Kiểm tra công tác phòng, chống dịch heo tai xanh

23/08/2010 - 07:56

Ngày 21-8-2010, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch heo tai xanh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Mai Văn Hiệp - Phó Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Bến Tre. Tiếp đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng và lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đoàn có chuyến đi khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam, UBND xã Minh Đức - nơi có dịch heo tai xanh vừa mới xảy ra. Lãnh đạo huyện, xã đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn và các biện pháp phòng, chống. Báo cáo cho biết, đến ngày 20-8, toàn xã đã phát hiện và tiến hành tiêu hủy 126 con heo bệnh tai xanh ở 3 hộ thuộc ấp Tân Phú Đông A và Tân Hòa B. Dịch bệnh có thể sẽ lây lan ra một số hộ khác. Về công tác phòng chống, sau khi dịch xảy ra, xã đã khẩn trương tiến hành tiêu hủy, thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn lây lan; chỉ đạo các ấp tiến hành thống kê số lượng đàn heo, ngăn chặn việc di chuyển đàn giữa các hộ chăn nuôi, treo các băng-rôn để phân biệt vùng dịch, thành lập 3 chốt chặn để kiểm tra lượng heo xuất, nhập xã. Huyện cũng đã thực hiện 6 lượt kiểm tra ở 42 hộ, 2 trang trại.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, đoàn đã nghe các báo cáo về tình hình dịch và các biện pháp cấp bách phòng, chống.

Ông Mai Văn Hiệp cho rằng công tác tuyên truyền về dịch bệnh còn yếu; tổ chức giám sát, quản lý chưa thật tốt; tỉnh cần tổ chức giám sát, phát hiện sớm, xử lý nhanh khi có dịch; điều tra nắm lại thực trạng chăn nuôi heo, theo dõi sát diễn biến dịch; công khai thông tin các vùng có dịch. Đặc biệt, cơ quan thú y cần kiểm tra chặt chẽ hoạt động giết mổ heo vùng có dịch, trên tinh thần không cấm giết mổ, buôn bán heo tại nơi xảy ra dịch.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN