Kỷ niệm 61 năm ngày thành lập hội chữ thập đỏ Việt Nam

23/11/2007 - 13:45

Ảnh minh hoạ.

Ngày 23-11-1946 Đại hội đại biểu Hồng Thập tự Việt Nam lần thứ nhất đã họp tại Vân Đình (Hà Tây) và đã chính thức thành lập Hội Hồng thập tự Việt Nam. Đây là mốc son đánh dấu sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam, một tổ chức chuyên trách làm công tác nhân đạo vì hạnh phúc của nhân dân.

Đại hội nhất trí suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh là Chủ tịch danh dự của Hội và bầu bác sĩ Vũ Đình Tụng là Hội trưởng. Hội Chữ thập đỏ ra đời đã kế tục, phát huy truyền thống nhân ái tốt đẹp của dân tộc ta đã được lưu truyền qua bao thế hệ. Ghi nhớ và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ đã và đang cống hiến trí tuệ cũng như công sức của mình để xây dựng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng phát triển và trưởng thành. Hoạt động chính của Hội là cứu trợ xã hội, phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, chăm sóc sức khỏe cho người dân, đoàn kết hữu nghị, hợp tác phát triển với các tổ chức Chữ thập đỏ các quốc gia và xây dựng quỹ hội để cứu trợ và đảm bảo cho các hoạt động của mình. Đặc biệt, từ khi ban Bí thư TW Đảng ban hành Chỉ thị 14CT/TW, công tác xã hội đã có nhiều chuyển biến theo hướng xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng như: “Hũ gạo tình thương”, “Mười người giúp một người”, “ Liên gia đình làm công tác nhân đạo”, “Nhà giúp nhà”, “nhóm tự giúp” đã phát triển rộng khắp trong cả nước.


Riêng ở Bến Tre trong những năm gần đây, Tỉnh Hội đã dược sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung ương Hội CTĐVN và UBMTTQ tỉnh nên nhiều mặt công tác đạt và vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết. Trong năm 2007, toàn tỉnh đã phát triển thêm 8984 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn tỉnh 103860 hội viên, vận động hiến máu nhân đạo toàn tỉnh đạt 3047 đơn vị máu (đạt tỷ lệ 101,57%), công tác cứu trợ, xã hội đạt giá trị trên 5,4 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 109,26%), vận động cất nhà tình thương 265 căn ( đạt tỷ lệ 265%), chương trình học bổng đạt 1332 suất ( đạt tỷ lệ 46%), hoạt động “ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” xây dựng đạt 190 tổ (đạt tỷ lệ 118,75%), vận động Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam đạt 194 triệu đồng (đạt tỷ lệ 46% , vận động Quỹ nhân đạo đạt 223 triệu đồng (đạt tỷ lệ 92,78%) và chăm sóc sức khỏe đạt giá trị gần 3 tỷ đồng.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự tích cực, nhiệt tình và tận tụy của đa số cán bộ các huyện, thị hội Chữ thập đỏ đã tạo nên sự đồng tình ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong các hoạt động nhân đạo của hội. Nhiều chỉ tiêu đã kế hoạch do c

Thanh Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN