Y tế dự phòng

Lá chắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng

05/02/2021 - 20:30

BDK - Phòng bệnh và điều trị bệnh là hai hoạt động “xương sống” của hệ thống y tế. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngành y tế tỉnh luôn coi công tác y tế dự phòng (YTDP) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vai trò của YTDP thể hiện rõ nhất trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ y tế dự phòng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 895. Ảnh: Phan Hân

Cán bộ y tế dự phòng thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 895. Ảnh: Phan Hân

Lá chắn bảo vệ sức khỏe

Khi dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, nhân viên YTDP từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Từ đó, góp phần cùng cả nước từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đợt cao điểm bùng phát dịch và xuất hiện các trường hợp người từ vùng dịch về cư trú tại tỉnh, YTDP phải đi đầu, làm việc căng mình không ngơi nghỉ. Họ đã kiên trì ngày đêm nhanh chóng truy vết - khoanh vùng - dập dịch như là lá chắn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ Cao Chí Tính - Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) được Ban giám đốc CDC phân công tham gia trong đội chống dịch. Bác sĩ Tính có mặt hầu như xuyên suốt các đợt lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ Covid-19. Khi có trường hợp về từ nước ngoài, bác sĩ Tính cùng đồng đội tiến hành điều tra, xác minh để có biện pháp xử lý theo quy định. “Từng tham gia điều tra dịch tễ và lấy mẫu ca bệnh 123 (Bình Đại) khi có kết quả dương tính sợ lắm. Nhưng nghĩ tới nhiệm vụ y tế là hạn chế và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, góp phần bảo vệ cộng đồng, trong đó có gia đình mình, đã thôi thúc bản thân cố gắng hoàn thành nhiệm vụ”, bác sĩ Cao Chí Tính tâm sự.

Trong cuộc chiến mang tên đại dịch Covid-19 tại tỉnh, việc điều trị thành công bệnh nhân 123 tại Trung tâm Y tế huyện Bình Đại đã khẳng định được vị thế cơ sở y tế tuyến huyện. Ngoài những y, bác sĩ trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân, thì những cán bộ YTDP cũng vất vả, hiểm nguy không kém, bởi nguy cơ nhiễm bệnh luôn tiềm ẩn.

Đối với YTDP huyện, khi nghe thông tin trường hợp người về từ vùng dịch dù là nửa khuya thì anh em YTDP triển khai liên hệ ngay với y tế xã, ấp; phối hợp với công an xã xác định địa chỉ, rà soát danh sách. Khi xác định được danh sách, cán bộ YTDP nhanh chóng đến tại gia đình thực hiện khai báo y tế, lấy nhiệt độ, hướng dẫn cách ly tại nhà và làm cam kết. Khi có ca dương tính, YTDP phải tích cực chống dịch, phun thuốc khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm.

“Không chỉ tiếp nhận thông tin nhanh từ tuyến trên, triển khai nhanh, đến ăn chúng tôi cũng phải thật nhanh mới kịp đáp ứng với công việc thời điểm khi đó. Công việc liên tục rất vất vả nhưng nghĩ sức khỏe chung của người dân, anh em lại có thêm động lực để thực hiện nhiệm vụ. Nhiều năm gắn bó với công tác phòng chống dịch nhưng với tôi cuộc chiến với Covid-19 là cam go nhất”, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm Từ Minh Hậu nhớ lại.

Đến khi tỉnh thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ các quốc gia trở về để phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 895 (xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm), cán bộ YTDP lại tiếp tục nhiệm vụ rà soát, đánh giá tình hình sức khỏe từng người để có biện pháp chăm sóc tốt nhất. Các đội, tổ chống dịch thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc.

Tính đến ngày 11-1-2021, tỉnh đã thực hiện 10 đợt cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại Trung đoàn 895. Để đáp ứng yêu cầu, có những đợt cách ly, cán bộ YTDP phải thâu đêm điều tra dịch tễ, lập danh sách, lấy mẫu và gửi nhanh cho Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. “Mỗi lần xét nghiệm là mỗi lần hồi hộp chờ đợi kết quả, với mong muốn thường trực của những người làm nhiệm vụ là âm tính để công dân được về nhà với gia đình. Khi này lực lượng y tế mới thở phào nhẹ nhõm”, bác sĩ Tính chia sẻ.

Tự tu dưỡng, tự rèn luyện

Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán cho biết, công tác YTDP nói chung và công tác phòng chống dịch nói riêng là vô cùng quan trọng, đóng vai trò là phòng tuyến bảo vệ sức khỏe người dân. Đạt được kết quả trong công tác phòng chống bệnh tật có thể kể đến sự nỗ lực của toàn ngành. Bên cạnh đó, một phần chính là mạng lưới YTDP được tổ chức chặt chẽ từ tỉnh đến cơ sở, góp phần tạo nên những thành quả to lớn, rất quý báu. Chính ngành YTDP Việt Nam nói chung, trong đó YTDP tỉnh nói riêng đã làm cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam thêm sự tin yêu; bè bạn khắp nơi hết lời khen ngợi. Điều này cho phép cán bộ, nhân viên y tế tỉnh tự hào nhưng không tự mãn mà phải tự tu dưỡng, tự rèn hơn nữa trong sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Để góp phần chăm lo, phòng tránh bệnh tật cho cộng đồng, công tác YTDP còn nhiệm vụ tiêm ngừa, truyền thông trang bị kiến thức phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân. Trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm, cán bộ YTDP đến hộ dân tuyên truyền, hướng dẫn cách nhận biết các biểu hiện mắc bệnh. Đơn cử bệnh sốt xuất huyết, lực lượng phải tuyên truyền các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng phòng bệnh; phun hóa chất dập các ổ dịch sốt xuất huyết để diệt muỗi mang mầm bệnh, khống chế nguồn lây… Đây là hoạt động được YTDP thường xuyên thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.

Thực hiện tốt công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh, hoạt động YTDP góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ sức khỏe người dân. Nhờ đó, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra trong tỉnh. Năm 2020, bên cạnh phòng chống dịch Covid-19, các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, tay chân miệng… diễn biến phức tạp nhưng ngành y tế khống chế kịp thời, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, YTDP không chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh truyền nhiễm mà còn phòng cả bệnh không lây nhiễm. Thông qua dự phòng các yếu tố nguy cơ, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân. “Hiện nay, khi mô hình bệnh tật thay đổi với gánh nặng kép của bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm thì dự phòng phải luôn đi trước. Bác sĩ có tâm, có kiến thức nhất định về việc dự phòng thì sẽ điều trị cho người bệnh với tư thế vừa trị vừa phòng; tư vấn, truyền thông để giúp bệnh nhân có kiến thức phòng bệnh”, Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán nói.

Trên thế giới và toàn quốc, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, nhiệm vụ của hệ thống y tế dự phòng càng khó khăn hơn gấp bội. Cán bộ y tế, trong đó có y tế dự phòng luôn sẵn sàng nhận lệnh khi được điều động. Đồng thời cập nhật những hướng dẫn mới nhất về dịch Covid-19 và tự bảo vệ bản thân bằng những trang phục bảo hộ cá nhân khi làm nhiệm vụ.

(Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán)

Thiên Di

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN