Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu tại buổi kiểm tra. Ảnh: Trí Đức
Sáng 6-9-2018, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Báo cáo tiến độ thực hiện, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Minh Đức cho biết, qua thống kê sơ bộ, đến nay có 67 sản phẩm thế mạnh thuộc 6 nhóm.
Nhóm thực phẩm có 37 sản phẩm: Bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng, dầu dừa, kẹo dừa, thạch dừa, bánh in, mứt dừa xay, xoài, rau màu, lúa sạch, heo, bò, tép rang dừa, nghêu, tôm biển, cá khô, tôm khô, mật ong, bánh dừa, chả lụa, chanh muối, kẹo chuối, nhãn VietGAP, gạo sạch, khô bò, thịt dê sạch, đậu phộng rang, mắm tôm, mắm ba khía, nước mắm, chả cá.
Nhóm đồ uống có 11 sản phẩm: Dừa xiêm uống nước, rượu ca cao, mứt tắc-mứt gừng, rượu ngâm ủ, rượu Bình Phú, rượu Phú quý, rượu linh chi, rượu Cả Cọp, rượu Phú Lễ, rượu dừa, sữa dừa đóng lon.
Nhóm thảo dược có 3 sản phẩm: Nấm linh chi đỏ, thuốc nam, mỹ phẩm từ dừa.
Nhóm vải và may mặc có 1 sản phẩm: Chiếu.
Nhóm lưu niệm - nội thất - trang trí có 12 sản phẩm: Đồ thủ công mỹ nghệ từ dừa, hoa kiểng các loại, chậu xi măng, gà kiểng, kềm kéo Mỹ Thạnh, giỏ cọng dừa, giỏ nhựa, gạch gáo dừa, chỉ xơ dừa, giỏ lục bình, hàng thủ công tre - lá, chổi cọng dừa.
Nhóm dịch vụ du lịch nông thôn có 3 loại hình: Dịch vụ du lịch tâm linh, dịch vụ du lịch sinh thái vườn, du lịch sinh thái rừng ngập mặn (toàn tỉnh có 78 điểm du lịch).
Về tiến độ triển khai, ngày 23-7-2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số l697/KH-SNN về việc triển khai xây dựng Đề án Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020; ngày 15-8-2019, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng Đề án Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020.
Hiện Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới đã ký hợp đồng với 2 đơn vị tư vấn hỗ trợ thực hiện các bước trong quá trình đấu thầu để lựa chọn tư vấn xây dựng Đề án Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” và đang phối hợp với đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện các bước tiếp theo để đề án hoàn thành đúng tiến độ phê duyệt trong quý IV năm 2018.
Đa số các đại biểu đều cho rằng, trong 6 nhóm sản phẩm nên chọn ra các sản phẩm đặc trưng để đầu tư phát triển, tránh đầu tư quá nhiều sản phẩm dẫn đến chất lượng, sản lượng không cao. Mặt khác, phải có đánh giá chi tiết về tiềm năng và khả năng cạnh tranh của từng sản phẩm.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Lâm đề xuất chọn một số sản phẩm chủ lực và tập trung phát triển trong năm 2019. Các sản phẩm còn lại sẽ phát triển trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, cần chú ý đến tiêu chuẩn sản phẩm, số lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đề án đảm bảo đúng tiến độ. Sở phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng hệ thống phần mềm quản lý sản phẩm trên hệ thống tem điện tử thông minh, đảm bảo truy xuất nguồn gốc cũng như chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa chương trình để người dân thấy được lợi ích, giá trị kinh tế khi tham gia chương trình.
Bổ sung, bố trí cán bộ chuyên trách để tham mưu, giúp việc thực hiện Chương trình OCOP các cấp. Bên cạnh đó, Sở xây dựng kế hoạch triển khai từng nội dung cụ thể và có báo cáo hàng tháng, quý về tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
“Dừa là sản phẩm chủ lực của Bến Tre đang phát triển theo hướng nâng cao chuỗi giá trị, bền vững. Vì vậy, cần tập trung phát triển các sản phẩm từ dừa. Dừa phải nằm xuyên suốt trong các nhóm sản phẩm kể cả nhóm dịch vụ du lịch” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập lưu ý.
Trí Đức