Kinh tế, quân sự: Tâm điểm hội đàm Trung - Ấn

15/01/2008 - 13:22

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo. Ảnh: Getty Images.

Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tới Bắc Kinh.

Ông Singh và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã ký một thỏa thuận mở rộng quan hệ thương mại song phương trị giá 60 tỉ USD vào năm 2010.

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí hợp tác hơn nữa trong những cuộc tập trận chung. Ông Singh đang có chuyến thăm Bắc Kinh ba ngày, đây là chuyến công du đầu tiên tới Trung Quốc của một thủ tướng Ấn Độ trong vòng năm năm qua.

Sau cuộc hội đàm với ông Ôn Gia Bảo, lãnh đạo Ấn Độ tuyên bố, thỏa thuận ký kết là một ’’mốc quan trong trong tiến trình quan hệ hai nước’’. "Nó không chỉ phản ánh nhận thức chung của hai bên mà còn thể hiện mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai bên trong tương lai’’, ông Singh nói với báo giới như vậy.

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, thương mại song phương hai nước đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, đạt hơn 30 tỉ USD năm 2007.

Ấn Độ đã quan ngại về sự mất cân bằng trong giao dịch thương mại hai bên (thiên về Trung Quốc), nhưng Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã bày tỏ tin tưởng rằng, hai quốc gia sẽ là ’’đối tác hợp tác thay vì là đối thủ cạnh tranh’’.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hợp tác hơn nữa trong quân sự, khôi phục những nỗ lực giải quyết vấn đề biên giới. ’’Hai bên đã tái khẳng định cam kết chung về duy trì hòa bình ở khu vực biên giới’’, Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Ấn Độ, Shivshankar Menon, nói rằng, ông cảm thấy sự tích cực từ những cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước. "Khôgn phải mọi vấn đề đã được tháo gỡ, nhưng tôi nghĩ, chúng tôi biết cách giải quyết các vấn đề đó’’, ông nói.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN