Kinh nghiệm mùa thi

22/06/2015 - 06:23

Học cũng là hình thức lao động, vì vậy cần nạp đủ năng lượng.

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi như thế nào để đảm bảo sức khỏe, học tập ôn luyện ra sao để đạt hiệu quả cao nhất… là vấn đề đang được các “sĩ tử” quan  tâm.

Kinh nghiệm ôn tập

Mùa thi đang đến gần, học sinh (HS) càng tập trung ôn luyện nhưng kinh nghiệm để có kế hoạch học tập hợp lý thì không phải HS nào cũng tích lũy được. Chúng tôi có dịp trò chuyện với em Đặng Thị Thanh Mai, cựu HS chuyên Anh Trường THPT Chuyên Bến Tre, sinh viên năm thứ 2 của Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) về vấn đề này. Bằng ý chí, sự chịu khó, Mai đã đạt số điểm 25,5 và nhận học bổng toàn phần của Trường Đại học Quốc tế. Mai chia sẻ: “Muốn đạt kết quả cao thì các bạn phải biết tự học, vì tự học là cách tốt nhất để trang bị kiến thức cho mình”.

Mai nói: “Trước tiên, các bạn phải giữ sức khỏe khi ôn thi, chuẩn bị tâm lý vững vàng và chọn cho mình cách ôn tập hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn gần đến ngày thi”. Với Mai, mỗi môn học em có cách tự rèn phù hợp. Cụ thể, để giỏi và nhớ lâu công thức toán học, phải giải thật nhiều bài tập với nhiều dạng đề khác nhau. Trong quá trình giải, Mai tự đúc kết kinh nghiệm, rồi viết mỗi dạng công thức ra những quyển tập riêng. Như vậy, khi thi, Mai đã có sẵn “bộ đề thi” với các chuyên đề khác nhau. Theo Mai, cái hay của cách học này là tự tạo cho mình bộ đề và như thế khi gần ngày thi, chỉ cần ôn lại theo từng chuyên đề, không mất thời gian.

Đối với môn Ngữ văn, thay vì đọc văn mẫu, Mai lên mạng tìm và chọn những cách viết hay, những bài giảng giàu cảm xúc từ các giáo viên rồi chọn lọc và rút ra kiến thức cho mình. Trên cơ sở đó, Mai tìm các dạng đề khác nhau. Với mỗi dạng đề đã làm, Mai sẽ dùng mô hình tư duy rồi vẽ thành sơ đồ cây, có hình minh họa giúp cho bài văn sinh động dễ nhớ. Đến khi thi, Mai cũng đã có “bộ tài liệu” với nhiều dạng đề khác nhau, giúp không quên ý khi làm bất kỳ đề văn nào. “Môn Văn luôn đòi hỏi sự sáng tạo, vì vậy các bạn nên bước vào phòng thi với tâm lý thoải mái, tự tin, đừng quá căng thẳng. Nên hình dung và nhớ lại những câu chuyện, những đoạn văn giàu cảm xúc mà ta đã đọc, đã từng nghe trong cuộc sống. Trước khi làm bài, nên lập dàn ý ra giấy nháp, chú ý phần mở đầu của bài văn. Nếu suy nghĩ được ý mở bài tốt, ta viết ngay ra giấy vì đây có thể xem là cảm hứng giúp làm bài văn có cảm xúc. Điều cần lưu ý hơn nữa là ngoài nội dung, chất lượng bài làm, chúng ta còn phải chú trọng đến hình thức. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bài văn đạt điểm cao”, Thanh Mai nhấn mạnh.

Đối với môn tiếng Anh, Mai lại có cách học khá đơn giản, viết từ vựng vào quyển tập riêng rồi học hàng ngày theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Mai khuyến khích: Mỗi chúng ta cần hiểu bản thân xác định khung giờ học trong ngày để có sự tiếp thu bài hiệu quả nhất. 

Nói về kinh nghiệm làm bài thi, em Nguyễn Duy Quân, cựu HS chuyên Toán Trường THPT Chuyên Bến Tre, sinh viên Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Trước ngày thi, các bạn nên xem lại bài một cách tổng quát, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để có sức khỏe tốt. Trao đổi về “chiến thuật” làm bài thi môn Toán, Duy Quân cho biết: Đề thi Toán thường bao quát cả chương trình THPT, tuy nhiên kiến thức lớp 12 sẽ chiếm khoảng 70% số điểm. Nếu biết cách phân bố câu hỏi tương ứng với từng điểm số cộng với lượng kiến thức hiện có của bản thân thì nên tập trung vào những câu hỏi dễ trước. Để tránh sai sót, chúng ta nên đọc kỹ đề, tính toán chậm rãi các bước trung gian; trong mỗi phép toán nên cố gắng thử lại thật nhanh.

Thầy Bùi Văn Năm - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu cho biết: Thời gian từ nay đến ngày thi không còn nhiều, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con em mình, có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ các em trong quá trình ôn tập. Các em HS nên kiểm tra lại lượng kiến thức của bản thân. Đối với các môn tự nhiên, kiến thức nào còn hổng thì nên bổ sung ngay bằng cách làm thật nhiều bài tập. Với các môn xã hội, không nên học thuộc lòng một cách máy móc mà cần học ý kết hợp phương pháp suy luận. Tạo tâm thế thoải mái cho kỳ thi, ăn uống, nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe.

Vấn đề dinh dưỡng

Cần nạp đủ năng lượng cho mùa thi. Bác sĩ Bùi Ái Đoan - bác sĩ chuyên khoa I, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo: Ở lứa tuổi các em, năng lượng không chỉ để học tập, lao động mà còn là nhu cầu để cơ thể phát triển. Do đó, các em cần phải ăn uống đảm bảo chất dinh dưỡng, trung bình mỗi ngày các em cần khoảng 2.600 - 2.900 kcal. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, HS phải tập trung ôn tập, để nạp đủ năng lượng nên chia nhiều bữa ăn trong ngày. Khẩu phần ăn cần cân đối 4 nhóm chất tinh bột chiếm 60 - 65% khẩu phần ăn (cơm, hủ tiếu, bánh mì, phở…). Đạm chiếm 15 - 20% khẩu phần (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu hũ, đậu nành…). Chất béo chiếm 20 - 25% trong khẩu phần ăn cùng vitamin với muối khoáng (rau xanh, trái cây...). Điều quan trọng cần lưu ý là nên luân phiên thay đổi món để các em không ngán, nhằm giúp các em hấp thu đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho mùa thi.

Bài, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN