Lạc Địa sẽ có nguồn đầu tư mới

19/11/2012 - 07:48
Gần 30 năm sống ở Lạc Địa, căn nhà gia đình ông Nguyện được xem là tươm tất hơn cả.

Lạc Địa thuộc ấp Phú Lợi và Phú Khương, xã Phú Lễ (Ba Tri) có diện tích khoảng 150ha, với gần 100 nhân khẩu. Đây là vùng đất còn nhiều khó khăn, phần lớn người dân vào sinh sống trong khu vực này đều là những hộ nghèo, không có đất sản xuất vào thuê đất để sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Từ những năm 2000, tỉnh đã đầu tư nạo vét hệ thống kênh, đê bao dẫn nước để “vực dậy Lạc Địa”.

Ông Nguyễn Văn Nguyện sinh năm 1927 là người đầu tiên vào khu Lạc Địa sinh sống, cách nay gần 30 năm. Khi ấy, khu này không ai dám vào sống bởi Lạc Địa lúc ấy còn rất hoang sơ, cây cối rậm rạp, rắn độc còn nhiều. Ông Nguyẹân cho biết, thời đó rắn hổ có con gần 3kg, cá thì rất nhiều, từ tháng Chạp đến ra Giêng, mỗi đêm đắp hầm, bắt được hàng trăm ký cá. Trong quyển Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ xã Phú Lễ, Lạc Địa cũng được giải thích là một vùng đất có nhiều đìa, lầy lội, đi vào dễ, ra khó. Ông Nguyện hiện có 1,6ha đất trong khu này, gia đình ông đã cải tạo đìa, lên bờ trồng xoài, dừa và bưởi da xanh. Toàn diện tích mặt nước thả cá sặt rằn, chăn nuôi bò. Kinh tế gia đình ông tạm đủ sống.

Anh Lương Văn Bình (sinh năm 1967) đã vào Lạc Địa hơn mười năm, cùng vợ và 3 con nhỏ, thuê khoảng 1ha đất nuôi cá. Anh Bình cho biết, vào đây sống cũng tạm ổn, con cá mớ rau có thể tự túc được. Ai chí thú làm ăn thì có thể tích lũy được chút ít. Cũng có người vào đây rồi lại bỏ ngang giữa chừng bởi chịu không nổi. Anh Bình hiện có 4 ao nuôi cá rô đầu vuông, vừa mới khai thác xong một ao, sản lượng đạt hơn 5 tấn cá nhưng vẫn bị lỗ nặng. Nuôi cá ở Lạc Địa trúng lắm nhưng ngặt nỗi giao thông đi lại khó khăn, muốn bán được cá phải chở đi khá xa mới có thương lái thu mua. Anh Lương Văn Phú (sinh năm 1979), cũng thuê khoảng 1ha đất để đào ao nuôi cá. Hiện anh đang thả nuôi cá vồ đém hơn 4 tháng tuổi và chuẩn bị thu hoạch. Anh cho biết, với giá cá hiện tại, cầm chắc vụ này lỗ nặng. Giá thức ăn ngày càng tăng, giá cá thì không thấy tăng lên.

Ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Phú Lễ cho biết: Trên diện tích 150ha, hiện có khoảng 5ha là khu bảo tồn (đìa). Khi tỉnh tiến hành nạo vét kênh, đê bao và cho bà con thuê mướn (thời hạn 10 năm, với giá một công là 200.000 đồng/năm). Địa phương đã đầu tư đường giao thông nội bộ toàn khu nhưng chỉ là đá đỏ, nhằm phục vụ việc đi lại cho bà con. Điện và nước thì hầu như chưa có gì cả, cuộc sống của bà con  khu Lạc Địa còn rất khó khăn. Chính vì phương tiện giao thông không thuận lợi, nên việc giao thương với bên ngoài rất hạn chế. Việc mua bán của bà con luôn bị thương lái ép giá. Trong Đề án xây dựng xã nông thôn mới, chúng tôi đã qui hoạch tổng thể toàn khu này và tương lai không xa sẽ có nguồn vốn để đầu tư cho Lạc Địa, bởi đây còn một vùng đất mới khai phá, một vùng căn cứ địa cách mạng của xã, huyện.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN