Kinh hoàng nạn đánh cắp thận ở Ấn Độ

30/01/2008 - 20:47

Cảnh sát Ấn Độ vừa phát hiện một đường dây đánh cắp thận quy mô lớn. Đa số nạn nhân là thanh niên nghèo lên thành phố tìm việc, được hứa hẹn những công việc có tiền công hậu hĩnh song thực ra là bị lừa để cắt thận.

Khi thuốc gây mê hết tác dụng, Naseem Mohammed cảm thấy đau nhói ở phần bụng dưới, phía bên tay trái. Cố hết sức để không thiếp đi, anh luồn tay xuống bên dưới chiếc áo choàng xanh dành cho bệnh nhân và sờ thấy một chiếc băng gạc trên bụng. Cảnh sát có vũ trang ở gần cửa nói với anh rằng một quả thận của anh đã bị cắt.

Người lao động chờ việc ở chợ việc làm Delhi
            Người lao động chờ việc ở chợ việc làm tại Delhi

Mohammed là người cuối cùng trong khoảng 500 người Ấn Độ bị các bác sĩ điều hành một đường dây cấy ghép nội tạng bất hợp pháp cắt mất thận. Cảnh sát cho biết đường dây này cung cấp thận cho những người Ấn Độ giàu có và người nước ngoài. Một vài giờ sau khi Mohammed bị cắt thận, cảnh sát đã lục soát bệnh viện tư này và đưa anh tới một bệnh viện công.

Giống như Mohammed, nhiều người trong số các nạn nhân nói trên là người lao động. Họ được chào mời việc làm khi đang lang thang tìm việc trên đường phố và sau đó được đưa tới một bệnh viện tư hiện đại. Tại đó, họ bị lừa hoặc bị đe dọa bắn chết nếu không chịu làm phẫu thuật hiến thận. Những nạn nhân còn lại là những người lái xe ba gác hoặc nông dân nghèo, bị thuyết phục bán thận - một hành động bất hợp pháp ở Ấn Độ.

Mặc dù nhiều đường dây buôn bán thận đã bị phát hiện trong những năm gần đây tại Ấn Độ song quy mô của đường dây nói trên là chưa từng có. Mohinder Lal, trưởng nhóm điều tra của cảnh sát, cho biết 4 bác sĩ, 5 y tá, 20 trợ lý, ba bệnh viện tư, 10 phòng khám và 5 trung tâm chẩn đoán dính líu tới đường dây này. ’’Chúng tôi nghi ngờ những bác sĩ này đã tiến hành ghép 400-500 quả thận trong 9 năm qua’’, Lal cho biết.

Báo giới Ấn Độ đã chỉ trích cảnh sát về việc để sổng mất kẻ cầm đầu đường dây. Hắn có nhiều tên nhưng tên quen thuộc nhất của hắn là Amit Kumar. Bác sĩ Kumar bị bắt năm 1994 do bị tình nghi điều hành một đường dây buôn bán và cấy ghép thận bất hợp pháp ở Mumbai. Tuy nhiên, hắn đã được bảo lãnh, đổi tên và tái thiết lập mạng lưới từ nhiều phòng khám nằm tại các nhà chung cư ở Gurgaon, một thành phố thịnh vượng bên ngoài Thủ đô Delhi.

Theo ước tính của chính phủ, có hơn 100.000 người Ấn Độ cần ghép thận mỗi năm song chỉ có 5.000 ca được tiến hành hợp pháp.

''Mọi người nghĩ rằng có một quả thận mới giống như thay lốp xe ôtô và sau đó ôtô sẽ chạy ngon như trước. Tại Ấn Độ, nơi các cơ sở thẩm tách thận còn yếu và thiếu, ghép thận là một biện pháp đ

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN