Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ có nhiều điểm mới

12/12/2016 - 07:31

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2017. Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Huấn - Phó giám đốc Sở GD&ĐT, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới mà thí sinh cần lưu ý: 

- Chỉ tổ chức một cụm thi tại mỗi tỉnh/thành phố do Sở GD&ĐT chủ trì: Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, dành cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Bộ GD&ĐT điều động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi; thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

Giám đốc sở GD&ĐT ra quyết định thành lập hội đồng thi và các ban (gồm thành phần trưởng ban) để thực hiện các công việc của kỳ thi, gồm: ban thư ký, ban in sao đề thi, ban vận chuyển và bàn giao đề thi, ban coi thi, ban làm phách bài thi tự luận, ban chấm thi, ban phúc khảo. Thành viên khác của các ban do chủ tịch hội đồng thi quyết định.

Chủ tịch hội đồng thi là giám đốc sở GD&ĐT hoặc phó giám đốc được giám đốc ủy quyền. Phó chủ tịch là lãnh đạo sở GD&ĐT, lãnh đạo trường đại học, cao đẳng phối hợp; trường hợp đặc biệt, phó chủ tịch có thể là lãnh đạo phòng, ban của sở GD&ĐT. Các ủy viên là lãnh đạo các phòng, ban thuộc sở GD&ĐT; lãnh đạo phòng, ban, trung tâm, khoa, bộ môn của trường đại học, cao đẳng phối hợp; trong đó, ủy viên thường trực là lãnh đạo phòng khảo thí của sở GD&ĐT.

- Thí sinh có thể thi 2 bài thi tự chọn, lấy điểm bài thi tự chọn có điểm cao nhất để xét tốt nghiệp THPT: Tổ chức thi 5 bài: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên - KHTN (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội - KHXH (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với giáo dục thường xuyên - GDTX).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi KHTN hoặc KHXH; thí sinh GDTX phải dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi (KHTN hoặc KHXH). Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi (KHTN và KHXH), điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh giáo dục THPT có thể thi cả 5 bài thi, thí sinh GDTX có thể thi cả 4 bài để tăng cơ hội xét tuyển sinh đại học, cao đẳng theo quy định của quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi và các môn thành phần của bài thi KHTN, KHXH, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường đại học, cao đẳng.

- Nội dung thi: Năm 2017, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 12 THPT; năm 2018, nội dung thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT; từ năm 2019 trở đi, nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT.

- Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng: Theo đó, mỗi phòng thi có tối đa 24 thí sinh; thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được xếp phòng thi riêng; thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi KHXH.

Phòng thi được xếp theo bài thi, trong phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang. Riêng phòng thi cuối cùng của buổi thi bài Ngoại ngữ (ở cùng điểm thi), được xếp các thí sinh dự thi các bài ngoại ngữ khác nhau, nhưng phải thu riêng theo bài. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD&ĐT quyết định. Thí sinh GDTX được bố trí phòng thi riêng khi dự thi bài thi KHXH.

Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh thi các môn thành phần trong mỗi bài thi KHTN hoặc KHXH có cùng một mã đề thi. Khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm kèm đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi.

Đề thi trắc nghiệm của các bài thi hoặc của mỗi môn thành phần trong bài thi KHTN hoặc KHXH được cán bộ coi thi trong phòng thi thu lại ngay sau khi hết giờ làm bài của bài thi/môn thi thành phần đó, được bảo quản tại điểm thi như bảo quản bài thi. Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi, trưởng điểm thi bàn giao các đề thi trắc nghiệm đã thu cho sở GD&ĐT để xử lý theo hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ GD&ĐT. 

P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN