 |
Ba Tri vào vụ lúa Hè - Thu. Ảnh: H.Vũ |
6 tháng đầu năm 2012, kinh tế - xã hội của huyện Ba Tri trên tổng thể vẫn giữ được sự ổn định và tiếp tục tăng trưởng. Tổng diện tích đất gieo sạ lúa là 39.173ha, đạt 101% kế hoạch, sản lượng 138.004 tấn.
Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Tân Xuân, với quy mô 74ha, đem lại hiệu quả thiết thực đang tiếp tục đề nghị hỗ trợ nhân rộng tại xã Mỹ Nhơn với diện tích 100ha trong vụ Hè - Thu 2012. Diện tích đất trồng rau màu, thực phẩm 1.788ha, tập trung ở các xã Vĩnh An, Tân Thủy, An Hòa Tây, tận dụng đất giồng cát, bìa chéo trồng nhiều chủng loại rau màu và cây thực phẩm khác để tăng thêm thu nhập.
Chăn nuôi được xem là kinh tế thế mạnh của huyện, tiếp tục phát triển ổn định. Huyện chỉ đạo các ngành chức năng, xã, thị trấn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và ngăn ngừa việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Hiện đàn trâu của huyện còn 1.118 con (giảm 3,37%), đàn bò 69.924 con (tăng 1,45%), đàn heo 20.589 con (tăng 4,06%). Dự án nuôi vịt theo mô hình an toàn sinh học tại 2 xã An Hiệp và An Ngãi Trung mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người nuôi, cần được nhân rộng mô hình này trong sản xuất. Toàn huyện có 1.707 tàu, trong đó có 1.056 tàu đánh bắt xa bờ và đã hình thành 18 tổ, đội liên kết. Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng đạt 31.056 tấn, đạt 44,21% kế hoạch. 837ha đất sản xuất muối đã kết thúc vụ thu hoạch, sản lượng ước 22.000 tấn, đạt 55% kế hoạch. Nguyên nhân do đầu vụ độ mặn của nguồn nước không cao, xuất hiện mưa trái mùa làm tan muối kết tinh, thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, vụ muối năm 2012 được thương lái thu mua với giá cao, từ 60.000 - 65.000 đồng/giạ nên thu nhập của diêm dân ổn định.
Lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ vẫn phát triển ổn định. Số hộ đăng ký kinh doanh tăng, đã cấp mới 158 giấy chứng nhận, nâng tổng số lên 4.686 hộ, vốn 627,295 tỷ đồng, với 14.154 lao động tham gia. Tổng mức luân chuyển hàng hóa khoảng 296 tỷ đồng, đạt 56,92% kế hoạch. Hàng hóa đa dạng, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. 6 tháng đầu năm 2012, tổng thu ngân sách khoảng 53,28 tỷ đồng, đạt 49,48% kế hoạch và chi ngân sách 52,79 tỷ đồng, đạt 49,71% kế hoạch….
Tuy nhiên, xét tổng thể, Ba Tri vẫn còn nhiều hạn chế, cần phải khắc phục ngay trong thời gian tới. Tranh thủ kinh phí từ nhiều nguồn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, với phương châm những phần việc vốn ít, dễ làm phải triển khai thực hiện ngay nhưng đảm bảo đúng chuẩn của tiêu chí nông thôn mới, không trông chờ. Phối hợp các trường, trung tâm mở lớp đào tạo nghề tại địa phương để thu hút đối tượng là học sinh không đủ điều kiện học nữa được học nghề, tránh để nhàn rỗi, ăn chơi, quậy phá gây mất trật tự. Năm 2012, chỉ tiêu phân bổ xây dựng nhà tình thương là 300 căn nhưng mới thực hiện 40 căn, cần nỗ lực lớn mới đạt.
Mô hình cánh đồng mẫu sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP đã đem lại hiệu quả, cần nhân rộng. Và tiến thêm bước nữa là tuyên truyền, vận động các hộ dân ban bờ ranh, thay vào đó là cắm trụ để phân ranh nhằm thuận tiện đưa máy móc vào cơ giới hóa cũng như tiết kiệm đất sản xuất. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và bảo vệ môi trường. Các xã tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm bờ kênh. Tỉnh đã có chủ trương hỗ trợ người trồng dừa, địa phương phải thực hiện nghiêm và có trách nhiệm với dân thể hiện ở sự công tâm và chính xác. Ngành hữu quan tham mưu tổ chức hội nghị đánh giá mặt được và chưa được trong việc nuôi tôm biển để các vụ nuôi đảm bảo an toàn và người nuôi có lợi nhuận. Huyện tiếp tục củng cố và phát triển các tổ, đội đánh bắt xa bờ, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức đối với ngư dân và chủ tàu để liên kết trong đánh bắt, bảo vệ chủ quyền biển.