Kỷ niệm trọng thể 65 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Bến Tre

11/02/2011 - 07:54
Đại tướng Lê Văn Dũng (giữa) - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho các cá nhân và đại diện các cá nhân là liệt sĩ. Ảnh: P.Y

* Lực lượng vũ trang Bến Tre được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba

Sáng hôm qua, 10-2-2011, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lần đầu tiên long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Bến Tre (12-2-194612-2-2011) và đón nhận Huân chương Quân công hạng ba. Đại tướng Lê Văn Dũng – nguyên Bí thư TW Đảng, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Bí thư TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Cao Tấn Khổng – Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trung tướng Trần Phi Hổ - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9; ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa IX, các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí lão thành cách mạng; các tướng lĩnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố; cựu chiến binh, gia đình liệt sĩ; các chức sắc, chức việc tôn giáo, doanh nghiệp, đoàn viên và học sinh trên địa bàn thành phố Bến Tre đã đến dự.

Trong không khí ấm áp của ngày đầu xuân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu đã ôn lại trang sử hào hùng của lực lượng vũ trang Bến Tre qua 65 năm xây dựng, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng vẻ vang. Nhớ lại những ngày đầu xuân năm Bính Tuất, 1946, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Bến Tre đã hứng chịu cảnh thực dân Pháp nổ súng tấn công, bắt giết dã man những người dân vô tội. Lực lượng vũ trang Bến Tre lúc bấy giờ chỉ có nóp với giáo hành quân ra trận. Chỉ sau 4 ngày quân Pháp chiếm Bến Tre, khắp ba dải cù lao đã xuất hiện nhiều đội du kích, lấy tên người chỉ huy làm phiên hiệu. Đội Du kích Tân Hào, còn gọi là Bộ đội ông Cống (do ông Đồng Văn Cống chỉ huy) là một trong số này. Nhưng đây là đội du kích có số lượng đông nhất (30 người) và cũng là đội duy nhất được trang bị 4 súng lửa, lúc bấy giờ. Ngày 12-2-1946, Đội Du kích Tân Hào khởi đầu là trận tập kích quân Pháp tại chợ Hương Điểm, Tân Hào (Giồng Trôm). Trận đánh mang ý nghĩa rất lớn, có tác động mạnh đến người dân địa phương. Và cũng từ đây, lực lượng vũ trang Bến Tre dần lớn mạnh, cả về số lượng và chất lượng. Suốt 30 năm trường kỳ kháng chiến giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, lực lượng vũ trang Bến Tre đã góp phần cùng cả nước hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử: bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân.

Để có được những trang sử chói lọi chiến công, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang Bến Tre có 35.182 đồng chí đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trở thành liệt sĩ trên khắp các chiến trường; 18.000 đồng chí đã mất đi một phần thân thể; 1.500 đồng chí bị địch bắt tra tấn, tù đày, bệnh tật dai dẳng do chiến tranh để lại… Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh: Sự hy sinh mất mát ấy to lớn, không có gì bù đắp nổi. Nhưng sự hy sinh ấy đã góp phần làm nên truyền thống vẻ vang của lực lượng vũ trang Bến Tre và được Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong thời kỳ đổi mới, 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 14 Huân chương Quân công, chiến công các hạng; có 151 đơn vị và 68 cá nhân anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 2 thầy thuốc ưu tú, 2.162 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ được các cấp tặng thưởng huân chương, huy chương các loại và các danh hiệu dũng sĩ, chiến sĩ thi đua các cấp. Đặc biệt, sau khi được nhận danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, lực lượng vũ trang Bến Tre tiếp tục ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ 5 năm (2005-2010), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng ba.

Tại lễ kỷ niệm, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đã công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng: Huân chương Quân công hạng ba cho lực lượng vũ trang Bến Tre; công nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba cho Thiếu tướng Võ Hồng Quang – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng lực lượng vũ trang Bến Tre bức trướng với dòng chữ: “Phát huy truyền thống hai lần anh hùng Đoàn kết, Hiệp đồng, Vượt khó, Tiến công”.

Thay mặt lực lượng vũ trang Bến Tre, Thiếu tướng Võ Hồng Quang, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hứa lực lượng vũ trang Bến Tre luôn tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối, quan điểm của Đảng; làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy và chính quyền về xây dựng các tiềm lực của khu vực phòng thủ để đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh được tăng cường; không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống, theo phương châm “nhanh, mạnh, chính xác”; xây dựng lực lượng vũ trang luôn là lực lượng nòng cốt trong xây dựng sự nghiệp quốc phòng toàn dân; xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN