Ký kết chương trình xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho thai phụ

25/04/2024 - 20:23

BDK.VN - Chiều 25-4-2024, Công ty TNHH Gene Solutions Lab (Gene Solutions) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt”.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Trung Dũng và lãnh đạo Gene Solutions ký kết ghi nhớ

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Trung Dũng và lãnh đạo Gene Solutions ký kết ghi nhớ.

Theo nội dung ký kết, Gene Solutions hỗ trợ cho tỉnh 40 mẫu xét nghiệm NIPT. Đây là một kỹ thuật sàng lọc trước sinh vô cùng phổ biến và được đánh giá cao khi xác định tỷ lệ nguy cơ thai nhi sinh ra với các dấu hiệu bất thường.

Theo đó, phụ nữ đang mang thai trong quý 1 thai kỳ khi tham gia chương trình được hỗ trợ tư vấn lấy 10ml máu để làm miễn phí 1 trong 2 loại xét nghiệm NIPT - triSureFirst hoặc triSure Thalass. Cụ thể, triSureFirst là xét nghiệm NIPT sàng lọc các bất thường số lượng nhiễm sắc thể phổ biến ở thai nhi gồm hội chứng Down, hội chứng Edwards, hội chứng Patau; triSure Thalass là xét nghiệm NIPT có phạm vi khảo sát các hội chứng Down, Edwards, Patau, Turner và tích hợp sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia theo chương trình mục tiêu dân số quốc gia (quy định tại Nghị quyết số 21-NQ/TW).​

Trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm "dương tính" và được tư vấn, chỉ định chọc ối, sinh thiết gai nhau để chẩn đoán cho thai. Khi đó Gene Solutions hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng với gói triSureFirst và 3,5 triệu đồng với triSure Thalass. Chương trình sẽ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 10-6-2024 và có thể kết thúc sớm nếu hết mẫu miễn phí. Chương trình ký kết nhằm giúp các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng ven, vùng xa được tiếp cận phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn triSure NIPT miễn phí. Qua đó giúp phát hiện hiệu quả các bệnh di truyền nghiêm trọng cho thai nhi.

Lãnh đạo Gene Solutions trao bảng tượng trung tài trợ 40 mẫu xét nghiệm NIPT

Lãnh đạo Gene Solutions trao bảng tượng trưng tài trợ 40 suất xét nghiệm NIPT.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giám đốc Kinh doanh Gene Solutions Nguyễn Văn Thuận cho biết: "Chương trình “Xã hội hóa xét nghiệm NIPT cho mọi thai phụ, nâng cao chất lượng dân số Việt” dự kiến sẽ dành tặng tổng cộng 2 ngàn xét nghiệm triSure NIPT đến tất cả các thai phụ trên cả nước. Chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong việc tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ và đồng hành cùng bác sĩ sản khoa đưa NIPT trở thành xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầu tiên cho mọi thai phụ, phổ thông hóa phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh NIPT. Việc tiếp cận với những người phụ nữ yếu thế nhằm giúp chị em có cơ hội được sàng lọc gen, phát hiện bất thường số lượng nhiễm sắc thể… có giải pháp hỗ trợ từ cơ bản đến chuyên sâu còn là bước đi thiết thực để góp phần cải thiện chất lượng dân số Việt Nam".

Tại chương trình, Ban tổ chức tổ chức hội thảo khoa học cập nhật ứng dụng xét nghiệm gen trong sàng lọc chẩn đoán trước sinh. Tại hội thảo, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương đến từ Viện Di truyền Y học - Gene Solutions đã trình bày tổng quan về sàng lọc trước sinh, giá  trị lâm sàng của NIPT, giải pháp sàng lọc toàn tiện với NIPT mở rộng, quy trình tư vấn.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN