Kiểng treo đi xa...

20/08/2014 - 07:52
Kiểng treo son môi. Ảnh: PLHH

Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) hiện có trên 200 điểm lớn nhỏ sản xuất kiểng treo. Anh Cao Văn Nhung ở ấp Vĩnh Bắc là một trong những nghệ nhân tiên phong sản xuất mặt hàng kiểng treo thời thượng này.

Thì ra… Thái Lan

Cách đây chừng 8 năm, anh Cao Văn Nhung cùng người em trai Cao Văn Huệ, ngụ tại ấp Vĩnh Bắc đi tham quan điểm bán hoa kiểng của ông Tâm tại Sóng Thần (Bình Dương). Điểm bán hoa kiểng của ông Tâm thật phong phú, đa chủng loại, trong đó ông trưng bày rất nhiều các loại kiểng treo được nhập về từ Thái Lan, Đài Loan. Loại nào trông cũng ngộ nghĩnh, lạ và đẹp mắt vì vậy tiếng đồn “vua hoa kiểng thời thượng” bay xa.

Khi đến điểm bán hoa kiểng của ông Tâm, bên tai anh Nhung vẫn còn đọng lại câu hỏi của người thân từng đi du lịch Thái Lan: “Bên đó kiểng treo nhiều lắm, rất thịnh hành. Kiểng treo đẹp, lạ mắt nhưng giá cả phải chăng. Người ta “chơi” kiểng treo ở phòng khách, ngoài mái hiên, vòm nhà…, nói chung, đó là không gian chỉ thích hợp cho… hoa mủ. Cái Mơn là xứ sở nổi tiếng về nhân ghép cây giống sao mấy ông không tìm cách làm ra kiểng treo, bán cho cả nước?”.

Chỉ tay vào một giò kiểng treo, anh Nhung hỏi ông Tâm: “Tên gọi của loại này là gì?”. Ông Tâm: “Son môi, gốc Thái Lan”. Anh Nhung: “Bao nhiêu một giò?” Ông Tâm: “120 ngàn đồng”. Anh Nhung liền mua một cặp kiểng treo son môi, còn anh Huệ mua một cặp kiểng treo lan tim cũng xuất xứ từ Thái Lan rồi chào tạm biệt ông Tâm.

Trở về quê nhà, trong âm thầm lặng lẽ, anh Nhung miệt mài nhân giống kiểng treo son môi và khoảng 8 tháng sau đó, anh Nhung đã sở hữu vườn kiểng treo son môi với hàng trăm giò đã có thể xuất bán.  Không lâu sau, anh Nhung lại tìm đến ông Tâm mua thêm nhiều loại giống mới. Anh Nhung xởi lởi: “Chừng nào ông chủ rảnh, mời ông xuống nhà tụi tôi chơi…”. Ông Tâm vui vẻ nhận lời, nói: “Chúng tôi sẵn sàng mời các anh đi Thái Lan một chuyến để xem kiểng treo ở bên đó. Kiểng treo của họ đã đi trước mình một bước xa rồi”.

Diều gặp gió

Lần đầu tiên gặp anh Nhung ở ấp Vĩnh Bắc, ông Tâm mở lời ngay: “Hồi gặp anh lần đầu tiên, tôi… nghi nghi là người ở Cái Mơn - xứ sở nổi tiếng làm giống cây kiểng mà tôi chưa có dịp đến”. Chỉ tay vào giàn kiểng treo son môi hàng trăm giò treo lủng lẳng trước sân nhà, giọng anh Nhung từ tốn: “Giống từ… Sóng Thần đó”. Ông Tâm trầm trồ: “Tuyệt quá. Mấy anh tài quá. Danh bất hư truyền”.

Trên sân vườn rộng khoảng 5 công đất, ngoài kiểng lá, mai vạn phúc, anh Nhung dựng lên nhiều khu kiểng treo, mỗi khu chừng 1 ngàn giò, nhỏ có, vừa có, lớn có, sắp bán có. Về kiểng treo son môi, anh Nhung có 7 loại son môi rồi hạt dưa (2 loại), lan tim (màu xanh, cẩm thạch), đô-la, cá đỏ, cá vàng… mà theo anh Huệ cho biết hàng năm, anh Nhung cho “ra lò” trên 20 ngàn giò kiểng treo các loại. Tôi hỏi chị Oanh, vợ anh Nhung: “Giò son môi có đường kính một gang tay này bao nhiêu tiền?”. Chị Oanh: “Bán nhiều 38 ngàn đồng/giò, bán ít 40 ngàn đồng/giò”. Chị cho biết thêm, cách đây khoảng 2 năm, hoa dừa cạn (một loại kiểng treo gốc nội địa) lên ngôi, làm các loại kiểng treo khác xính vính nhưng rồi hoa dừa cạn mau tàn úa nên người ta không còn thích nó nữa. Bởi vậy, son môi, lan tim, đô-la… mới giữ vững “ngôi vua”. Các loại kiểng treo sản xuất tại Cái Mơn nói chung bán quanh năm suốt tháng, dịp Tết thì nhiều hơn, thị trường tiêu thụ khắp nước, nhiều nhất tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Mua một giò kiểng treo để phòng khách, nếu chăm sóc kỹ lưỡng, tuổi thọ của nó ngoài năm. Tôi thầm khen: Giá trước đây từ 100 ngàn - 120 ngàn đồng/giò kiểng treo son môi nhưng qua tay các nghệ nhân Cái Mơn, họ hô biến… chỉ còn 38 ngàn đồng/giò tại gốc.

Phòng khám răng của anh Cao Văn Huệ đối diện với vườn kiểng treo của anh Nhung. Hàng ngày, ngoài việc khám răng cho khách hàng, anh Huệ còn dành thời gian chăm sóc vườn kiểng treo khiêm tốn của mình. Vườn kiểng treo bên hông nhà chừng 70m2, treo khoảng 200 giò kiểng treo son môi nhưng mỗi năm anh Huệ kiếm thêm vài chục triệu đồng. Anh Huệ nói: “Kiểng lá phát tài là giống của Đài Loan. Ở Đài Loan, người ta nhân giống cây phát tài rất hạn chế vì phải tách ra từng cây con rồi cặm xuống đất nhưng khi giống này đến Cái Mơn, bằng phương pháp cắt ra từng nhánh, cặm xuống đất nên số lượng nhân giống rất nhanh và nhiều”. Quả vậy, so với cả nước, Cái Mơn là vùng đất lý tưởng cho ươm ghép cây giống, cây kiểng.

Anh Nhung “bật mí” cho tôi cách nhân giống kiểng treo. Từ giò kiểng treo đã mua, anh cắt ra từng mắt lá rồi chấm vào thuốc kích thích, tăng trưởng rễ cây, cặm vô giò nhiều mắt lá. Trong giò nhân giống là mụn dừa trộn với trấu. Đặc biệt, để tạo độ ẩm cho môi trường nhân giống, anh dùng bao ni-lon trùm kín trên giò (không cho không khí lọt vào) chừng 20 ngày đến một tháng mới mở ra. Sau khi mở bao ni-lon ra, anh bắt đầu cho kiểng treo ăn phân. Phân bón này của Đài Loan, hột màu đen, rắn, 120 ngàn đồng/kg, nó “ép phê” đến 6 tháng. Một giò kiểng treo “nuôi” khoảng 8 tháng, các dây kiểng ra lá sum suê, lần lượt đơm hoa, trông rất đẹp mắt.

Những năm gần đây, vào dịp hè, các sinh viên của Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh thường đến vườn kiểng treo của anh Nhung tìm hiểu, thực tập. Hàng ngày, anh Nhung chỉ cho các sinh viên cách nhân giống kiểng treo rồi bắt các sinh viên thực hành. Hóa ra nơi này ngoài tạo cho anh Nhung có nguồn thu nhập cao, còn là môi trường lý tưởng để các sinh viên thực tập, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn.

Cái Mơn có số dân trên 10 ngàn người nhưng có trên 90% số hộ chuyên sống với nghề nhân cây giống, làm cây kiểng. Trải qua sức sống của làng nghề này, từng giai đoạn, các nghệ nhân tại đây cho ra đời nhiều sản phẩm cây kiểng phong phú, độc đáo như cây kiểng cau đỏ, kiểng thú các loại từ nguyên liệu cây cằn thăng, cườm rượm (bùm sụm), kiểng phát tài, vạn niên tùng, thủy tùng (long giáng), “mai vàng mi-ni”, kiểng xanh (qui mô lớn) từ nguyên liệu cây si, cây sanh… và những năm gần đây là kiểng treo với vô số loại. Trong tương lai không xa, tôi chắc chắn làng nghề này sẽ còn cho ra đời nhiều sản phẩm cây kiểng mới lạ, độc đáo.

Phan Lữ Hoàng Hà

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN