Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung huyện Giồng Trôm

07/09/2021 - 18:02

BDK.VN - Ngày 7-9-2021, thực hiện theo kế hoạch kiểm tra của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Tổ kiểm tra do Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phan Song Toàn làm Tổ trưởng đã có chuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại 2 khu cách ly tập trung thuộc huyện Giồng Trôm.

Đoàn kiểm tra trao đổi tại lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly huyện Giồng Trôm. Ảnh: Ánh Nguyệt

Đoàn kiểm tra trao đổi tại lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly huyện Giồng Trôm. Ảnh: Ánh Nguyệt

Cùng đi có Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Quốc Cường và nhân viên Khoa Phòng, chống, dịch bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Phía huyện có Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Hạnh và các bộ phận liên quan.

Theo báo cáo của huyện Giồng Trôm, huyện có 9 khu cách ly tập trung tại các trường học nhằm kịp thời cách ly các trường hợp F1 không để lây lan ra cộng đồng và cách ly các trường hợp về từ vùng dịch. Hiện nay, nhằm đảm bảo thời gian cho các trường chuẩn bị năm học mới, huyện đã bàn giao lại các khu cách ly tập trung tại các trường cho nhà trường chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Huyện đã kích hoạt khu cách ly Trung tâm Chính trị huyện, quy mô 45 giường, đã bố trí camera, wifi, điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm đảm bảo cho hoạt động cách ly, hiện tại, có 39 ca F1 được chuyển về từ các khu cách ly tập trung ở các trường học.

Đoàn kiểm tra đã khảo sát thực tế tại khu vực hai điểm cách ly tập trung, đánh giá cao về công tác tổ chức đảm bảo theo yêu cầu và đúng quy định. Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng lưu ý: Các khu cách ly cần phân loại rác thải, duy trì sổ quản lý theo dõi, tiếp tục duy trì tốt công tác quản lý…

Việc kiểm tra nhằm nâng cao trách nhiệm của bộ phận quản lý các khu cách ly tập trung trong việc triển khai và thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Cũng như nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung trong việc thực hiện quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19.

* Ngày 7-9-2021, Tổ kiểm tra thuộc Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã làm việc với Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Tri và đến kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường THCS Tân Trung. Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh làm Tổ trưởng, cùng tham gia có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh (bìa phải) kiểm tra thực tế  khu cách ly tập trung tại Trường THCS Tân Hưng. Ảnh: Quốc Hùng

Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh (bìa phải) kiểm tra thực tế  khu cách ly tập trung tại Trường THCS Tân Hưng. Ảnh: Quốc Hùng

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện, thời gian qua, hoạt động của Ban Quản lý điều hành khu cách ly thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả. Công tác hậu cần tại các khu cách ly được đảm bảo. Công tác an ninh trật tự ổn định. Cơ sở vật chất tại các khu cách ly đáp ứng cơ bản yêu cầu. Đại đa số người dân có ý thức trong việc tuân thủ các nguyên tắc, quy định trong khu cách ly. Thời gian thực hiện cách ly, các cơ sở nhận được rất nhiều sự đóng góp về nhân lực, vật lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, góp phần rất lớp trong việc cải thiện bữa ăn cho đội ngũ phục vụ và đối tượng được cách ly.

Để phục vụ công tác cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19, Ba Tri đã thành lập 17 khu cách ly tập trung với 1.018 giường. Đến nay, tại 17 khu cách ly tập trung của huyện đã cách ly tập trung 1.397 trường hợp F1. Trong đó đã hoàn thành cách ly là 1.151, chuyển F0 là 245, tử vong là 1. Hiện đang cách ly tập trung 11 trường hợp F1 tại Trường THCS Tân Hưng.

Huyện thành lập 3 điểm điều trị F0 không triệu chứng, cụ thể: 2 điểm đang hoạt động là Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ba Tri 70 giường, Trung tâm Chính trị huyện 60 giường và 1 điểm dự phòng là Trạm Y tế Phước Tuy cũ 40 giường. Đã cách ly điều trị 78 trường hợp, ra viện 58 trường hợp, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ba Tri 3 trường hợp, Trung tâm Chính trị huyện 17 trường hợp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Theo ý kiến của Bí thư Huyện ủy - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Ba Tri Võ Văn Phê: Đến thời điển hiện tại, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh, số lượng F0, F1 đã giảm và các khu cách ly tập trung cũng được giảm từ 17 xuống còn 1; việc test nhanh tầm soát dịch bệnh trong cộng đồng được thực hiện chặt chẽ, 6 ngày qua chưa phát hiện trường hợp F0 ngoài cộng đồng.

Theo ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười, tuy đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng BCĐ huyện không chủ được chủ quan mà phải luôn chuẩn bị tâm thế dịch bệnh lúc nào cũng có thể bùng phát trong cộng đồng dân cư. BCĐ huyện cần có những phương án để xử lý tốt khi có tình huống dịch bệnh tái xuất hiện trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Đại tá Võ Minh Hùng - Giám đốc Công an tỉnh cho rằng: Qua kiểm tra và theo dõi công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện thời gian qua, Ba Tri đã tập trung thực hiện phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Đề xuất công việc thời gian tới, Đại tá Võ Hùng Minh đề nghị: Địa phương chuẩn bị phương án dự phòng trong phòng, chống dịch Covid-19; xã, thị trấn rà soát và chọn địa điểm cách ly tập trung mới; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc theo dõi, quản lý, điều hành khu cách ly; đảm bảo công tác y tế tại khu cách ly, điều trị; đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu cách ly và ở địa phương nói chung. BCĐ huyện tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

 Ánh Nguyệt -  Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN