Kiên định mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa khôi phục kinh tế

20/09/2021 - 18:46

BDK.VN - Chiều 20-9-2021, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) họp định kỳ công tác phòng chống dịch với các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu kết luận cuộc họp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì.

Trong 2 ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có tiến triển tích cực. Tính đến 19-9-2021, đánh giá vùng nguy cơ cấp huyện có 9/9 huyện, thành phố và 156/157 xã, phường, thị trấn đạt trạng thái bình thường mới. Cùng với đó, ngành y tế tỉnh đã chuẩn bị lực lượng để triển khai tiêm chủng trên 800 ngàn liều vắc-xin theo sự phân bổ của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, các địa phương báo cáo tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện các gói an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến - Phó trưởng BCĐ cho rằng, với sự lãnh đạo của cấp ủy, BCĐ các cấp, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, đặc biệt là sự tham gia của người dân trong công tác phòng chống dịch, tỉnh đạt kết quả 9/9 huyện, thành phố đã đạt mức bình thường mới. Mong thời gian sắp tới, từ cấp tỉnh đến ấp, khu phố phát huy vai trò “pháo đài” và chủ thể của người dân tiếp tục giữ vững thành quả phòng, chống dịch. Đồng thời đề nghị ngành y tế đánh giá chặt chẽ để tham mưu BCĐ phương án phòng dịch sát tình hình thực tế, từ đó BCĐ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương để tỉnh phục hồi và phát triển kinh tế trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Phó trưởng ban Thường trực BCĐ đề nghị: Các huyện, thành phố thống nhất hiệu lực thời gian xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ; các quy định quản lý giao thông theo Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải để thống nhất trong toàn quốc. Khi phương tiện vào trong địa bàn, tỉnh sẽ quản lý theo chỉ đạo về địa điểm tập kết. Ngành y tế tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác điều trị.

Xung quanh việc đón công dân ngoài tỉnh về địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh giao các huyện cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh thống nhất điểm cách ly và các điều kiện khác. Trước mắt, tỉnh sẽ tổ chức đón trước đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Sắp tới, tỉnh sẽ đón bà con tùy điều kiện khả năng của tỉnh. Giao Sở Lao động  - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch cụ thể và phối hợp đơn vị liên quan thực hiện đón người dân về đảm bảo an toàn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ - Trưởng BCĐ đề nghị tiếp tục tập trung công tác phòng chống dịch, kiên định các mục tiêu đặt ra vừa phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh có hiệu quả bền vững, đồng thời vừa duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tính toán, triển khai phương án phòng dịch ở trạng thái bình thường mới mức cao hơn. Có thể các hoạt động dần trở lại trạng thái mới nhưng làm tới đâu chắc đến đó. Liên quan vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy giao ngành y tế trực tiếp chủ trì với các ngành tham mưu đề xuất phương án định kỳ hàng ngày để bổ sung cách làm mới trong công tác phòng chống dịch. Cập nhật đánh giá và có phương án sớm nhất, có thể áp dụng biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg với các quy định tăng cường.

Sở Công Thương tiếp tục quản lý đảm bảo các hoạt động thương mại, cung ứng hàng hóa cho người dân; kết nối TP. Hồ Chí Minh giúp tiêu thụ nông sản của tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cung ứng vật tư đầu vào phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ lưu ý: Các địa phương thực hiện cấp giấy phép đi đường theo mẫu thống nhất và cấp 1 lần đến khi điểm đi và điểm đến có chuyển đổi màu vùng hoặc khi có chỉ đạo của tỉnh. Các ngành và địa phương liên quan xác định đúng đối tượng tiêm vắc-xin; đẩy mạnh công nghệ trong phòng chống và đẩy lùi dich bệnh; hỗ trợ doanh nghiệp; thành lập Tiểu ban phục hồi và phát triển kinh tế; tăng cường kiểm soát tại các chốt, kiểm tra các phương tiện ra vào trên đường bộ, đường thủy, đường biển; phương tiện, tài xế, phụ tế đi qua tỉnh, hóa cảnh tại địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị tiếp tục tuyên truyền, vận động mạnh mẽ người dân tuân thủ các quy định kiểm soát giãn cách, đặc biệt khi tỉnh mở ra các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN