Kỷ niệm 123 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng

21/08/2011 - 07:44
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự khánh thành Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngày 20/8, tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng tại TP. Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 123 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2011).  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự.

Dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao; lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương, cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa  tưởng nhớ công lao to lớn của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ôn lại cuộc đời và quá trình hoạt động của cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Huy Cận nhấn mạnh, trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Tôn Đức Thắng có một vị trí rất đặc biệt, đó là nhà cách mạng lão thành, một người đi từ chủ nghĩa yêu nước đến chủ nghĩa Mác-Lênin.

Đồng chí Tôn Đức Thắng cũng là người gieo mầm tổ chức công đoàn trong phong trào công nhân Việt Nam, người đã đưa những tư tưởng về công đoàn thành hiện thực trong những năm đầu của thế kỷ XX. Cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã sống và chiến đấu trọn cuộc đời cao đẹp của người chiến sĩ cộng sản. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi: “Đồng chí Tôn Đức Thắng là một con người rất ưu tú của Tổ quốc…là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, suốt đời cần kiệm liêm chính, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Cùng ngày, trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng long trọng tổ chức khánh thành Tượng đài Chủ tịch Tôn Đức Thắng và khánh thành trụ sở chính của trường tại phường Tân Phong, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Tượng đài chân dung Chủ tịch Tôn Đức Thắng đặt tại khuôn viên Đại học Tôn Đức Thắng, được đúc bằng đồng, cao 1,5m, đặt trên nền trụ bằng đá hoa cương trắng cao 2m.

Phát biểu với tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Đại học Tôn Đức Thắng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, việc xây dựng tượng đài cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng ngay tại khuôn viên Trường Đại học mang tên Người là một công trình mang ý nghĩa chính trị và văn hóa to lớn.

Nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị nhà trường tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên và sinh viên, tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ghi nhận những thành tích của Trường Đại học Tôn Đức Thắng đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể trường.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN