Kiên quyết không nhận hối lộ

06/03/2017 - 07:24

Trung úy Nguyễn Thanh Phong

Trong những năm qua, lực lượng Công an huyện Ba Tri nghiêm túc học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy đối với Công an nhân dân. Qua đó, có nhiều chiến sĩ đã thể hiện đức tính liêm khiết, cương quyết không nhận hối lộ. Trung úy Nguyễn Thanh Phong sinh năm 1990, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện là một điển hình.

Trung úy Nguyễn Thanh Phong quê ở ấp Linh Lân, xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân III, anh về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy Công an huyện Ba Tri với chức vụ là cán bộ cho đến nay. Trong quá trình công tác, anh thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy đối với Công an nhân dân, nhất là đức tính liêm khiết.

Đêm 13-2-2017, thực hiện kế hoạch của Công an huyện về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác cát lòng sông, anh cùng với các đồng chí trong đội tuần tra các phương tiện hoạt động khai thác trên tuyến sông Hàm Luông, đoạn thuộc khu vực xã An Hòa Tây (Ba Tri). Trong lúc tuần tra, phát hiện 2 phương tiện đang hoạt động khai thác cát sông trái phép. Qua kiểm tra 2 phương tiện trên là xà lan bơm cát do ông Nguyễn Văn A. ở Ấp 9, xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm làm chủ và điều khiển đang chở 9m3 cát và xà lan bơm cát do ông Lê Phi B. ở Ấp 2, xã Phú Nhuận, TP. Bến Tre điều khiển đang chở 6m3 cát sông khai thác trái phép. Anh cùng với các đồng chí trong đội tiến hành lập biên bản để giải quyết.

Đến trưa ngày hôm sau, trong lúc đang lập hồ sơ đề xuất xử phạt vi phạm hành chính cả 2 phương tiện về hành vi khai thác cát trái phép, anh Nguyễn Thanh Phong nhận được tin nhắn với nội dung anh đã được nạp 500 ngàn đồng vào điện thoại qua tổng đài từ số sim đa năng. Ngay sau đó, anh biết người đã nạp tiền vào điện thoại của mình là Nguyễn Văn A, một trong 2 người điều khiển các phương tiện trên. Với tinh thần cương quyết không nhận hối lộ nên anh báo ngay cho Ban chỉ huy đơn vị để giáo dục và trả lại số tiền trên cho đối tượng. Anh Nguyễn Thanh Phong tâm sự: “Tôi nhận thức được việc đưa và nhận hối lộ là vi phạm pháp luật. Với tinh thần cương quyết, khôn khéo với tội phạm theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân nên bản thân không nhận số tiền mà đối tượng khai thác cát trái phép đưa”. Hành động  trên của anh Phong được Công an huyện đề nghị Công an tỉnh khen thưởng.

Đại tá Trần Minh Chí - Trưởng Công an huyện cho biết: “Trong thời gian qua, đồng chí Phong luôn thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy đối với Công an nhân dân, đặc biệt là đức tính liêm khiết. Cụ thể là mới đây, đồng chí đã cương quyết không nhận hối lộ trong khi đang làm nhiệm vụ. Việc làm của đồng chí sẽ được Ban Chỉ huy Công an huyện phổ biến cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện để đồng đội noi theo nhằm ngày càng tạo lòng tin của nhân dân vào lực lượng Công an nhân dân và góp phần cho lực lượng công an huyện nhà hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Bài, ảnh: Trần Xiện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN