Kinh nghiệm thâm canh dừa dứa

14/07/2011 - 17:14

Bến Tre hiện có trên 250ha trồng dừa dứa (trong đó, có khoảng 50ha đã cho trái). Qua mấy năm trực tiếp canh tác và hướng dẫn nông dân trồng và chăm sóc, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm thâm canh để vườn dừa đạt hiệu quả kinh tế cao như sau:

- Chọn giống dừa thuần, tính thơm của dừa dứa có thể lưu truyền cho các thế hệ sau. Vì vậy, một cây dị hợp tử về gen này thường vẫn còn mùi thơm ở lá và rễ non. Do đó, khi chọn cây giống dừa dứa thuần, ngoài việc kiểm tra mùi thơm còn phải kết hợp với một số đặc tính khác như:

a. Lá và bẹ lá có màu xanh sậm, lá chét nhỏ đóng khít trên tàu.

b. Thân thon nhỏ là đặc trưng của dừa lùn.

c. Trái dừa có thể tích nước khoảng 300 - 350ml, trọng lượng tươi cả vỏ khoảng 2-2,5kg.

Các cây lai thường có kiểu hình trung gian giữa dừa cao và dừa lùn, màu sắc thường xanh vàng, mùi thơm yếu. Có thể bắt đầu tuyển lựa và loại thải khi dừa có khoảng 10 lá trở đi.

- Khoảng cách trồng tối thiểu 6,5m x 6,5m/cây, tức khoảng 240 cây/ha (trồng ô vuông) đến 260 cây/ha (trồng nanh sấu).

- Đất trồng phải trảng, cao ráo, thoáng xốp, có hệ thống cấp thoát nước tốt. Nếu đất sét nặng, cần bơm thêm cát bùn ở thời điểm ngay sau khi lên liếp hoặc sau khi cày đất sâu khoảng 40cm (đối với đất vườn cũ) để cải thiện thành phần và chiều cao tầng canh tác.

- Hệ thống mương dẫn nước cần thiết kế theo hệ thống hở, cấp nước ở đầu nguồn, thoát nước ở cuối nguồn để tránh bị dồn phèn, mặn, độc chất ở cuối vườn. Thiết kế hệ thống bơm tưới chủ động, để đảm bảo tưới nước trong mùa nắng tối thiểu khoảng 10 ngày/lần. Cần có hệ thống đê bao chủ động được nước, hạn chế vườn bị úng ngập trong thời kỳ mưa lũ, nhằm tránh dừa bị rụng trái non.

Nên sử dụng phân đơn kết hợp với phân hữu cơ trong canh tác dừa để đảm bảo cung cấp đầy đủ các yếu tố đa trung vi lượng cho dừa, như: đạm, lân, ka-li, can-xi, ma-nhê, lưu huỳnh, si-lic, bo,… nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng. Lượng phân trung bình được khuyến cáo cho vùng đất phù sa nhiễm phèn cho 1 cây/năm là  khoảng 1kg urea + 1kg lân nung chảy + 1kg lân super + 1kg kali + 10 - 20kg phân hữu cơ hoai + 10 gam borax (hàn the). Do dừa là cây sinh trưởng liên tục và bộ rễ không có lông hút nên cần chia phân N, K, Bo bón làm 4 - 6 lần, bón 1 vòng cách gốc khoảng 1m ra đến gần rìa tán để tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Riêng phân lân và phân hữu cơ có thể bón một lần kết hợp bồi bùn để chôn lấp phân giúp cho cây dễ hấp thu.

- Không trồng cây xen có tán lớn lúc dừa còn nhỏ như chuối, các cây ăn trái lâu năm để tránh cho dừa bị cạnh tranh về ánh sáng và dinh dưỡng làm cây bị còi cọc, lâu cho trái, hạn chế tiềm năng năng suất vườn trong giai đoạn cho trái.

- Cần theo dõi, phát hiện, phòng trị kịp thời các loại dịch hại phổ biến trong thời kỳ dừa tơ như nhện đỏ, rầy rệp, bọ dừa, bệnh thối đọt gây hại trên lá và đọt non, đuông, kiến vương, sâu ăn bông trái non, bọ xít hại trái non, bệnh thối (đọt, bẹ lá, thân) do nấm Phytophthora sp.

- Có thiết kế đường đủ rộng để phương tiện cơ giới có thể đến vườn vận chuyển sản phẩm tiêu thụ.

- Cần có sự liên kết giữa các nông hộ trồng dừa để hỗ trợ nhau trong kỹ thuật canh tác và tiêu thụ sản phẩm.        

KS. Hồ Văn Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN