Lạc Địa vẫn còn đó nhiều tiềm năng

14/11/2010 - 15:14
Lạc Địa còn nhiềm tiềm năng chưa được đánh thức.

Ông Lê Văn Nết - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Lễ cho biết, đường vào Lạc Địa tuy còn nhiều hạng mục cần đầu tư, nhưng đã được cải thiện nhiều so với những năm trước đây. Mùa mưa đi xe gắn máy có phần vất vả, còn mùa nắng thì “thoải mái” điều khiển xe chạy vòng quanh Lạc Địa.

Buổi sáng, cái nắng đã làm đẹp lại bầu trời, nhưng vẫn chưa đủ sức làm khô mặt đường dẫn vào khu Lạc Địa (xã Phú Lễ, huyện Ba Tri). Chiếc xe gắn máy phải lăn bánh chậm lại, thỉnh thoảng đi vào những trũng nước sình lầy. Lạc Địa hiện ra trước mắt tôi như bức tranh hữu tình, màu xanh của sức sống mới trỗi dậy. Nhiều căn nhà nhỏ dựng lên cạnh ao nuôi cá nước ngọt, luống màu, ruộng lúa trông dịu mắt; âm thanh của tiếng chim chào mừng ngày mới, nghe rất vui tai. Bức tranh Lạc Địa sẽ được đẹp hơn gấp bội, nếu những tiềm năng sớm được đánh thức.

Khách thập phương ngắm nhìn Lạc Địa hôm nay, khó có thể hình dung sự ác liệt của bom đạn chiến tranh đã trút xuống khu căn cứ cách mạng này. Đến năm 2000, Lạc Địa vẫn còn 360 đìa cái, còn đìa con nhiều vô số. Đây cũng là thời điểm huyện Ba Tri có chủ trương quy hoạch khu di tích 3ha (1,2ha đất ruộng còn lại là đìa) và hơn 100ha giao khoán cho hộ nghèo. Mỗi hộ được thuê 1ha trở lên để trực tiếp canh tác, sản xuất tạo thu nhập, cải thiện cuộc sống. Lúc đầu, hộ dân thuê đất chủ yếu gieo sạ lúa. Buổi sáng, cả gia đình cùng nhau vào Lạc Địa (có mang theo cơm), lao động đến chiều trở về nhà. Họ tiến thêm bước nữa, vay vốn ngân hàng thuê xáng cạp cải tạo đìa thành ao để nuôi cá nước ngọt. Có 1/3 số hộ nghèo nhận đất khoán, vốn đầu tư cải tạo đất canh tác không đảm bảo đã chuyển nhượng cho các hộ dân trong và ngoài huyện thuê lại. Nông dân Nguyễn Văn Lạc cho biết, phần lớn hộ nhận đất khoán tại Lạc Địa đều cần cù lao động; nhiều hộ dựng nhà ở trên đất nhận khoán, không phải sáng vào chiều về như trước, để có nhiều thời gian lao động; phần diện tích mặt nước nuôi cá, đất ruộng gieo sạ lúa, trên bờ trồng hoa màu, chuối hoặc trồng cỏ để nuôi bò. Ông Lạc khẳng định: Vào đây, có đất sản xuất, cộng sức lao động sẵn có, cuộc sống từng bước được cải thiện. Ông Lạc thuê 3.000m2 mặt nước, đầu tư nuôi cá sặt rằn. Cá nuôi chỉ mua con giống cho vụ đầu, đến thu hoạch ông tuyển chọn giữ lại vài chục con để sản xuất con giống cho vụ nuôi tiếp theo. Cá sặt rằn nuôi 7 tháng thu hoạch, thức ăn được pha trộn gồm: rong, bèo thiên nhiên, hèm (kháp rượu) và thức ăn công nghiệp. Ông Lạc nói: Chi phí đầu tư cho vụ nuôi cá sặt rằn không cao, chỉ có điều thu hoạch bán lời ít hay nhiều. Trên phần diện tích ông Lạc thuê nuôi cá, thu hoạch đạt sản lượng 1,5 tấn, giá từ 45.000 - 50.000 đồng/kg; trừ chi phí còn lợi nhuận hơn 20 triệu đồng.

Ông Bùi Văn Sĩ - Tổ trưởng tổ sản xuất nuôi cá đồng Lạc Địa cho biết, qua các vụ thu hoạch, hộ nuôi cá đều có lãi. Thời gian gần đây, nhiều hộ đã đa dạng hóa đối tượng nuôi như cá rô đồng, sặt rằn, cá phi, cá lóc, ba ba, cá thác lác cườm… Nhưng cái khó nhất mà hộ nuôi phải đối mặt vẫn là chịu sức ép về giá cả đầu ra của sản phẩm. Nguồn con giống cá rô đồng không thiếu, nhưng diện tích nuôi vẫn phải thu hẹp dần. 5 hộ nuôi cá rô đồng, diện tích mặt nước nuôi trung bình 1.500m2/hộ, 4 tháng thu hoạch 5 tấn cá, giá bán chỉ 20 triệu đồng/tấn, trừ chi phí thức ăn không còn lãi. Cách đây 3 năm, cá rô đồng thu hoạch bán giá 30.000 đồng/kg, người nuôi mới có lãi. Theo ông Sĩ, cá thu hoạch bán không được giá, một phần do thương lái viện cớ đường vận chuyển khó khăn để ép giá, một phần do con giống độ thuần không cao. Trước đây, cá nuôi thu hoạch từ  8 - 10 con đạt trọng lượng một ký, nay 15 con mới đạt một ký. Những vụ cá thu hoạch gần đây, người nuôi phụ thuộc rất nhiều vào thị trường. Hộ dân gặp khó khăn trong chọn đối tượng nuôi để bán được giá, thu lợi nhuận chấp nhận. Cụ thể năm nay, hộ nuôi cá rô phi thu hoạch bán được giá. Hộ dân thả nuôi 1.000m2 mặt nước, 5 - 6 tháng thu hoạch 1 tấn cá thịt, thương lái mua giá 22.000 đồng/kg. Ông Sĩ lý giải: Cá phi thu hoạch bán được giá do hộ dân ở những xã thuộc huyện Ba Tri nuôi tôm sú vụ chính trúng đậm và nuôi tiếp vụ phụ nên không nuôi cá phi. Cá phi Lạc Địa không phải bị dội chợ như vụ thu hoạch trước. Một số hộ khác đã mạnh dạn chọn đối tượng nuôi mới như hộ anh Trần Văn Tòng, mua 1 triệu con bột cá rô đầu vuông, giá 5 triệu đồng (cá rô đồng giá 3 triệu đồng) về thuần dưỡng nuôi, thu hoạch trên 5 tấn cá thịt, giá bán 30.000 đồng/kg, trừ chi phí các khoản vẫn còn lợi nhuận. Ông Nguyễn Văn Lạc trăn trở: Từ một hộ nuôi thu hoạch có lợi nhuận, vụ sau nhiều hộ thả nuôi cùng chủng loại và thu hoạch cùng thời điểm, giá bán phải giảm đến mức không còn lợi nhuận. Ông Lạc nói: Hiện tại, cuộc sống của các hộ dân nhận khoán ở Lạc Địa đã có chuyển biến nhưng vẫn còn tiềm ẩn không ít rủi ro. Vốn đầu tư cho vụ nuôi chưa đúng mức, ngân hàng chỉ cho vay mức cao nhất là 20 triệu đồng/hộ. Điều này hoàn toàn hợp lý, vì thời gian thuê đất đến năm 2013 là hết hạn, tài sản hộ dân không có; trong khi đó, nuôi thủy sản nước ngọt cần vốn đầu tư cao và mức độ rủi ro không ít. Để có thêm nguồn vốn đầu tư vụ nuôi, hộ dân phải vay từ bên ngoài, lãi suất cao; đồng nghĩa lợi nhuận vụ nuôi phải giảm.

Theo ông Lê Văn Nết, năm 2005, Hợp tác xã (HTX) sản xuất nuôi cá rô đồng Lạc Địa được thành lập nhưng hoạt động đúng một năm phải giải thể. Hiện tại, ông Nết vẫn đề xuất UBND xã Phú Lễ việc thành lập HTX, trong đó giới thiệu những người thật sự có năng lực tham gia điều hành, tạo điều kiện trang bị cơ sở vật chất cho HTX và tuyên truyền vận động hộ dân tham gia xã viên, góp vốn điều lệ. Thời gian cho hộ dân thuê đất cần dài hơn để có sự đầu tư đúng mức. Khi có Hợp tác xã, Ban Chủ nhiệm bố trí lịch vụ nuôi, đối tượng nuôi, gắn kết ngành hữu quan chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình nuôi thử nghiệm để tuyển chọn chủng loại nuôi thích hợp và nhân rộng, ký hợp đồng thương lái tiêu thụ sản phẩm… Bên cạnh đó, huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch từ khu di tích Lạc Địa. Để khi đến Lạc Địa, du khách vừa tham quan khu căn cứ cách mạng, vừa tận mắt nhìn xã viên HTX chăm sóc cá, câu bắt cá và chế biến các món ăn từ cá. Khi bình minh lên, du khách ngắm nhìn những đàn chim liệng quanh đôi vòng rồi hạ cánh xuống đồng ruộng tìm thức ăn; khi hoàng hôn buông xuống, chúng nối đuôi nhau về tổ ấm. Khi có sự phát triển đồng bộ, tiềm năng của Lạc Địa sẽ được đánh thức, góp phần quan trọng vào việc xóa nghèo cho xã Phú Lễ nói chung và các hộ dân đang nhận đất khoán ở Lạc Địa nói riêng.

Bài, ảnh: Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN