Kiểm tra nâng chất Xã Văn hóa Lương Quới

04/01/2010 - 09:32
Quang cảnh buổi kiểm tra.

Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa tỉnh Bến Tre do ông Võ Văn Oanh - Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh làm trưởng đoàn vừa đến xã Lương Quới (Giồng Trôm) kiểm tra việc nâng chất xã văn hóa.

Sau 5 năm được công nhận xã văn hóa (2005), đến nay, xã Lương Quới tiếp tục duy trì và phát triển các tiêu chí xã văn hóa. Đời sống kinh tế người dân ổn định và được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người từ 6 triệu đồng/năm (năm 2005), đến nay là 13,5 triệu đồng/năm; hộ sử dụng điện, sử dụng nước máy và có hố xí tự hoại hợp vệ sinh đều tăng; văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng ngày càng phát huy.

Về hạ tầng nông thôn, đường giao thông, hệ thống cầu tương đối hoàn chỉnh; cảnh quan môi trường sạch đẹp, thông thoáng. Các thiết chế phục vụ dân sinh: trường học, trạm xá, chợ, tụ điểm sinh hoạt văn hóa gia đình được tập trung xây dựng, từng bước hoàn chỉnh. Hộ có hàng rào các loại đạt gần 80%. Các thiết chế hộ gia đình văn hóa được thực hiện đầy đủ, đến nay, xã có 99,03% hộ gia đình văn hóa, so với năm 2005 là 98,8%.  Nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, đạt vững mạnh.

Tại buổi kiểm tra, đoàn cũng đã chỉ ra những mặt hạn chế, địa phương cần tập trung thực hiện nhằm xây dựng Lương Quới thành xã văn hóa tiêu biểu như: tỷ lệ hộ nghèo 7,9% là còn cao đối với xã văn hóa đầu tiên của huyện. Vệ sinh môi trường cần tiếp tục được quan tâm, nhất là vấn đề rác thải sinh hoạt và chất thải trong chăn nuôi. Ban Chỉ đạo xã cần có kế hoạch nâng chất, có định lượng cụ thể trong thực hiện các tiêu chí: cầu tiêu tự hoại, cột cờ đúng quy định, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch...; xây dựng kế hoạch nâng chất từng lĩnh vực cụ thể như: môi trường, xóa đói giảm nghèo, trật tự xã hội, cảnh quan và các thiết chế gia đình văn hóa.

Tin, ảnh: Trần Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN