Kiên quyết không nhận hối lộ

14/07/2010 - 08:13
Trung úy Nguyễn Văn Thương.

Yêu nghề, chịu khó học hỏi, tận tụy với công việc là những đức tính  giúp anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong thực hiện nghiệp vụ  đăng ký, quản lý xe mô-tô, anh đã cùng đồng đội phát hiện 15 trường hợp xe bị đục lại số khung, số máy và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Trung úy Nguyễn Văn Thương (SN 1983) công tác tại Đội Đăng ký xe, Phòng PC 26 – Công an Bến Tre là một điển hình vừa được đơn vị biểu dương về thành tích liêm khiết, không nhận hối lộ.

Từ nhỏ, Thương đã mơ ước được trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân (CAND). Năm 2001, tốt nghiệp trung học phổ thông, Thương thi đậu vào Trường Trung học Cảnh sát nhân dân. Ra trường, anh được phân công về Đội Đăng ký xe, Phòng PC 26 - Công an Bến Tre, tại đây, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thương cho biết suy nghĩ của anh khi mới bước vào ngành: “Năm 2003, có dịp  được phân công trực tuần tra bảo vệ SEA Games 22 tôi  mới thấy được nhiều vất vả của nghề nhưng cũng rất vui”. Đến bây giờ, cứ mỗi lần lễ, Tết hoặc trong tỉnh có diễn ra các sự kiện quan trọng là anh lại có dịp cùng đồng nghiệp tuần tra kiểm soát giao thông, góp phần giữ vững bình an trên những tuyến đường. Năm 2008, Thương được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó anh càng phấn đấu nhiều hơn: luôn rèn luyện, thực hiện theo sáu điều Bác Hồ dạy CAND; đặc biệt là trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Anh luôn tích cực nghiên cứu các thông tư hướng dẫn của Bộ Công an và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về quản lý, đăng ký xe để nâng cao nghiệp vụ, phục vụ nhân dân tốt hơn; đồng thời, làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu đề xuất với cấp trên những biện pháp nhằm phòng ngừa tiêu cực về tham nhũng, lãng phí. Qua công tác, anh đã phát hiện và kịp thời báo cáo lãnh đạo ngăn chặn và xử lý nhiều đối tượng lợi dụng việc người dân đăng ký xe được số đẹp (do ngẫu nhiên bấm phím chọn số trên máy vi tính) đã loan tin đó là nhờ bồi dưỡng cho cán bộ đăng ký để lấy tiền người dân. Việc này gây dư luận xấu trong quần chúng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an. Những thông tin này đã được lãnh đạo các cấp quan tâm xử lý nghiêm, tạo được lòng tin của nhân dân về sự liêm khiết của lực lượng CAND; rút ra bài học kinh nghiệm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ về đề cao tinh thần cảnh giác.

Trong nghiệp vụ quản lý đăng ký xe, nhờ tinh thần tận tụy với công việc và chịu khó học hỏi, Trung úy Nguyễn Văn Thương đã cùng đồng đội phát hiện 15 trường hợp xe (đa số là Dream, Citi) bị đục lại số khung, số máy và chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Anh cho biết: “Chúng tôi phải rà soát kỹ lưỡng chủng loại xe, thông số kỹ thuật, đặc điểm của ký tự và số để biết được xe có đục số hay không”. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thương đã nhiều lần kiên quyết không nhận tiền của chủ xe (kẹp vào hồ sơ) để được giải quyết đăng ký đối với những xe có hồ sơ không đảm bảo thủ tục theo quy định…

Nhận xét về đồng đội của mình, Trung tá Nguyễn Ngọc Ẩn - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, phụ trách Đội Đăng ký xe cho biết: “Đồng chí Thương là người siêng năng, tận tụy với công việc. Trong giải quyết hồ sơ đăng ký xe, anh luôn vận dụng đúng theo quy định của pháp luật, không để xảy ra sơ sót và kịp thời phát hiện những trường hợp sai phạm, báo cáo đề xuất với lãnh đạo hướng giải quyết”.

Bài, ảnh: H.ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN