Kiên quyết đấu tranh với tội phạm trên lĩnh vực kinh tế

12/05/2015 - 20:53

Kiểm tra một kho chứa hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Châu Thành được giữ ổn định; hoạt động của các loại tội phạm cơ bản được kiềm chế và kéo giảm. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực rất lớn của toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) công an từ huyện đến cơ sở, trong đó Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm kinh tế - chức vụ Công an huyện Châu Thành là một điển hình.

Là lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm trên lĩnh vực kinh tế; thời gian qua, mặt dù lực lượng còn khá mỏng so với yêu cầu, hầu hết CBCS của đội còn khá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế và cùng với đó là thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội trên lĩnh vực này rất ranh mãnh và tinh vi, luôn sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để đối phó với cơ quan công an... nhưng CBCS trong đội luôn giữ vững lập trường, tư tưởng vững vàng, nêu cao tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm. Các anh thường xuyên phối hợp với lực lượng công an cơ sở nắm chắc tình hình, đối tượng, nên hầu hết các vụ việc xảy ra trên địa bàn, các anh đều có biện pháp đấu tranh hiệu quả.

Tuy tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn huyện Châu Thành đã được kéo giảm, nhưng trên lĩnh vực kinh tế vẫn còn có nhiều vấn đề phức tạp. Chủ yếu vẫn là các loại tội phạm như: buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán hàng cấm, hàng kém chất lượng... với mặt hàng chủ yếu là thuốc lá ngoại nhập lậu, đồ điện tử, gia dụng và nhóm hàng thực phẩm. Trước tình hình đó, Đội CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an huyện Châu Thành đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm trên từng địa bàn, từng loại tội phạm.

Tính từ năm 2014 đến nay, đội đã đấu tranh làm rõ 70 vụ, với 53 đối tượng có liên quan. Trong đó, đã bắt quả tang 36 vụ vận chuyển, mua bán hàng cấm; bắt 9 vụ kinh doanh hàng hóa nhập lậu, 7 vụ kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn chứng từ; 30 vụ khai thác cát sông trái phép; thu tang vật gồm: trên 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 81 mũ bảo hiểm, 31 loa nghe nhạc, 11 máy nghe nhạc, 6 ampli... Qua đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 62 đối tượng với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng; khởi tố 6 vụ án, với 9 bị can. Đáng chú ý, qua công tác theo dõi nắm tình hình, ngày 19-2-2014, Đội CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an huyện Châu Thành đã bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Nguyễn Cao Thắng, ngụ tỉnh Hậu Giang; Trần Quang và Trương Văn Chung cùng ngụ tỉnh Long An đang vận chuyển một lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu trên xe ô-tô BKS 51LD-2894 lưu thông theo hướng từ tỉnh Long An về Bến Tre. Khám xét phương tiện và trên người các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 2.500 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Mở rộng điều tra, cơ quan công an tiếp tục bắt giữ Nguyễn Quốc Thuấn là người đã mua số thuốc lá trên ở biên giới Campuchia sau đó giao lại cho 3 đối tượng trên mang đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây, tình trạng các cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng cũng có những diễn biến rất đáng lo ngại. Đặc biệt, vào thời điểm cận Tết thì một lượng lớn hàng hóa như thế được các đối tượng tuồn về Bến Tre để tiêu thụ, lợi dụng tâm lý chuộng giá rẻ của người tiêu dùng để trục lợi. Trước tình hình đó, Đội CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an huyện Châu Thành cũng đã xây dựng nhiều kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm này, qua đó đã khám phá nhiều vụ việc, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó vào ngày 28-1-2015, đội đã bắt quả tang cơ sở may gia công mùng mền do Nguyễn Văn Trường, ngụ tỉnh An Giang làm chủ đang chứa một lượng lớn hàng hóa gồm: nệm, chăn, màn không rõ nguồn gốc xuất xứ; qua điều tra, ông Trường không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số hàng hóa trên. Cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

Trung tá Nguyễn Thanh Thảo - Đội phó Đội CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an huyện Châu Thành chia sẻ: “Thời gian tới, tình hình tội phạm về kinh tế sẽ còn diễn biến phức tạp. Cán bộ, chiến sĩ trong đội sẽ tiếp tục phấn đấu, vượt qua khó khăn đấu tranh mạnh mẽ hơn nữa với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết không để lọt tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện”.

Với những kết quả đã đạt được trong suốt thời gian qua, Đội CSĐT tội phạm kinh tế - chức vụ Công an huyện Châu Thành được Bộ Công an tặng bằng khen; nhiều cá nhân trong đội được UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre khen thưởng về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; 3 năm liền (2012-2014), tập thể đội đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN