cá nhân hỗ trợ 952 triệu đồng để trao học bổng, tặng tập vở, phương tiện đi học cho học sinh nghèo hiếu học, học sinh có nguy cơ bỏ học và học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Giải thưởng Trương Vĩnh Ký và học bổng Hồ Hảo Hớn thường niên cũng là động lực tiếp sức cho các em học sinh đến trường. Là một điển hình tham gia công tác xã hội hóa, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bến Tre đã tài trợ 446 triệu đồng cho Giải thưởng Trương Vĩnh Ký, trao thưởng cho 91 học sinh THCS, THPT có thành tích xuất sắc trong học tập.

Hội Khuyến học các huyện và chi hội cấp xã đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Phát huy truyền thống hiếu học, Hội Khuyến học huyện Ba Tri đã phát triển công tác xã hội hóa giáo dục đến từng gia đình. Hiện huyện đã xây dựng 100% Chi hội Khuyến học ở các trường, thu hút đông đảo phụ huynh học sinh tham gia. Bà Dương Thị Anh - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện cho biết: Hỗ trợ chăm lo cho học sinh nghèo là việc làm cần thiết; dù số tiền không nhiều nhưng là động lực để phụ huynh và học sinh nhận thức sự cần thiết phải phấn đấu vươn lên. Năm học 2014-2015, Hội Khuyến học huyện Ba Tri đã trao tặng 100 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng; 30 ngàn quyển tập và 1,5 ngàn bộ đồng phục cho học sinh nghèo trên địa bàn huyện. Số tiền được Hội vận động các mạnh thường quân từng là học sinh của huyện, hội viên là phụ huynh học sinh. Qua đó, các em học sinh có thêm nguồn động viên, cố gắng hơn nữa trong học tập, xứng đáng với sự quan tâm của Hội và những mạnh thường quân.

Các chi hội trường học hưởng ứng mạnh mẽ phong trào nuôi heo đất khuyến học. Mỗi lớp học tổ chức nuôi heo đất và sử dụng quỹ để mua quà, quần áo, sách tặng cho các bạn học sinh trong lớp gặp khó khăn trong dịp khai giảng năm học mới. Bà Dương Thị Anh nói: “Phần lớn các em  học sinh rất hào hứng tham gia phong trào nuôi heo đất khuyến học, mỗi lớp thi đua nuôi heo để có nhiều tiền giúp bạn học cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn. Có tận mắt chứng kiến việc đập heo, đếm tiền dành dụm mới cảm nhận thấy tình cảm của các em đã dành cho nhau”. Em Đoàn Trung Hậu, học sinh lớp 5/2 Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, thị trấn Ba Tri chia sẻ: “Em rất vui khi nhận bộ sách do các bạn nuôi heo đất tiết kiệm hỗ trợ. Như vậy, cha mẹ đỡ một phần chi phí cho em ngay đầu năm học mới. Em sẽ cố gắng học tốt để không phụ lòng thầy cô và các bạn”.

Theo ông  Trần Anh Tuấn, Ba Tri là huyện còn gặp nhiều khó khăn nhưng truyền thống hiếu học luôn được phát huy. Phong trào xã hội học tập ngày càng phát triển, thêm nhiều gia đình hiếu học, tổ nhóm học tập. Hội Khuyến học Ba Tri là một trong những đơn vị điển hình về công tác xã hội hóa giáo dục. Hoạt động này đã tạo động lực tiếp sức cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đứng trước nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường. Điều này phần nào đã minh chứng việc chăm lo, tạo điều kiện cho trẻ được đến trường học tập là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Chỉ có sự chung tay góp sức, cộng đồng trách nhiệm của toàn xã hội mới kéo giảm tình trạng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN