Ký kết hợp tác hướng đến việc thành lập trường đại học thành viên trên địa bàn tỉnh

01/11/2020 - 13:13

BDK.VN - Ngày 31-10-2020, đoàn công tác tỉnh Bến Tre do Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (ĐHQG) về việc hướng đến thành lập trường đại học thành viên của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị đã tiến hành ký kết bảng ghi nhớ hợp tác.

Đại diện lãnh đạo hai đơn vị đã tiến hành ký kết bảng ghi nhớ hợp tác.

Cùng đi có Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Đức, lãnh đạo các sở, ngành tỉnh liên quan. Phía ĐHQG TP. Hồ Chí Minh có Phó giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, cùng các phó giám đốc, các trường ĐH thành viên, các bộ phận chuyên môn của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh.

Với mục đích góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ phục vụ cho tỉnh Bến Tre mà cho cả khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trước đó, Bến Tre và ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp thành lập Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh (từ tháng 7-2017 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1-2018). Cuối năm 2017, Bến Tre và ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã có ký kết hợp tác giai đoạn 2018 - 2021 với 5 nội dung trọng tâm.

Buổi làm việc ngày 31-10-2020 với nội dung hướng đến việc thành lập một ĐH tại Bến Tre là thành viên ĐHQG TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, hai đơn vị đã tiến hành thảo luận các vấn đề liên quan, đi đến thống nhất ký kết “bảng ghi nhớ nghiên cứu việc thành lập ĐH Bến Tre (tên gọi tạm thời) - thành viên ĐHQG TP. Hồ Chí Minh”.

Với việc thành lập trường ĐH tại Bến Tre, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi bày tỏ: “Bến Tre rất mong muốn thành lập được một trường ĐH, trên cơ sở hợp tác với ĐHQG TP. Hồ Chí Minh để thực hiện. Với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Bến Tre, với những định hướng từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bến Tre xác định nguồn nhân lực là yếu tố rất quan trọng. Vì thế, trong quá trình hình thành văn kiện, xây dựng chiến lược phát triển, Bến Tre nhận định việc thành lập Trường ĐH Bến Tre là việc cần làm, vấn đề là nghiên cứu chọn cách nào để thực hiện hiệu quả. Qua quá trình thảo luận góp ý văn kiện, hầu hết đều thống nhất cao cách làm là thành lập Trường ĐH thuộc ĐHQG TP. Hồ Chí Minh trên nền phát triển Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh hiện có tại Bến Tre”.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi kỳ vọng, từ các nghiên cứu để xác định ngay bây giờ, định vị cho “sứ mệnh” của ĐH Bến Tre trong phát triển chung của vùng, từ đó, hai đơn vị xác định được quy mô thực hiện. Đây là vấn đề khó nhưng với quyết tâm cao, Bến Tre sẽ cùng ĐHQG TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu, tính toán kỹ, hướng đến tính khả thi và hiệu quả cao nhất. Việc thành lập ĐH Bến Tre là một trong 11 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ. Với tinh thần tập trung, khẩn trương và có sự chuẩn bị chu đáo từ trước, Bến Tre quyết tâm triển khai ngay việc thực hiện các bước cho công trình này để sớm đạt được kết quả. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các trường thành viên, các phòng, ban chuyên môn của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về định hướng thành lập Trường ĐH tại Bến Tre. Tất cả đều thống nhất chủ trương vì mục đích phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh và khu vực, đồng thời nêu ra những vấn đề cần quan tâm khi triển khai như: Hoạch định ngành nghề, hướng đến mang đặc trưng riêng của tỉnh, phương pháp vận hành hiệu quả…

Đại diện ĐHQG TP. Hồ Chí Minh - Phó giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Thành Đạt thống nhất với chủ trương thành lập trường ĐH tại tỉnh Bến Tre là thành viên của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở phát triển Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh hiện có; thống nhất ký kết thỏa thuận hợp tác theo nội dung đã được hai bên thảo luận và sẽ báo cáo trước Hội đồng trường. Hai bên sẽ thành lập tổ soạn thảo đề án, dự kiến trong 6 tháng sẽ hoàn thành nội dung đề án.

Nội dung chính của bảng ghi nhớ gồm các vấn đề như: Hai bên sẽ tiếp tục nâng chất toàn diện Phân hiệu ĐHQG TP. Hồ Chí Minh; hợp tác xây dựng và triển khai đề án thành lập trường ĐH trên địa bàn tỉnh Bến Tre; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác góp ý chiến lược, nghiên cứu khoa học và ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ…

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đã bày tỏ sự cảm kích, trân trọng ĐHQG TP. Hồ Chí Minh cùng các đơn vị trực thuộc, các trường thành viên đã có sự hợp tác chặt chẽ trong suốt thời gian qua, giúp đỡ Bến Tre rất nhiều và đóng góp rất có ý nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dịp này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trao tặng ĐHQG TP. Hồ Chí Minh một bức tranh làm từ giấy dừa kết hợp đèn điện tử mang dòng chữ “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người" của một bạn trẻ Bến Tre khởi nghiệp thực hiện.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN